DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phân chia tài sản chung

Chào Luật Sư Huỳnh Minh Vũ.

Gia đình tôi đang có sự tranh chấp về tài sản chung như sau:

Ba tôi cùng 2 người vợ vào miền nam năm 1954 và sau đó 1 năm ba tôi có tạo lập được 1 căn nhà. Trong thời gian cả 3 người chung sông với nhau mẹ tôi là bà hai đả sinh ra được 4 người con 2 trai và 2 gái và cũng trong quá trình sinh sông chung với nhau ba tôi và 2 mẹ của tôi có xin về 2 người con nuôi,

Vậy là gia đình tôi có 6 người con, 4 trai và 2 gái tất cả các con đều do ba tôi và mẹ tôi ( bà hai) đứng tên trong giấy khai sanh mẹ lớn của tôi ( bà cả) không có con, cả 2 người mẹ đều không có hôn thú.

Năm 1982 nhà đất mà chúng tôi đang ở được cấp giấy chứng nhận QSH nhà ở do Ba tôi và mẹ cả đứng tên, không có tên mẹ tôi trong  giấy CN QSH nhà ở đó, mà mẹ tôi và chúng tôi không hề biêt gì về giấy CN QSH nhà ở đó (Trong giấy CN QSH nhà ở đó có ghi rỏ nguồn góc căn nhà là do ba tôi tạo dựng năm 1955).

Năm 1985 Ba tôi mất không để lại di chúc

Năm 1992 mẹ cả mất và có để lại di chúc là cho anh cả ( là con nuôi) 1/2 căn nhà là phần tài sản của bà cả và 1/2 còn lại của ba tôi sẻ chia đêu cho các người con trong đó cũng có 1 phân của anh cả (Mẹ tôi và chúng tôi cũng không hề biết gì về tờ di chúc này ngoại trừ vợ chồng anh cả).

Do cuốc sống khó khăn ai cũng lo việc đi làm để kiếm tiền sinh sống nên toàn bộ giấy tờ nhà đều do vợ chồng anh cả đảm nhiệm.
Đến tháng 5 năm 2007 nhà đất mà chúng tôi đang ở được cấp giấy chứng nhận QSD đất do anh cả và vợ đứng tên sở hửu. Vô tình vào tháng 9 năm 2007 chúng tôi biết được và đả yêu cầu anh cả điều chỉnh lại giấy tờ trên và chúng tôi không được sự chấp thuận của 2 vợ chồng anh cả.

Qua 2 lần hòa giãi ở UB phường không thành này UB phường đề nghị gia đình lên tòa án phân chia tài sản chung.
Tôi muốn hỏi vài điều như sau :

1 Về phần tài sản của mẹ tôi có đòi lại được phần tài sản chung của 3 người hay không ? (năm nay bà 80 tuổi vẫn khỏe mạnh và minh mẫn).

2 Vợ chồng anh cả đòi bán nhà và chia phần cho chúng tôi như trong di chúc của mẹ cả hoặc chúng tôi thối lại phần cho vợ chồng anh cả nếu chúng tôi muốn ở căn nhà đó.

3 Nếu chúng tôi muốn ở căn nhà đó thì phải trả cho vợ chồng anh cả bao nhiêu phần và phải tra trong thời gian bao lâu hay tra 1 lần? ( nhà của chúng tôi hiện tại trị giá khoang 1 tỷ VND).

4 Anh cả được hưởng 1/2 căn nhà là có đúng với pháp luật hay không?

5 Giờ chúng tôi phải tiến hành những thủ tục ra sao?

Note: Tất cả thành viên trong gia đình đều sinh sống tại ngôi nhà đó từ trước cho đến nay.

Rất mong nhận được sự trợ giúp của Luật Sư.

Trân trọng
  •  21364
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…