NSDLĐ ĐIỀU ĐỘNG KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH

Chủ đề   RSS   
 • #505070 17/10/2018

  xusosuongmu

  Male
  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  NSDLĐ ĐIỀU ĐỘNG KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH

  Kính thưa Luật Sư

  Trước tiên Tôi gửi lời chào đến luật sư.

  Tôi đang có băn khoăn rất mong được các luật sư tư vấn ạ.

  Tôi Có ký HĐLĐ không xác định thời hạn với Công ty TNHH MTV thuộc doanh nghiệp nhà nước với vị trí là nhân viên kế toán, và làm việc được 3 năm, thời gian đóng bảo hiểm là 2 năm. Tháng 10/2017 Công ty có quyết định điều động tôi từ nhân viên kế toán Xuống làm Công nhân rà phá bom mìn, vật nổ mà không có thông báo cho tôi từ trước, quyết định điều động đó không ghi là quyết định tạm thời với thời gian bao lâu, làm tôi rất bât ngờ. Tôi cảm thấy việc làm mới đó không phù hợp với tôi, bởi những lý do tôi là cử nhân kế toán, không có chuyên ngành hay được đào tạo về rà phá bom mìn, công tác rà phá bom mìn rất nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, nó có cả quy chuẩn riêng đối với công tác RPBM VN. Tôi cảm thấy  không phù hợp với tôi nên tôi không chành lệnh điều động đo. tôi không đi làm, và thông báo nghỉ không lương bằng miệng và tôi đóng bảo hiểm từ tháng 11/2017 đến quý 02/2018. Đến 17/10/2018 tôi nhận được thông báo chấm dứt HĐLĐ vì lý do không chấp hành nội quy và quy chế công ty. 

  Tôi xin hỏi luật sư việc điều động đó của công ty tôi có đúng không, và việc ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi có đúng theo quy định của luật hiện hành không. 

  Tôi xin chân thành cảm ơn ! 

   
  1736 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505155   19/10/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1512)
  Số điểm: 8572
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1053 lần
  Lawyer

  Theo như nội dung yêu cầu của bạn thì phía công ty đã chuyển công tác của anh V sang bộ phận khác nhưng anh V không đồng ý; vấn đề chuyển công tác của người lao động phải tuân thủ đúng theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012, cụ thể:

  Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

  Như vậy, nếu như xét về căn cứ để điều chuyển người lao động thì công ty phải đáp ứng hai điều kiện đó chính là người lao động phải thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 nêu trên và công việc được chuyển phải phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

  Như vậy với trường hợp này của bạn,  nếu vì lí do thiên tai hỏa hoạn, cắt giảm nhân sự vì lí do kinh tế, vì nhu cầu sản xuất kinh doanh mà công ty điều chuyển bạn sang làm một công việc mới (thời gian tối đa không quá 60 ngày). Thì bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án sau:

  + Phương án 1: Bạn phải thực hiện theo đúng việc điều chuyển và thời gian điều chuyển hoàn thành tốt công việc đó trong thời gian điều chuyển.
  + Phương án 2: Nếu bạn không đồng ý với quyết định của công ty thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012(chấm dứt hợp đồng trước thời hạn) và phải nộp đơn xin nghỉ việc theo quy định, báo trước cho công ty ít nhất 30 ngày trước khi nghỉ việc. Khi đó công ty phải giải quyết các chế độ trợ cấp cho người lao động, nếu có đóng bảo hiểm thất nghiệp thì xin chốt sổ BHXH và quyết định nghỉ việc để nộp cho Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn,  do thời gian làm việc của bạn chưa đủ 12 tháng nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc hoặc mất việc; thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn chưa đủ 12 tháng nên bạn cũng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Đối với trường hợp bạn không đơn phương chấm dứt hợp đồng và không chấp hành lệnh điều chuyển thì dẫn tới trường hợp bạn không hoàn thành công việc do công ty giao. Theo đó:

  Như vậy,  tùy vào mức độ vi phạm và tùy vào quy chế quy định của công ty về mức không hoàn thành công việc để công ty tiến hành giải quyết trường hợp của bạn. Có thể xảy ra một trong hai trường hợp sau:

  +  Trường hợp 1: Nếu đủ căn cứ công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn theo quy định:

  Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sửa dụng lao động:

  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  Về mức độ thường xuyên không hoàn thành công việc được quy định cụ thể trong nội quy lao động của công ty. Tùy mức độ bạn không chấp hành để công ty có thể có đủ căn cứ đơn phương chấm dựt hợp đồng lao động với bạn.
  +  Trường hợp 2: Nếu bạn không thực hiện việc điều chuyển, tự ý nghỉ việc thì Công ty có thể xử lí kỉ luật lao động đối với bạn.

  Tuy nhiên, khi đối chiếu với trường hợp của bạn thì người lao động đang nghỉ việc đã báo cho phía công ty thì không phải là căn cứ hợp pháp theo quy định; bên cạnh đó, khi chuyển người lao động này sang công việc khác thì phải phù hợp với sức khỏe của người lao động nhưng theo như trình bày thì người lao động không đồng ý với quyết định điều chuyển và có ý kiến về công việc mới không phù hợp với điều kiện sức khỏe của người đó. Cho nên, việc điều chuyển công việc khác đối với người lao động trong trường hợp này là không có căn cứ và đã vi phạm quy định của pháp luật về điều chuyển người lao động. Vậy nên, khi đối chiếu các quy định về chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động đối với người lao động về hành vi không đồng ý chuyển công tác đối với người này là không có căn cứ nên công ty sẽ không thể áp dụng trong trường hơp này.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;