quốc hội thông qua 2 luật sử đổi

Chủ đề   RSS   
 • #329041 19/06/2014

  nguyenvancong90tq
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2013
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5047
  Cảm ơn: 67
  Được cảm ơn 219 lần


  quốc hội thông qua 2 luật sử đổi

  Hôm nay (19/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 2 dự án Luật Phá sản (sửa đổi) và Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi)

  Dự án Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) quy định những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình; tuổi kết hôn; quy định giải quyết hậu quả của việc nam nữ sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn; quy định việc mang thai hộ với mục đích nhân đạo…

  Ãnh minh họa

  Dự án Luật Phá sản (sửa đổi) sẽ làm rõ tiêu chí xác định doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán, thẩm quyền giải quyết phá sản của Tòa án, các biện pháp bảo toàn tài sản, phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán,..

  Hai Luật trên sau khi được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

  Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội thảo luận 2 dự án luật gồm Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch.

  Trước đó, thảo luận hai dự án này tại tổ, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận định đây là hai dự luật rất quan trọng, đồng thời đề nghị phải xem xét, chỉnh lý để thống nhất ban hành 2 luật này vào cuối năm nay.

  Liên quan đến việc cấp mã số định danh cá nhân, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đề nghị, phải cấp mã số định danh cá nhân ngay từ khi làm giấy khai sinh. Tuy nhiên, đến khi công dân đủ 14 tuổi mới được làm thẻ căn cước công dân theo mã số định danh cá nhân đã được cấp từ khi làm giấy khai sinh. Khi đó cũng mới đưa ảnh nhận dạng vào thẻ căn cước công dân bởi khi đủ 14 tuổi đặc điểm nhận dạng của mỗi người sẽ ít thay đổi so với trước năm 14 tuổi.

  Việc quản lý hộ tịch, lưu giữ cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu hộ tịch bằng công nghệ thông tin là rất tiện dụng cho người dân, đồng bộ hóa với các dịch vụ an sinh xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, các đại biểu cũng bày tỏ sự lo ngại trước trình độ của cán bộ công chức cấp xã, huyện trong việc sử dụng các công nghệ số hóa. Do đó, cần phải nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ làm công tác hộ tịch địa phương, đặc biệt là kỹ năng sử dụng công nghệ để tránh nhầm lẫn, phức tạp cho người dân.

  Các đại biểu cho rằng Luật Hộ tịch phải khắc phục thủ tục đăng ký hộ tịch còn quá rườm rà, việc quản lý hộ tịch ở cấp tỉnh chỉ mang tính thủ tục, cán bộ công chức làm công tác hộ tịch ở cấp xã, huyện trình độ năng lực còn hạn chế, hay để xảy ra sai sót trong việc kê khai các thông tin của công dân khi đăng ký hộ tịch, chưa gắn kết giữa quản lý hộ tịch với chức năng của UBND.

  Nhiều đại biểu cũng nhất trí với quy định cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân để đơn giản hóa nhiều loại thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, đồng thời phù hợp với xu hướng hiện đại trong quản lý Nhà nước về dân cư.

  (Theo Chính Phủ)

   

  Cập nhật bởi nguyenvancong90tq ngày 19/06/2014 06:33:14 CH

  Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.

   
  3548 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #329055   19/06/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Trên tiến trình thực hiện Hiến Pháp năm 2013 Quốc hội sẽ còn thông qua nhiều luật mới và cũng phải sửa đổi bổ sung rất nhiều luật đang có hiệu lực.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #329088   19/06/2014

  nguyenvancong90tq
  nguyenvancong90tq
  Top 150
  Male
  Lớp 4

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2013
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5047
  Cảm ơn: 67
  Được cảm ơn 219 lần


  Chinhphu.vn) – Chiều 19/6, với 79,52% số phiếu tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) với 10 Chương, 133 Điều.

  Từ 1/1/2015, khi Luật Hôn nhân và Gia đình chính thức có hiệu lực, quan hệ hôn nhân gia đình sẽ có những quy định pháp lý điều chỉnh mới hoặc thay đổi khá lớn so với trước đây. 

  Tiêu biểu trong số đó là những điều khoản được Quốc hội biểu quyết riêng trước khi thông qua.

  Đó là việc sửa đổi, bổ sung "Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình" (Điều 2). Bên cạnh việc tiếp tục khẳng định nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, Luật nhấn mạnh mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

  Sau nhiều tranh luận, các đại biểu cũng thống nhất điều kiện kết hôn về tuổi riêng cho nam (đủ 20 tuổi trở lên) và nữ (đủ 18 tuổi trở lên) và tiếp tục khẳng định Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính (Điều 8).

  Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) cũng pháp điển hóa việc sinh con bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản; điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

  Một nội dung đáng chú ý là chế độ tài sản trong hôn nhân, Luật mới chế định và quy định rõ hơn vấn đề tài sản riêng, tài sản chung của vợ, chồng; việc đưa tài sản riêng vào chung; việc đưa tài sản chung vào kinh doanh, chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân...

  Cũng trong buổi chiều nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu, Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Hộ tịch.

  Các ý kiến tập trung thảo luận những nội dung mới, có tính đột phá trong quản lý hộ tịch, như việc áp dụng số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu điện tử hộ tịch, các quy định liên quan đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư.

  Nguyên Linh( chinhphu.vn)

  Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.

   
  Báo quản trị |