Những quy định công ty tự đặt ra như thế này có đúng luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #500516 25/08/2018

  Những quy định công ty tự đặt ra như thế này có đúng luật không?

  1. Tôi là một công nhân hiện đang làm việc cho một công ty May hôm nay công ty ra quy định: Nếu quên chấm công bằng hình thức bấm vân tay một vài lần thì thời gian chấm công trể công ty sẽ không tính lương từ giờ vào làm đến khi chấm công trễ. như vậy có vi phạm quy định của luật lao động hay không.

  2. công ty có quy định khi đi vệ sinh phải mang theo thẻ, sau đó có 1 danh sách Chúng ta sẽ đánh dấu vào để xem hôm đó mỗi người đi bao nhiêu lần, sau khi đánh dấu vào bảng danh sách đó Đi đến cửa phải đọc số thẻ cho bảo vệ ghi lại và tính thời gian đi vệ sinh, thời gian quy định mỗi lần đi không quá 7 phút nếu bị vi phạm vài lần thì sẽ bị viết kiểm điểm và trừ chuyên cần và từ tiền thưởng tết cho cuối năm.

  XIN HỎI LUẬT SƯ NHỮNG VIỆC NHƯ VẬY CÓ VI PHẠM LUẬT LAO ĐỘNG KHÔNG? NẾU CÓ THÌ TÔI PHẢI LÀM GÌ ĐỂ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN LỢI CỦA MÌNH!

   
  1527 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cochienvuong vì bài viết hữu ích
  louispham93 (26/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #500533   26/08/2018

  louispham93
  louispham93

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2018
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 415
  Cảm ơn: 79
  Được cảm ơn 12 lần


  Trường hợp 1:

  Công ty của bạn đã vi phạm quy định tại Điều 128 Bộ luật Lao động 2012 cụ thể như sau:

  Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động
   
  1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
   
  2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
   
  3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.
   
  Trường hợp 2:
   
  Trường hợp này thì người sử dụng lao động có thể có quyền quy định như vậy trong nội quy và hình thức xử phạt của người lao động là hình thức viết kiểm điểm, trừ tiền chuyên cần và tiền thưởng tết ( tiền chuyên cần, thưởng tết đây là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Khoản tiền này pháp luật không có quy định điều chỉnh nên khoản tiền này hoàn toàn do người sử dụng lao động quyết định.). Như vậy trường hợp này họ không vi phạm luật. bạn có thể tham khảo thêm Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 như sau:
   
  Điều 103. Tiền thưởng
   
  1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
   
  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
   
  Như vậy, họ chỉ vi phạm quy định của pháp luật lao động trong trường hợp 1 và bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để đòi lại quyền lợi cho mình:
   
  Bạn có thể thông qua công đoàn để nhờ họ tư vấn, kiến nghị lên công ty để họ sửa đổi quy định công ty.
   
  Thực tế, nhiều tổ chức công đoàn không đứng về phía người lao động, không bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người lao động. Nếu công ty có quy định trừ lương, trừ tiền phụ cấp... hay có quy định trái Luật lao động thì công đoàn phải là tổ chức đứng ra kiến nghị công ty sửa đổi.
   
  Trong trường hợp công ty o ép trái luật, người lao động có thể thông qua công đoàn hoặc tự mình khiếu nại lên lãnh đạo công ty, khiếu nại đến sở Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện tại Tòa án.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #500546   26/08/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14844)
  Số điểm: 99064
  Cảm ơn: 3424
  Được cảm ơn 5282 lần
  SMod

  1. Về việc chấm công bằng vân tay: yêu cầu của cty là hợp lý bởi vì đây là cách để tránh gian lận cũng nhưng tránh chấm công giùm người khác. Khi mà cty đã nói rõ là thời gian làm việc chỉ được tính từ lúc quét vân tay đi vào đến lúc quét vân tay đi ra, mà NLĐ không tuân thủ thì đó là lỗi của NLĐ. Cty có quyền không chấm công (chứ không phải trừ lương, không phải là kỷ luật lao động) đối với thời gian chưa quét vân tay và họ không hề vi phạm điều 128 kể trên.
   

  2. Cách làm của cty có vẻ hơi phản cảm, nhưng cũng chưa đến mức vi phạm pháp luật. Tính trung bình thì 7 phút là đủ để đi vệ sinh cho trên 90% các trường hợp, cho nên với nhu cầu bình thường của NLĐ thì công ty không làm gì quá. Chỉ một số ít hợp đặc biệt (do sức khỏe kém, do cơ địa, v..v..) thì sẽ quá thời gian này, và cty có chế tài như vậy thì cũng không phải là quá đáng.

   
  Báo quản trị |