Phân chia tài sản được thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #53831 20/06/2010

  AnhBaHung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản được thừa kế

  Cha tôi trước khi kết hôn với mẹ tôi đã có 04 người con riêng, khi bà về sống với ba tôi thì các anh chị đều còn nhỏ (mẹ mất), bà đã chăm sóc gia đình chống rất tốt, gia đình sống chung rất hòa thuận và 02 ông bà có sinh thêm 04 anh chị em tôi. Đến nay, các anh tôi đã đuổi mẹ tôi cùng các anh em của tôi ra khỏi nhà và nói rằng anh em tôi không được hưởng gì hết từ gia đình. Hiện nay ông rất già yếu và không thể quyết định được gì, đối với 02 người chị cùng cha khác mẹ vẫn muốn 04 anh em của tôi vẫn được hưởng như nhau.
  Căn nhà do trước giải phóng cha tôi trốn quân dịch nên để vợ trước đứng tên, khi về sống với ông vợ trước cũng không có tài sản gì, khi chết thì không có di chúc.
  Trong thời gian sống với với Mẹ tôi, thì hai ông bà dành dụm mua được một miếng đất ở Bến Tre và do mẹ tôi đứng tên. Nếu khi ba tôi mất thì tài sản sẽ được chia như thế nào nếu không có di chúc. Mẹ tôi sẽ được hưởng phần thừa kế nào, 04 anh em của tôi sẻ được hưởng ra sao?
   
  5768 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #55475   29/06/2010

  nguyenbuibahuy
  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3185
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 67 lần


  Trong trường hợp này tôi xin có ý kiến sau:
         Thứ nhất, về căn nhà do vợ trước của cha bạn đứng tên: Tài sản này đươcợc xác định là tài sản chung của cha bạn và người vợ trước do được tạo lập trong thời kí hôn nhân của củai hai người. Khi người vợ trước chết thì phần di sản là căn nhà này thuộc về cha của bạn và 4 người con chung của hai người (con của cha bạn và vợ trước.)
         Thứ hai, Về phần đất ở Bến Tre. Đây là tài sản chung được tạo lập trong thời kì hôn nhân của cha và mẹ bạn.
         Nếu cha bạn mất thì tài sản sẽ được chia như sau: 
              - phần di sản mà ông để lại là: Phần tài sản trong tài sản chung là căn nhà với vợ trước (3/5 giá trị căn nhà) + phần tài sản trong tài sản chung với mẹ bạn(1/2 giá trị quyền sử dụng đất do mẹ bạn đứng tên).
              _ Phần di sản trên sẽ được chia theo pháp luật cho những người sau: 8 người con và mẹ của bạn sẽ được hưởng phần như nhau nếu không có căn cứ khác.
                Do đó, tài sản mẹ bạn có thể nhận được là: 1/2 quyền sử dụng đất ở Bến Tre + Phần tài sản nhận thừa kế theo pháp luật.
                Ngoài ra, mẹ bạn và 4 chị em bạn có thể nhận thêm phần tài sản đã đầu tư cải tạo, sửa chữa hoặc làm tăng giá trị căn nhà do người vợ trước đứng tên nếu có đầy đủ cơ sở để chứng minh.
               Thân ái chào bạn.

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |