PHÂN BIỆT CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN

Chủ đề   RSS   
 • #446980 19/02/2017

  Anh_Trinh

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 4337
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 29 lần


  PHÂN BIỆT CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN

  NÊN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN HAY CÔNG TY CỔ PHẦN?

  Bạn là nhà đầu tư, bạn mong muốn tìm kiếm một loại hình doanh nghiệp phù hợp cho việc kinh doanh của mình? Bạn phân vân không biết nên lựa chọn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần? Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, bạn phải nắm rõ đặc điểm của mỗi loại hình doanh nghiệp và phân biệt, so sánh hai loại hình trên để lựa chọn loại hình phù hợp nhất với điều kiện kinh doanh hiện tại.

  Đặc điểm

  Công ty TNHH hai thành viên trở lên

  Công ty cổ phần

  Số lượng thành viên

  2-50 thành viên

  Từ 3 thành viên trở lên

  Huy động vốn

  Các thành viên tham gia góp vốn, không được phép phát hành các loại cổ phần để huy động vốn

  Được phép phát hành cổ phần để huy động vốn

  Chuyển nhượng vốn

  Việc chuyển nhượng vốn của các thành viên được quy định khá chặt chẽ. Theo đó, các thành viên phải chào bán cho các thành viên còn lại của công ty. Nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc mua không hết mới được phép bán ra ngoài với điều kiện như khi bán cho thành viên trong công ty ( điều 53, luật doanh nghiệp 2014)

  Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của minhfcho người khác trừ trường hợp cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần cho người không phải cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm kể từ ngày công ty được cấp GCNĐKKD ( khoản 3, điều 119, luật doanh nghiệp 2014) và trường hợp điều lệ công ty quy định ( khoản 1, điều 126, luật doanh nghiệp 2014)

  Cơ cấu tổ chức

  Gồm:

  - Hội đồng thành viên

  - Chủ tịch Hội đồng thành viên

  - Giám đốc hoặc tổng giám đốc

  - Ban kiểm soát ( công ty có trên 11 thành viên bắt buộc phải có ban kiểm soát)

  (điều 55, luật doanh nghiệp 2014)

  Có thể lựa chọn một trong hai mô hình sau đây:

  - mô hình 1 bao gồm:

  + Đại hội đồng cổ đông

  + Hội đồng quản trị

  + Ban kiểm soát ( công ty dưới 11 cổ đông và cổ đông là tổ chức sở hữu dưới 50% số cổ phần thì không bắt buộc phải có ban kiểm soát)

  + Giám đốc hoặc tổng giám đốc

  - mô hình 2:

  + Đại hội đồng cổ đông

  + Hội đồng quản trị

  + Giám đốc hoặc tổng giám đốc

  ( khoản 1, điều 134, luật doanh nghiệp 2014)

  Vốn điều lệ

  Vốn điều lệ của công ty bao gồm tổng giá trị phần vốn góp mà các thành viên đã góp và tổng giá trị tài sản mà các thành viên “cam kết” góp vào công ty.

  Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Nhà đầu tư góp vốn bằng cách mua cổ phần và trở thành cổ đông của công ty

  Trách nhiệm của thành viên

  - Thành viên có trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Trong trường hợp thành viên công ty chưa góp vốn hoặc góp chưa đủ phải cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng kí thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

  Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

   

     Trên đây là sự so sánh, phân biệt công ty trách nhiệm hữu hạn trên hai thành viên và công ty cổ phần dựa trên những yếu tố cơ bản nhất. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những nét riêng biệt, tạo nên ưu và nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào điều kiện đầu tư ban đầu, mục đích, kế hoạch phát triển, ngành nghề kinh doanh,… mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

  Mọi thắc mắc vui lòng đưa ra dưới topic này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất, chính xác nhất.

   
  28105 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447146   20/02/2017

  thaikbanggl85
  thaikbanggl85

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 136
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Ưu, nhược điểm của Công ty Cổ Phần so với Công ty TNHH

  Chào tất cả anh chị, xin các anh chị cho ý kiến về: Ưu, nhược điểm của Công ty Cổ Phần so với Công ty TNHH

   
  Báo quản trị |  
 • #447204   20/02/2017

  Anh_Trinh
  Anh_Trinh

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 4337
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 29 lần


  Chào bạn!

  So với công ty cổ phần, công ty TNHH có một số ưu điểm sau: 

  Thứ nhất, số lượng thành viên của công ty TNHH khá ít, chủ yếu là người có quen biết với nhau. Do đó, việc quản lí công ty sẽ thuận lợi hơn nhiều so với công ty cổ phần có quy mô lớn, số lượng cổ đông nhiều.

  Thứ hai, công ty TNHH có cơ chế chuyển nhượng, rút vốn rất chặt chẽ. Quy định này giúp công ty hoạt động ổn định, đồng thời kiểm soát , cân bằng được số vốn của mình, đảm bảo việc đầu tư, kinh doanh, hoạt động , phát triển dễ dàng, ít gặp rủi ro.

  Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất của công ty TNHH là việc huy động vốn. Nếu khả năng huy động vốn là ưu điểm lớn nhất, cơ bản nhất của loại hình công ty cổ phần thì đây lại là một trong những nhược điểm đối với công ty TNHH. Cách đơn giản nhất mà công ty TNHH thường làm để tăng vốn điều lệ là huy động vốn của chính thành viên góp vốn của họ. Trong khi đó, công ty cổ phần lại chủ yếu huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài. Hơn nữa, công ty cổ phần được phép phát hành cổ phần, các nhà đầu tư mua cổ phần sẽ trở thành cổ đông của công ty. Người lao động, nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhà nội trợ, giảng viên, sinh viên,... tất cả mọi người đều có điều kiện, khả năng để trở thành cổ đông của công ty. Có thể nói, công ty cổ phần có thể huy động vốn triệt để, dễ dàng từ các nguồn vốn trong xã hội.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Anh_Trinh vì bài viết hữu ích
  thaikbanggl85 (21/02/2017) giofalee (12/05/2019)