Những kiểu chở hàng cồng kềnh “bá đạo” có thể đưa người chở vào tù

Chủ đề   RSS   
 • #436956 27/09/2016

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1862 lần


  Những kiểu chở hàng cồng kềnh “bá đạo” có thể đưa người chở vào tù

  Báo chí mấy hôm trước ngập tràn vụ em bé 9 tuổi bị xe xích lô chở tôn cứa cổ ở Hà Nội, rồi sau đó là đến người phụ nữ…rồi người ta trách những người chở hàng không cẩn thận, không có ý thức để xảy ra sự tình như vậy, có người còn trách không được đổ lỗi cho cái nghèo, do nghèo mà phải làm những công việc nguy hiểm này để mưu sinh, kiếm sống…

  Đúng là cái nghèo là nguyên nhân cho mọi tội lỗi, tại nghèo mà người ta phải trộm cắp, cướp giật, phải làm những việc nguy hiểm, tại nghèo mà người ta phải mất thời gian làm lụng, mưu sinh, kiếm sống mà không có tìm hiểu kiến thức pháp luật liên quan đến những công việc mình đang làm và hệ lụy của những việc làm đó.

  Điểm qua những cảnh tượng bạn thường thấy và những quy định xử phạt liên quan đến quy định này.

  1. Người bán bong bóng bay

  Người bán bong bóng bay những kiểu như thế này là mối hiểm họa cho người tham gia giao thông trong những lúc cao điểm hay kẹt xe. Chỉ cần họ đi trước kéo theo một dàn bóng bay mặc cho đàn bóng bay đằng sau như thế nào, ai biết được những người đi đường có bị mắc vào đám bong bay đó, không thấy đường và bị kéo đi không?

  Không thấy đường đi do bị bóng bay che và kéo đi dẫn đến va chạm giao thông và xảy ra tai nạn,

  Trường hợp người bán bóng bay đi bộ sẽ bị xử phạt 60.000 – 80.000 đồng hoặc đi xe đạp thì bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Nếu gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác có thể bị ở tù theo Bộ luật hình sự 1999.

  2. Xe xích lô chở thép, nhôm

  Hiện nay, vẫn chưa có quy định nào cấm xe xích lô chỉ được chở người, không được chở hàng cả. Tuy nhiên, chỉ được phép chở hàng trong một giới hạn nhất định, trường hợp chở hành cồng kềnh gây cản trở giao thông có thể bị xử phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác có thể bị ở tù theo Bộ luật hình sự 1999.

  3. Xe máy chở thép

  Mình từng chứng kiến cảnh này, và thấy nguy hiểm vô cùng, thấy từ xa là phải né liền để đi gần mà xe đó đi không cẩn thận thì mình tiêu chắc, có lúc mình nghĩ nếu không để ý, những cây thép nhọn này chọc vô bụng người đi sau thì sao nhỉ? Có những trường hợp cùng tham gia giao thông nhưng người chở thép và người điều khiển giao thông khác không thấy nhau, bất chợt thấy nhau thì mọi sự đã rồi. Rồi nghĩ sao Công an không dẹp triệt để mấy xe chở hàng này đi nhỉ?

  Thực tế, theo Nghị định 46 sẽ xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng, nếu gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác có thể bị phạt tù theo Bộ luật hình sự 1999.

  4. Xe đạp chở ve chai

  Trường hợp này có thể kéo theo những xe chạy phía sau và gây tai nạn, cảnh tượng này thường thấy ở các khu đô thị đông đúc, nhưng có lẽ chưa được giải quyết triệt để.

  Mức xử phạt đối với hành vi chở hàng cồng kềnh này bị phạt từ 80.000 – 100.000 đồng, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác có thể bị phạt tù theo Bộ luật hình sự 1999.

  5. Xe ô tô chở hàng

  Đây là trường hợp mình thắc mắc nhất, giả dụ như tấm hình dưới đây, nó cũng có nguy hiêm thật đấy, nhưng tìm thử trong Nghị định 46 hình như không có xử phạt hành vi này đối với xe ô tô, không biết mình có tìm sót không, các bạn giúp mình nhé.

  Về gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì vẫn có thể bị phạt tù như những trường hợp trên.

   
  3945 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận