Phương thức thanh toán khi mua hàng nông sản

Chủ đề   RSS   
 • #3910 24/03/2009

  trinhlan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phương thức thanh toán khi mua hàng nông sản

  Doanh nghiệp của tôi chuyên về dịch vụ nông nghiệp. 

  Tôi có thu mua sản phẩm của nông dân và cung cấp lại cho một đơn vị nhà nước.  Hoá đơn đầu ra đầy đủ, thanh toán qua ngân hàng nhưng chứng từ đầu vào chỉ là hợp đồng với một cá nhân đại diện cho nhóm nông dân sản xuất mặt hàng.
  Phương thức thanh toán của Công ty và Nông dân từ trước tới nay là ghi sổ hàng ngày, nửa tháng hoặc 1 tháng thanh toán một lần. 

  Vây với việc áp dụng luật thuế thu nhập cá nhân và việc phải chuyển khoản với các khoản thanh toán trên 20 triệu, tôi phải làm như thế nào để không sai luật mà công việc thuận tiện?

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 23/09/2010 02:58:55 PM
   
  9287 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3911   24/03/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  thuế GTGT

  Chào bạn

  1. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được miễn thuế thu nhập. Để được miễn thuế phải thoả mãn các điều kiện sau:

  - Có quyền sử dụng đất, quyền thuê đất, quyền sử dụng mặt nước, quyền thuê mặt nước hợp pháp để sản xuất và trực tiếp tham gia lao động sản xuất nông nghiệp. Trường hợp đi thuê lại đất, mặt nước của tổ chức, cá nhân khác thì phải có văn bản thuê đất, mặt nước theo quy định của pháp luật.

  - Thực tế cư trú tại địa phương nơi diễn ra hoạt động sản xuất nông nghiệp.

  Các sản phẩm nông nghiệp chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc mới chỉ sơ chế thông thường được hiểu như sau:

  - Đối với sản phẩm trồng trọt là các sản phẩm mới được phơi, sấy khô, làm sạch, bảo quản tươi bằng hoá chất, bóc vỏ, phân loại và đóng gói.

  - Đối với sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản là các sản phẩm mới được phơi, sấy khô, làm sạch, ướp đông, ướp muối, phân loại và đóng gói.

  (khoản 6 mục III phần A Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/09/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân)

  2. Cá nhân, hộ kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật thì áp dụng Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng (việc áp dụng phương pháp này không phụ thuộc vào việc chuyển khoản qua ngân hàng, vì không có hóa đơn mua hàng hợp lệ).

  Đối với cơ sở kinh doanh bán hàng hoá, dịch vụ có đầy đủ hoá đơn của hàng hoá, dịch vụ bán ra theo chế độ quy định hoặc có đủ điều kiện xác định được đúng doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ như hợp đồng và chứng từ thanh toán nhưng không có đủ hoá đơn mua hàng hóa, dịch vụ đầu vào thì GTGT được xác định bằng doanh thu nhân (x) với tỷ lệ (%) GTGT tính trên doanh thu.

  Tỷ lệ (%) giá trị gia tăng tính trên doanh thu làm căn cứ xác định giá trị gia tăng ngành Thương mại (phân phối, cung cấp hàng hoá): 10%.

  (Điểm 2.1 và 2.2 khoản 2 mục III, phần A Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng).

  Điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào:

  a) Có hoá đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào.

  b) Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

  Hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn trên hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT nếu không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì không được khấu trừ. Đối với những hoá đơn này, cơ sở kinh doanh kê khai vào mục riêng trong bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá, dịch vụ mua vào.

  (Điểm 1.3 khoản 1 mục III, phần B Thông tư 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng).

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

   

  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 23/09/2010 02:59:38 PM
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: