Những quy định gây tranh cãi bị 'tuýt còi"

Chủ đề   RSS   
 • #499391 12/08/2018

  anhnguyen279

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Những quy định gây tranh cãi bị 'tuýt còi"

  1.    Ghi tên cha mẹ trên mẫu CMTND mới

  Theo Nghị định 170/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 27/2012 của Bộ Công an, từ 1-7-2012 áp dụng mẫu CMND mới. Theo đó, CMND mới có kích thước chuẩn quốc tế (85,6 mm x 53,98 mm) được làm bằng chất liệu nhựa. Trên CMND mới, mặt trước sẽ có những thông tin cơ bản của cá nhân công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú.

  Mặt sau có mã vạch hai chiều, dấu vân tay ngón trỏ trái và phải, đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ. CMND mới có 12 con số tự nhiên so với mẫu cũ chỉ có 9 số, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Thời hạn của CMND mẫu mới vẫn giữ nguyên như cũ - 15 năm.

  Nội dung của thông tư 27 lập tức gây ra những phản ứng không tích cực trong dư luận, nhiều người cho rằng việc ghi tên cha mẹ trên CMTND là phản cảm, khiến nhiều người buồn...

  Thậm chí theo nó còn vi phạm Điều 16 Công ước Quốc tế về quyền trẻ em “Không trẻ em nào phải chịu sự can thiệp tùy tiện hay bất hợp pháp vào việc riêng tư, gia đình, nhà cửa hoặc thư tín cũng như những sự công kích bất hợp pháp vào danh dự và thanh danh của các em”.

  Rất may, sáng 24-12-2012, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhận khuyết điểm về quy trình thẩm định thông tư về mẫu chứng minh thư mới có ghi tên cha mẹ.

  2.    Linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài

  Ngày 17-12 - 2012, Chính phủ ban hành Nghị định số  105/2012/NĐ-CP Về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Theo quy định của Nghị định này xét thấy xét một số nội dung trong Nghị định cần được trao đổi, nghiên cứu tiếp. Cụ thể đó là khoản 3, điều 4 quy định: “linh cữu người từ trần quàn tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài”. 

  Tại buổi họp báo công bố Nghị định, theo đại diện của Bộ VH-TT&DL có ba lý do để đưa ra quy định nói trên, trong đó có lý do tránh việc nhìn vào thi thể có thể đã để mấy ngày sẽ làm ảnh hưởng môi trường, sức khỏe người dự tang lễ.

  Các lý do này bị dư luận cực lực phản đối vì nó thiếu tính khả thi, vì không nên dùng biện pháp hành chính để cấm đoán một hành vi văn hóa mang tính truyền thống trong khi nó chẳng ảnh hưởng đến ai.

  Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã "tuýt còi", chiều 10-1, TS Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) ký văn bản "tuýt còi" Nghị định 105/2012 của Chính phủ về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức.

  Trên đây là một số quy định gây tranh cãi bị tuýt còi, còn nhiều những quy định mới khác. Các bạn thành viên Dân Luật bổ sung thêm với mình nhé!

   
  2483 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499406   12/08/2018

  Việc các cơ quan chức năng đưa ra quy định rồi tuyên bố hủy bỏ là câu chuyện dường như đã quá quen thuộc, nhưng vẫn khiến dư luận không khỏi bức xúc và tiếp tục đặt câu hỏi về trình độ và trách nhiệm của những người soạn thảo cũng như cơ quan ban hành ra chúng. Nguyên nhân của thực trạng này đã được chỉ ra. Đó là chất lượng yếu kém của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật; chưa khảo sát đầy đủ các đối tượng trực tiếp chịu sự tác động của văn bản quy phạm pháp luật; và cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản thiếu sâu sát, chủ quan, áp đặt

   

   
  Báo quản trị |  
 • #499416   12/08/2018

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 57 lần


  Tôi nghĩ không nên đưa tên cha, mẹ trong CMND, vì nó sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề nhạy cảm và có thể gây bất lợi cho người dùng như lộ những thông tin cá nhân, riêng tư vì CMND là giấy tờ dùng đề giao dịch dân sự ở nhiều nơi trong đời sống hàng ngày. Nhiều khi CMND còn có thể bị lợi dụng sự trùng tên để đem ra khoe tôi là con ông này, bà kia...

   
  Báo quản trị |