Phạm tội tại Điều 290 có thể chuyển hóa tội danh hoặc các tình tiết giảm nhẹ không ạ?

Chủ đề   RSS   
 • #514825 28/02/2019

  kungfuxman

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2014
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Phạm tội tại Điều 290 có thể chuyển hóa tội danh hoặc các tình tiết giảm nhẹ không ạ?

  Em chào các bác,

  Em có tình huống pháp lý như này đưa ra để các bác cùng thảo luận ạ

  Một người bị khởi tố và đã có cáo trạng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo điều 290 BLHS 2015, vai trò là chủ mưu, cầm đầu. Có 02 hành vi như sau:

  Người này tên là A đã thu mua các thẻ gift card (thẻ mua hàng) của các shopping nước ngoài như amazon, apple từ những người khác nhau. Các thẻ gift card này được mua từ thẻ tịn dụng trộm cắp của người nước ngoài (không trộm thông tin thẻ tín dụng của người Việt Nam), người A này không trực tiếp sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để mua số thẻ gift card này, mà là người khác. Ví dụ người tên là B sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để mua thẻ gift card, sau đó B bán cho A để kiếm lời. A sau đó lại giao bán số thẻ gift card này cho người khác kiếm lời. Đây là hành vi thứ nhất

  Hành vi thứ hai là A biết người khác (là C và D) mua được hàng hóa từ các shopping nước ngoài như amazon, apple với giá rẻ. Bản chất là C và D cũng sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người nước ngoài để mua hàng trên các shopping này. Sau đó A tìm khách mua số mặt hàng này. Khách mua hàng là người ở Mỹ. Khi có khách mua hàng, A đưa thông tin người mua hàng cho C và D để 02 người này mua hàng từ amazon, apple (C và D sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp để mua) và shop này sẽ chuyển trực tiếp đến người mua hàng. Như vậy, với hành vi này, A không nhận hàng về nhà mình, A đưa thông tin người mua hàng cho C, D, sau đó C, D mua hàng trực tiếp trên amazon để chuyển đến người mua. 

  Vậy với 02 hành vi trên, liệu có thể chuyển đội tội danh của A từ điều 290 sang điều Điều 323 (Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ) hay không?

  Hiện nay theo kết luận điều tra và cáo trạng thì A đang là vai trò chủ mưu, cầm đầu, còn B, C và D là người đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội, như vậy nếu không chuyển đổi tội danh được, thì có điều luật nào quy định cụ thể về hành vi của A so với B, C, D không để có tình tiết giảm nhẹ cho A được không? Vì bản chất rõ ràng A không phải là người trực tiếp thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, mà A chỉ là người mua đi, bán lại các sản phẩm do B, C, D phạm tội mà có.

  Mong các bác giải đáp giúp tình huống này, em cảm ơn ạ!

   
  1181 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận