Phân chia tài sản sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #243387 04/02/2013

  hoangphuc16

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản sau ly hôn

  Chào luật sư!

  Tôi có một số thắc mắc như sau:

  Bố mẹ tôi ly dị từ tháng 1/2011 đến nay vẫn chưa phân chia tài sản. Ban đầu 2 bên thỏa thuận phân chia tài sản nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được bây giờ muốn tòa án đứng ra xử lý. Bố tôi hiện đã có vợ khác (bà V), kết hôn được hơn 1 tháng. Chị gái tôi đã có gia đình, đang sống tại Sài Gòn, tôi còn độc thân, hộ khẩu Sài Gòn. Vậy tài sản khi phân chia sẽ chia cho những ai?

  Tài sản chung của 2 người gồm có:

  1) 1 lô nhà đất - hiện tại một mình mẹ tôi đang ở. Khi mẹ tôi đi vắng, bố tôi về lấy ổ khóa khác khóa cửa hòng không cho mẹ tôi vào và đập phá tài sản chung (tivi, tủ lạnh,...). bố tôi làm như vậy có bị truy tố pháp luật không, hành vi này bị xử lý như thế nào? Bố tôi muốn chiếm căn nhà này cho riêng ông.

  2) 1 lô đất mua chung với em họ ông, đã có sổ đỏ, sổ đỏ đứng tên hộ gia đình bố tôi. bố tôi đã hứa cho tôi phần đất này của gia đình tôi nhưng đến nay vẫn dùng dằn chưa chuyển nhượng.

  3) Một lô nhà đất mua năm 2007 chưa có sổ đỏ (có giấy viết tay - người bán -là anh họ của vợ 2 bố tôi- người này đã về Bắc còn gia đình tôi thường trú ở xã X - Lâm Đồng). Trong thời gian thỏa thuận phân chia tài sản thì bố tôi thái độ không rõ ràng. Tôi được biết căn nhà này hiện đang mang tên cháu trai trong họ của bố tôi (tên H-không rõ sang nhượng dưới hình thức nào) mọi hoạt động sang nhượng này mẹ tôi và chúng tôi đều không hay biết. H hiện đang thường trú tại thị trấn Y ( tức là khác xã với bố mẹ tôi nhưng cùng 1 huyện). Thị trấn Y làm thủ tục sang nhượng như vậy đúng hay sai? Bây giờ khi phân chia tài sản, tòa án xử mẹ tôi không có phần từ lô nhà đất này, vậy đúng hay sai? căn nhà này bố tôi đang ở.

  4) 180 triệu cho chị tôi mượn và chị đã chuyển trả vào tài khoản ATM của mẹ tôi vào 9/2010 sau đó mẹ tôi rút tiền ra và đưa cho bố tôi. Ông gửi tiết kiệm vào NH 170 triệu  vào tháng 3/2011 và rút 11/2012. thông tin này mẹ tôi biết được qua nguời quen, nhưng khi kê khai tài sản, bố tôi đã trừ 170 triệu này vào tiền cho tôi ăn học còn lại 20 triệu thì chia đôi 2 người ( thực tế ông có cho tôi tiền năm 2010 là trước khi bố mẹ li di , thu nhập của mẹ tôi nhiều hơn bố tôi- dùng để trang trải chi tiêu, mua sắm tài sản trong gia đình và cho tôi một phần. thu nhập của bố tôi để tích lũy và cũng có cho tôi. Tôi được biết ông dùng số tiền này để cho anh của bà V mượn, nhưng chúng tôi không có bằng chứng trước tòa). Tòa án xác nhận chỉ chia đôi 20 triệu chứ không phải 180 triệu như vậy là đúng hay sai? mẹ tôi muốn tòa án có lệnh để NH xác nhận tài khoản TK của bố tôi nhưng tòa án không đồng ý, tòa án làm như vậy đúng hay sai?

  Mẹ tôi đã nộp đơn lên tòa án yêu cầu phân chia tài sản tháng 3/2011. 1,2 tháng sau tòa án gọi lên giải hòa và mẹ tôi rút đơn về. Sau khi hợp thức hóa lô đất (3) đến khoảng tháng 4/2012 bố tôi nộp đơn yêu cầu chia tài sản, cho đến nay mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết. Mọi giấy tở nhà đất bố tôi đều giữ.

  Kính mong luật sư tư vấn và cho hướng giải quyết.

  Xin cảm ơn.

   
  7913 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #243406   04/02/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Mẹ bạn cần khởi kiện bằng vụ kiện khác để yêu cầu Tòa án phân chia khối tài sản chung của bố mẹ chưa được giải quyết khi ly hôn. Về nguyên tắc phải chứng minh  với tòa tài sản chung của bố mẹ gồm những gì, thời điểm tạo lập tài sản này , các khoản nợ chung của hai người cũng phải kê khai để Tòa xác định nghĩa vụ mỗi bên phải thanh toán nợ này là bao nhiêu.

  Vụ việc này đã được tòa án hòa giải 1 lần hai bên đã tự thu xếp nhưng hiện tại là chưa phân chia và hai bên muốn tiếp tục phân chia tài sản do đó cần có đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản lần 2.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ