như thế nào là sử dụng đất ổn định?

Chủ đề   RSS   
 • #216503 27/09/2012

  hiennguyen77

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  như thế nào là sử dụng đất ổn định?

  Mong quý luật sư tư vấn giúp em vấn đề này:

  Trong thời gian bà H sử dụng đất, có xảy ra tranh chấp về ranh giới đất với ông D (hàng xóm) đã được giải quyết thỏa đáng . Sau đó, lại xảy ra Tranh chấp với chủ cũ (chủ cũ khiếu nại đòi đất) và đã được UBND giải quyết, việc chủ cũ đòi đât  là không có cơ sở giải quyết. Sau đó chủ cũ cũng không đòi đất nữa. hiện tại bà H vẫn sử dụng diện tích đó.

  Vậy, quá trình sử dụng đất trên của bà H có được coi là sử dụng đất ổn định không.và căn cứ xác định đất được sử dụng ổn định. thời điểm bắt đầu đất được sử dụng là gì.

  kính mong quý luật sư giúp đỡ.

  em trân thành cảm ơn

   
  15265 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216583   28/09/2012

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 132 lần


  Theo Nghị định84/2007/NĐ-CP:

  Điều 3. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai

  1. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

  a) Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận;

  b) Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất.

  2. Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào  ngày tháng năm sử dụng và mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau:

  a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

  b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

  c) Quyết định hoặc bản án của Toà án nhân dân đã có hiệu lực thi hành, quyết định thi hành bản án của cơ quan Thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất;

  d) Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hoà giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất;

  đ) Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng đất;

  e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh có ghi địa chỉ của nhà ở liên quan đến thửa đất;

  g) Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;

  h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (không cần có chứng nhận của cơ quan, tổ chức); 

  i) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

  k) Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký.

  3. Trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất.

  4. Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.

  Bạn cần hỏi chính xác và cụ thể hơn, có nghĩa bạn hỏi quá trình sử dụng đất của bà H nhăm mục đích gì? Việc sử dụng đất ổn định, liên tục chủ yếu để cho người dân cấp GCN QSDĐ, bạn cần mô tả chi tiết hơn về mục đích hỏi để mọi người tư vấn cụ thể hơn.

  Qua diễn dải của bạn thì bà H đã được coi là sử dụng ổn định liên tục, còn mục đích thì còn phụ thuộc vào giấy tờ và quá trình sử dụng như xây dựng, chăn nuôi, trồng trọt trên mảnh đất này. Thời điểm bà H bắt đầu sử dụng cho mục đích hiện tại là từ ngày bà H nhận chuyển nhượng.

  Chúc bạn may mắn!

  Cập nhật bởi lythuyettinhbenvung ngày 28/09/2012 09:10:36 SA Cập nhật bởi lythuyettinhbenvung ngày 28/09/2012 09:06:32 SA

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
  hiennguyen77 (28/09/2012)
 • #216610   28/09/2012

  hiennguyen77
  hiennguyen77

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


   cụ thể như thế này: bà H muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  đất này à đất ở và bà đã xây nhà và sử dụng đất từ năm 1969 nhưng chưa có sổ đó.

  việc mua bán đất của bà được thực hiện năm 1969, nhưng năm 1986 chủ cũ đòi lại vì họ bảo là cho mượn chứ ko bán. việc khiếu nại đòi đất của bà đã được UBND ra thông báo giải quyết. và sau đó bà ko khiếu nại gì nữa

  năm 2003 chủ đất lại đòi

  cho em hỏi việc sử dụng đất của bà trước năm 2003 có được coi là sử dụng đất ổn định không? 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #217074   01/10/2012

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 132 lần


  Căn cứ theo nhưng gì tôi tư vấn trước và lý do bạn hỏi là để bà H được cấp giấy chứng nhận. Tôi xin có ý kiên thêm với bạn như sau:

  - 1 trong những điều kiện bắt buộc để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ là không có tranh chấp: Theo bạn tường trình thì trong quá trình sử dụng đất của bà H có 2 lần xảy ra tranh chấp và đều đã giải quyết xong hiện không có tranh chấp gì.

  - Tôi thấy bạn còn thắc mắc về việc sử dụng đất của bà H trước năm 2003 có được coi là ổn định không? Cái này sẽ tùy thuộc vào thời điểm bạn hỏi. Nếu bạn hỏi vào đúng thời điểm tranh chấp năm 2003 thì bà H chưa được coi là sử dụng ổn định, nếu bạn hỏi tại thời điểm đã có quyết định giải quyết tranh chấp xong và không có khiếu nại gì thêm thì Bà H được coi là sử dụng ổn định.

  - Nếu bạn là người thuộc cơ quan quản lý nhà nước, để cấp giấy chứng nhận cho trương hợp này rất đơn giản. Bà H chỉ cần cung cấp các quyết định giải quyết tranh chấp qua các thời kỳ, xác nhận của Ủy ban nhân dân xã về quá trình sử dụng, tranh chấp khiếu nại của Bà H là xong. Ban không nên đi diễn dải từng giai đoạn sử dụng đất mà phải tính tới thời điểm xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

  Chúc bạn may mắn!

  Cập nhật bởi lythuyettinhbenvung ngày 01/10/2012 09:42:17 SA

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
  hiennguyen77 (01/10/2012)