Phân biệt và hiểu rõ đỗ xe và đậu xe

Chủ đề   RSS   
 • #479027 18/12/2017

  pukachi_kw
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2017
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 995
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 32 lần


  Phân biệt và hiểu rõ đỗ xe và đậu xe

  Việc dừng, đỗ xe không đúng luật không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà người vi phạm còn bị phạt tiền. Được quy định bằng văn bản, được Bộ giao thông vân tải ban hành năm 2008 trong Luật giao thông đường bộ có định nghĩa khái niệm dừng xe và đỗ xe khi như sau:

  Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác. Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

  Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.  Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, đã có một số hướng dẫn và quy định về việc dừng/đỗ xe trên đường bộ sao cho đúng với quy định của pháp luật.

  Thứ nhất, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên/xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

  Thứ hai, đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

  Thứ ba, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

  - Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

  - Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

  - Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng/đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng/đỗ xe thì phải dừng/đỗ xe tại các vị trí đó.

  - Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

  - Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

  - Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.

  - Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

  Mức phạt căn cứ vào khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

  Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 7 điều này”.

  Theo đó, người lái ô tô đỗ xe nơi có biển ”Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

  Cập nhật bởi pukachi_kw ngày 18/12/2017 05:59:57 CH
   
  24584 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận