Những trường hợp thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa vẫn được cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #519860 31/05/2019

  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 173 lần


  Những trường hợp thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa vẫn được cấp sổ đỏ

  Hiện nay chúng ta vẫn thường nge rằng muốn được cấp sổ đỏ thì diện tích thửa đất phải không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa. Vậy nhận định trên có thực sự đúng?

  Đối chiếu với quy định của pháp luật đất đai thì nhận định trên là chưa thật sự chính xác. Cụ thể tại Điều 29 Luật đất đai 2013 có quy định:

  "Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

  1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới."

  Như vậy, sẽ có những trường hợp dù thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa nhưng vẫn được cấp sổ đỏ bình thường.

  Vậy, khi thửa đất nhà bạn có điện tích nhỏ hơn diện tích tối thiếu được tách thửa thì cũng đừng vội nghĩ thế là đất mình không được cấp sổ đỏ mà phải xác định trường hợp sử dụng đất của mình có thỏa mãn điều kiện được cấp sổ đỏ tại quy định trên hay không đã bạn nhé.

   
  2395 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn trantomy vì bài viết hữu ích
  admin (04/03/2021) ThanhLongLS (01/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận