Phí thẩm định đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #368009 17/01/2015

  Phí thẩm định đất đai

  Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Xin luat su tu van giup em. Trong truong hop nao thi duoc thu phi´ hay chỉ khj ca´ nhân đê´n đăng ky´ câ´p đổi giay chư´ng nhận qsd đâ´t để ghi nhận taˋi sản ..coˋn mua, ba´n, cho tặng co´ dc thi phi´ thẩm đinh k? Thưa luat sư??? Em ca´m on

   
  3698 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444906   06/01/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Theo khoản a.7, điều 2 Thông tư số 02/2014/TT-BTC Thông tư Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì: 

  a.7. Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất

  - Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định, nhằm bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất như: điều kiện về hiện trạng sử dụng đất, điều kiện về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh... Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất chỉ áp dụng đối với trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất.

  - Mức thu: Tùy thuộc vào diện tích đất cấp quyền sử dụng, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cấp quyền sử dụng đất, như cấp mới, cấp lại; việc sử dụng đất vào mục đích khác nhau (làm nhà ở, để sản xuất, kinh doanh) và các điều kiện cụ thể của địa phương mà áp dụng mức thu khác nhau cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc mức thu đối với đất sử dụng làm nhà ở thấp hơn đất sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, mức thu cao nhất không quá 7.500.000 đồng/hồ sơ.

  Vậy, trong trường hợp mua, bán, tặng, cho (chuyển quyền sở hữu) nhà gắn liền với quyền sử dụng đất, bạn vẫn phải đóng phí thẩm định quyền sử dụng đất.

  Với trường hợp mua, bán, tặng, cho (chuyển quyền sở hữu) quyền sử dụng đất mà không có nhà gắn liền, theo quy định trên, bạn không phải đóng lệ phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong thực tế, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Lệ phí sang tên sổ đỏ (Lệ phí chuyển dịch quyền sử dụng đất) được quy định gồm có lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Tùy theo từng địa phương, điều kiện đất thì mức thu này là khác nhau. Thẩm quyền quyết định khoản phí này thuộc về Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |