Nhờ tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #95477 16/04/2011

  zinchip

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn

        Toi muon xin luat su tu van ve van de gianh quyen nuoi con sau ly hon:
        Toi va chong da ket hon dc 3 nam va co 2 con,1 be trai moi 2 thang tuoi va be gai 3 tuoi.Trong 2 lan sinh no chong toi deu co quan he bat chinh voi phu nu o ben ngoai,lan dau toi da bo qua.Va den bay gio khi vua sinh con xong toi lai phat hien ra lan thu 2.Vi con toi con qua nho nen toi chua the ly hon vao luc nay.Chong toi da xin tha thu va dong y tu bo quyen nuoi 2 con neu chong toi con ngoai tinh them 1 lan nao nua.
         Con nguoi cua chong toi la 1 nguoi ham choi,hay co bac,bia ruou.Ko co trach nhiem voi cac con.
         Vi vay sau nay ly hon toi ko muon 2 con cua toi song voi 1 nguoi bo nhu the.
         Viec cua toi phai lam bay gio la soan 1 giay cam ket rang chong toi se tu bo quyen tranh chap nuoi con sau ly hon neu chong toi con quan he bat chinh 1 lan nua.Nhung toi ko biet soan to cam ket do noi dung nhu the nao de duoc phap luat sau nay cong nhan?Va toi phai lam the nao de giay cam ket do co hieu luc phap luat.Neu phai di cong chung thi thu tuc the nao?Va cac giay to lien quan khi di cong chung.
         Toi rat mong dc cac luat su tu van giup.
         Toi xin chan thanh cam on

  Tạm dịch

  Tôi muốn xin luật sư tư vấn về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn:

        Tôi và chồng đã kết hôn được 3 năm và có 2 con, 1 bé trai mới 2 tháng tuổi và bé gái 3 tuổi. Trong 2 lần sinh nó chồng tôi đều có quan hệ bất chính với phụ nữ ở bên ngoài, lần đầu tôi đã bỏ qua.Và đến bây giờ khi vừa sinh con xong tôi lại phát hiện ra lần thứ 2. Vì con tôi còn quá nhỏ nên tôi chưa thể ly hôn vào lúc này. Chồng tôi đã xin tha thứ và đồng ý từ bỏ quyền nuôi 2 còn nếu chồng tôi con ngoại tình thêm 1 lần nào nữa.

         Con người của chồng tôi là 1 người ham chơi, hay cờ bạc, bia rượu. Không có trách nhiệm với các con.

         Vì vậy sau này ly hôn tôi không muốn 2 con của tôi sống với 1 người bố như thế.

         Việc của tôi phải làm bây giờ là soạn 1 giấy cam kết rằng chồng tôi sẽ từ bỏ quyền tranh chấp nuôi con sau ly hôn nếu chồng tôi còn quan hệ bất chính 1 lần nữa. Nhưng tôi không biết soạn tờ cam kết đó nội dung như thế nào để được pháp luật sau này công nhận? Và tôi phải làm thế nào để giấy cam kết đó có hiệu lực pháp luật. Nếu phải đi công chứng thì thủ tục thế nào? Và các giấy tờ liên quan khi đi công chứng.

         Tôi rất mong được các luật sư tư vấn giúp.

         Tôi xin chân thành cảm ơn


  #ff0000;">Lời nhắn : Bạn nhớ viết bằng tiếng Việt có dấu đầy đủ để được tư vấn
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 17/04/2011 12:58:26 PM thêm dấu tiếng Việt
   
  11257 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #95777   17/04/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào chị!

  QQ xin chia sẻ những nổi lòng của chị, tuy nhiên yêu cầu của chị đưa ra thật không hợp lý tý nào cả, sẽ không có cơ quan nào công chứng cho chị vấn đề đó cả chị ạ.

  Chăm sóc nuôi dưỡng con cái là quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không có ai được quyền xâm phạm đến quyền này của cha, mẹ ( trừ trường hợp bị hạn chế).

  Cách giải quyết tốt nhất bây giờ là chị nên nhờ gia đình khuyên răn anh ấy đi, con người ai cũng có những lỗi lầm vì thế chị nên cho anh ấy thêm 1 cơ hội để anh ấy có thể chuộc lại lỗi của mình.

  Chị đã tha thứ cho anh ấy 1 lần rồi tại sao không tha thêm cho anh ấy 1 lần nữa để giữ mái ấm gia đình, con của chị đang còn nhỏ các cháu cần sự yêu thương của cả bố lẫn mẹ.

  Chị nên suy nghĩ kỷ trước khi quyết định những vấn đề hệ trọng thế này. Nếu có vướng mắc về pháp lý chị có thể liên hệ với diễn đàn mọi người sẽ giúp đỡ chị.

  Chúc cho gia đình chị được hạnh phúc!

  thân!
  Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 17/04/2011 08:27:34 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #95783   17/04/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


   Thân chào zinchip

   Theo tôi, chị nên cho anh ấy một cơ hội, để đảm bảo hạnh phúc cho những đứa con thơ tội nghiệp của mình. Những đứa trẻ rất cần có một mái ấm gia đình, có bố có mẹ như bao đứa trẻ khác.
   Chúc chị có một quyết định thật sáng suốt để đảm bảo tốt cuộc sống của con thơ của mình sau này nhé!

   Thân ái!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #95799   17/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  -Tôi nghĩ rằng, chị là người hiểu rõ nhất về người chồng đó. Không ai mong muốn phải ra Tòa để giải quyết việc ly hôn, nhưng nếu đó là cách cuối cùng thì cũng không thể làm khác. Nếu người chồng không thể là trụ cột, không thể làm gương để nuôi dạy con (cờ bạc, rượu chè, bia rượu, bồ bịch...)của mình thì việc tách anh ta ra để không làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ nhỏ là điều cần thiết.

  -Tôi không rõ nắm rõ nhiều về thủ tục ly hôn, các tranh chấp có thể xảy ra, nhưng theo tôi biết, Tòa sẽ căn cứ vào khả năng nuôi dạy con cái (vật chất + tinh thần) để quyết định ai sẽ được quyền nuôi con.

  Mong rằng chị sẽ chọn được một giải pháp tốt nhất cho chính bản thân và những đứa con bé bỏng của chị !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #95927   18/04/2011

  hoangha8x
  hoangha8x

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào chị!

  Xin được chia sẻ những gì chị đang gặp phải. Bản thân tôi không mong muốn chị phải ly hôn , tuy vậy nếu đây là lựa chọn cuối cùng của chị thì tôi rất tôn trọng. Với câu hỏi của chị tôi xin đưa ra một số ý kiến sau:

  Trước hết Luật hôn  nhân và gia đình không cấm việc các bên thỏa thuận vẫn đề nuôi con thậm chí còn khuyến khích các bên tự thỏa thuận các vấn đề khi ly hôn bao gồm: vấn đề con cái, tài sản. Tòa án sẽ không giải quyết các vấn đề đã được thỏa thuận trừ trường hợp con chị còn nhỏ thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định việc cấp dưỡng (trừ khi chị và chồng có thỏa thuận vấn đề này rồi).

  Như vậy chị hoàn toàn có thể thỏa thuận với chồng về quyền nuôi con thuộc về ai.

  Tuy nhiên chồng chị vẫn có thể thay đổi ý muốn và đòi nuôi con nên để đảm bảo Tòa án sau này có thể đứng về phía chị quyết định cho chị nuôi con chị nên thu thập thêm các bằng chứng về ngoại tình, về khả năng nuôi con không đảm bảo của chồng chị và những chứng cứ khác cho thấy việc để chồng chị nuôi các con là không phù hợp (như làm các cháu hư hỏng, không dành thời gian dạy bảo chăm sóc các cháu....). Những chứng cứ này sẽ là cơ sở thuyết phục Tòa án trao quyền nuôi con cho chị.

  Chúc chị sớm giải quyết được vấn đề của mình và luôn vui vẻ.
  Thân chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #96152   19/04/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

   

  Chào #0072bc;">hoangha8x!

  Đành rằng khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tất cả các quan hệ phát sinh trong vụ án, bao gồm quan hệ hôn nhân, quan hệ con cái và quan hệ tài sản. Miễn sao sự thỏa thuận đó không tái pháp luạt, không trái đạo đức xã hội thì sẽ được Tòa án công nhận. Đó cũng là một nguyên tắc cơ bản (nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự) được BLTTDS ghi nhận.

  Tuy nhiên trong trường hợp cụ thể này, chủ topic muốn ngay từ bây giờ hai vợ chồng sẽ lập một bản cam kết với nội dung anh chồng sẽ "từ bỏ quyền tranh chấp nuôi con sau ly hôn nếu còn quan hệ bất chính 1 lần nữa". Và ý của chủ topic là làm cách nào để sự cam kết đó là một cam kết có gí trị pháp lý để lỡ sau này anh chồng có vi phạm thì sẽ là căn cứ để Tòa án giao cả hai con cho người vợ nuôi dưỡng.

  Vậy thì xin trả lời ngay rằng, nếu đến một lúc nào đó vợ chồng họ phải lựa chọn giải pháp cuối cùng là ly hôn, mà anh chồng vẫn muốn giành quyền nuôi con thì bản cam kết đó không hề có giá trị pháp lý để Tòa án dùng làm căn cứ giao hai con cho người vợ nuôi. Lúc này việc giao con cho ai nuôi dưỡng phải được Tòa án quyết định dựa trên các quy định của pháp luật cũng như khả năng thực tế của mỗi người.

  Trường hợp nếu tại Tòa án họ thỏa thuận được với nhau về việc giao cả hai con cho người vợ nuôi thì đó cũng là một thỏa thuận mới được xác lập trong quá trình giải quyết vụ án, chứ không phải là cái thỏa thuận mà họ đã cam kết trước đây.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (19/04/2011)
 • #96246   19/04/2011

  hoangha8x
  hoangha8x

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bác Bach Thanh DC thân mến!

  Cam kết đôi khi chỉ là cam kết và dù giấy tờ công chứng thì quyền đòi nuôi con của người chồng vẫn được công nhận khi hai bên ly hôn.

  Nếu đơn thuần chỉ có bản cam kết mà người chồng không công nhận cam kết đó lúc ly hôn thì Tòa án vẫn giải quyết theo trường hợp hai bên không thể thỏa thuận.Do đó một cách để có cơ hội chắc chắn để người vợ nhận quyền nuôi con đó là người vợ có thể cùng chồng làm một bản cam kết ghi nhận thỏa thuận về nuôi con sau này. Bản cam kết hay văn bản thỏa thuận này có thể có người làm chứng và hai vợ chồng ký hoặc chỉ cần hai vợ chồng ký.

  Sau này:

  Nếu ly hôn mà người chồng không tranh chấp gì về quyền nuôi con thì coi như hai bên đã thỏa thuận.

  Nếu ly hôn mà có tranh chấp về nuôi con người vợ có thể trình bản cam kết cho Tòa án kèm theo các chứng cứ về ngoại tình, khả năng nuôi dạy con cái....của người chồng và yêu cầu được nuôi con. Đây sẽ là "một bộ chứng cứ" có giá trị thuyết phục để Tòa án trao quyền nuôi con cho người vợ.

  Bác xem như thế đã rất cụ thể chưa nhé!
  Rất vui nếu thường xuyên được trao đổi với bác và giúp ích cho các chủ topic.
  Thân chào!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangha8x vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (19/04/2011)
 • #96261   19/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Tôi thấy rằng nhận định của anh BachThanhDC là chính xác. Bản thỏa thuận (cam kết nuôi con ) trước khi ly hôn nói chung chỉ có tác dụng "tham khảo".  Cho dù sau khi "ly hôn", bên đuợc nuôi con theo thỏa thuận đã cam kết đó, thì Tòa án vẫn có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con theo yêu cầu của phía bên kia, vì lợi ích của đứa con, khi mà người đuợc quyền nuôi con không đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt của con Điều 93, Luật HN&GD 2000.

  -Việc quan trọng đối với chị lúc này không phải bắt chồng xác lập cái cam kết về việc nuôi con đó, mà chị cần phải sẵn sàng để chứng minh được với Tòa rằng, chị hoàn toàn có đủ khả năng để nuôi dưỡng đứa con phát triển tốt hơn so với nếu để chồng của chị được quyền đó. CHị có 2 đứa con, chúng đều còn nhỏ vì thế áp lực đối với chị không hề nhỏ chút nào !

  *Note: Những bằng chứng về việc anh chồng kia cờ bạc, rượu chè, say xỉn, bồ bịch... sẽ giúp cho chị dễ dàng hơn trong việc giành quyền nuôi con. Chẳng Tòa án nào lại giao bọn trẻ cho một người chồng, người cha như vậy !
  Cập nhật bởi Im_lawyerx0 ngày 19/04/2011 11:29:26 AM

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  BachThanhDC (19/04/2011)
 • #96289   19/04/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


   Thân chào mọi người!
   Theo tôi, chị nên dùng mọi biện pháp để cảm hóa chồng mình.
   Nếu tôi đặt mình vào vị trí của những đứa trẻ tội nghiệp kia, dù hiện tại chúng chưa ý thức được sự đời, nhưng trong thâm tâm của những người trong xã hội, và những đứa trẻ này, thì chúng không hề muốn bố mẹ mình ly hôn, không muốn bạn bè gọi "cha của bạn đâu không đón bạn đi học, mà chỉ thấy mẹ bạn thôi vây? hay ba của bạn không thương bạn?"

   Thử hỏi có đau lòng không khi thấy cảnh đó, rồi còn tương lai của chúng sau này sẽ ra sao????
   Tại sao những người làm cha làm mẹ, không biết nghĩ đến cảm giác con mình sinh ra, mà chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân mình, nếu biết sẽ có ngay ly hôn thì đừng kết hôn, rồi gây bao khổ hạnh cho trẻ thơ, những mầm non của đất nước chứ????

   Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #295112   03/11/2013

  zahyazaki
  zahyazaki

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật sư tư vấn về Quyền nuôi con.
        Tôi kết hôn vời Vợ tôi được gần 5 năm và có 02 con nhỏ,một bé gái 4 tuổi và một bé gái 1.5 tuổi.Vợ tôi làm nội trợ còn tôi làm việc ở công ty và lo lắng kinh tế trong gia đình tôi.Nguyên nhân Vợ Tôi ly di với tôi một phần tôi đang thất nghiệp 03 tháng và xung quanh chuyện nội trợ ở nhà và nuôi dạy con.

  Vợ tôi rất hổn ăn nói và cách đối nhân xử thế rất tệ.Cứ mổi lần có gây lộn thì cô ta đuổi tôi ra khỏi nhà.Mẹ vợ tôi thì củng ăn nói rất là mất dạy.

  Vợ tôi đã nộp đơn ly dị một lần, tôi nói nếu như cô sửa lại tính tình thì chúng mình chung sống lại với nhau và tôi sẽ quyên hết mọi chuyện để cùng nuôi dại con trẻ, và vợ tôi rút đơn và sau 5 tháng sau Cô ta vẫn chứng nào tật nấy làm cho Tôi rất là khó chung sống và tôi giận bỏ đi khoản 2 tháng về nhà Ba mẹ tôi ở.

  Vợ tôi nộp đơn lên tòa đòi ly dị lần thứ 2.Sau khi tòa gọi lên trình bày nguyện vọng của Tôi, thì tôi được biết nguyện vọng của vợ tôi là được quyền nuôi 02 đứa con.

  Còn về phía tôi thì trình bày nếu ly hôn thì tôi sẽ có quyền nuôi dạy 01 trong 02 đứa con tôi.

         Vậy sau khi ly hôn tôi xin nuôi một đứa con.
        
         Tôi rất mong luật sư tư vấn và giúp đở để tôi nuôi 01 đứa con..
         Tôi xin chân Thành cám ơn.

   
  Báo quản trị |