Phân chia tài sản của người thân trong gia đình độc thân không để lai di chúc?

Chủ đề   RSS   
 • #121023 30/07/2011

  minhdungit

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Phân chia tài sản của người thân trong gia đình độc thân không để lai di chúc?

  Kính chào luật sư,

  Tôi tên là Nguyễn Minh Dũng, xin được nhờ luật sư tư vấn. Vấn đề của tôi như sau:

  Ông bà ngoại tôi có 4 người con: ông Vạn, bà Kim, bà Lan và bà Hương (mẹ tôi). Ông bà đã phân chia cho 4 người con mỗi người một phần đất 1200 m2 và đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng người. HIện tại dì của tôi là bà Lan không có gia đình sống độc thân cùng với cha mẹ tôi từ xưa đến giờ (hơn 25 năm). Xin luật sư tư vấn giúp các trường hợp sau:

  1/ Nếu sau này dì của tôi (bà Lan) 100 tuổi mà không để lại di chúc về phần đất mà bà Lan đang đứng tên thì pháp luật sẽ phân chia phần tài sản này như thế nào cho những người thân của bà.

  2/ Nếu bây giờ bà Lan lập di chúc ghi rõ người thừa kế phần đất mình thì hiện tại dì tôi đang gặp một vướng mắc trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là Hộ gia đình bà Võ Thị Ngọc Lan chứ không phải cá nhân Võ Thị Ngọc Lan nên không thể lập di chúc được do sổ ghi là "Hộ gia đình". Xin luật sư cho biết nếu dì tôi nếu làm đơn xin chỉnh sửa lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành quyền sở hữu cá nhân thì có lập di chúc được hay không?

  3/ Và khi đã chỉnh sửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành cá nhân và mặc dù vẫn cùng chung sổ hộ khẩu với gia đình tôi thì khi dì cần bán đất thì các thành viên gia đình tôi (trong cùng sổ hộ khẩu với dì) có cần phải kí tên hay không? Vì hiện tại khi làm bất cứ giấy tờ hay thủ tục gì liên quan đến phần đất này thì tất cả các thành viên trong gia đình đều phải kí tên.

  Xin chân thành cảm ơn và kính mong phản hồi từ luật sư,
  Nguyễn Minh Dũng
   
  11566 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #122718   09/08/2011

  tuyenthu13
  tuyenthu13

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (50)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Xin chào anh,
  1/ Nếu bà dì anh mất thì tài sản của bà được phân chia cho các anh chị em của bà (thuộc hàng thừa kế thứ 2).
  2/ Đất của dì anh là đất cấp cho hộ gia đình:
  Điều 108 Bộ luật Dân sự quy định: “Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản cho các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ”.
  Do đó, những người trong hộ nếu không cùng tạo lập thì không phải là chủ sở hữu tài sản trên. Tuy nhiên, do việc quy định về chứng minh tài sản riêng của người có tên trên sổ chưa rõ ràng nên khi công chứng bạn thường được yêu cầu tất cả thành viên ký tên.
  3/ Việc lập di chúc vẫn thực hiện được nhưng cần ghi là để lại phần sở hữu của dì ạnh trong mảnh đất đó chứ không phải cả mảnh đất. Sau đó có thể làm thủ tục khai nhận di sản và xin cấp lại sổ mới.
  Thân.

  Huỳnh Tuyên Thư

  Email: Huynhthu158@yahoo.com.vn

  ĐT : 09888 66 445

   
  Báo quản trị |  
 • #282295   21/08/2013

  phamcongchuc
  phamcongchuc

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính chào luật sư! Tôi là Phạm Công Chức, xin được nhờ luật sư tư vấn. Vấn đề của tôi như sau: Bố mẹ vợ tôi chết sớm, gia đình bên vợ tôi còn lại 01 mẹ kế và 2 em cậu ( 1 Nguyễn ĐÌnh Huy - em cậu ruột, 01 em Nguyễn Xuân Hiệu - con mẹ kế). Do mâu thuẫn giữa em cậu Nguyễn Đình Huy với mẹ kế, năm 2003 mẹ kế và em Huy đã chia đất đai và tài sản(có chứng nhận của các ban ngành có liên quan). Và sau đó mẹ kế cùng em Hiệu đã vào Miền Nam sinh sống. Tháng 10 năm 2005 em Huy đã mắc bệnh và chết. Vợ chồng tôi phải đứng ra lo đám tang cho em tôi. Vậy xin luật sư cho biết vợ chồng chúng tôi có được thừa hưởng tài sản của em Huy để lại không? Xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |