pháp luật thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #199269 06/07/2012

  hanhrio

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  pháp luật thừa kế

  Chào luật sư!

  Tôi có một vấn đề kính mong được luật sư giải đáp giúp

  Gia đình tôi trước đây có bố mẹ và hai chị em gái tôi sinh sống. Tôi có chồng và dọn ra ở riêng. Mảnh đất bố mẹ tôi sinh sống, bố mẹ chia ra làm hai. Một nửa cho em gái tôi lúc đó đã có chồng, còn một nửa bố mẹ tôi sống. Bố mẹ tôi qua đời năm 1980 mà không để lại di chúc gì. Sau thời gian dài không ai bàn đến mảnh đất của bố mẹ tôi để lại. Đến năm 2011, em gái tôi qua đời, tôi muốn làm rõ quyền thừa kế mảnh đất trên thì biết em rễ (chồng em gái tôi) đã hợp thức hóa mảnh đất đó (làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cách đây khoảng 4 năm mà tôi không hề tham gia vào.

  Vậy luật sư cho tôi hỏi ai là quyền thừa kế mảnh đất do bố mẹ tôi để lại đó. Em rễ tôi đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi nhưng không có tôi tham gia, vậy tôi có thể kiện ra tòa được không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  hanh

   
  4123 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #202283   20/07/2012

  dadang
  dadang
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 198 lần


  Theo như nội dung bạn nêu thì phần đất đó là tài sản thừa kế của cha mẹ bạn để lại và 2 chị em của bạn chưa tiến hành phân chia, và thời hiệu phân chia di sản thừa kế đã hết do đó phần đất này là tài sản chung của 2 chị em bạn.

  Bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết phân chia phần đất này.

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |  
 • #206118   09/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn ! Trường hợp của bạn mời bạn tham khảo ý kiến trên. Trường hợp của bạn tôi có ý kiến như sau:

     Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2004/HĐTP

  2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

       Theo hướng dẫn ở trên thì bạn và em bạn xác nhận đó là tài sản chung chưa chia và làm thủ tục khởi kiện ra tòa yêu cầu chia tài sản chung này.

       Lưu ý: Trường hợp của bạn khi khởi kiện ra tòa án điều kiện để tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu của bạn là mảnh đất trên của bạn phải có một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 1,2,5 Điều 50 Luật đất đai 2003 thì vụ việc của bạn mấy thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án (Điều 136 Luật đất đai 2003)

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 09/08/2012 06:37:31 SA

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |