Nhờ tư vấn về luật đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #523316 17/07/2019

  duyenmai1211

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nhờ tư vấn về luật đất đai

  Kính gửi các Luật sư, em xin phép được trình bày vấn đề:

  Lúc trước nhà em có 3 khẩu gồm: ông nội, ba em và cô út cùng sống chung. 

  Ba và cô út đều là lao động chính. Giấy tờ trên sổ đỏ đều do ba em đứng tên. Cô út sau đó cũng cắt khẩu và không ở chung với ba em nữa. Khi ông nội mất thì có để lại Giấy tờ phân chia tài sản nhưng không hề đề cập đến việc phân chia đất ruộng. 
   
  - Sổ hộ khẩu : cô nhập khẩu ngày 15/11/1997, cắt khẩu ngày 20/6/1999.
  - Sổ đỏ cấp ngày 18/7/1997, trong sổ không có tên của cô út.
   
  Đất ruộng nhà em vừa mới bán cách đây khoảng 1 năm thì bây giờ cô làm đơn xin xác nhận lên Hợp tác xã nông nghiệp, xác nhận phần đất được cấp và muốn đòi lại số tiền bán đất của ba em mà cô cho rằng có phần của cô trong đấy.  
   
  Em xin gửi đơn xin xác nhận và văn bản trả lời kèm theo như sau:
   
  Văn bản trả lời

  Vậy em xin được phép hỏi các luật sư là:
  1. Theo như biên bản xác nhận của HTX đã trả lời cô em, trong đó có ghi "Tại thời điểm trước năm 1993..." , hiện ba em đang giữ sổ đỏ và sổ hộ khẩu đều không có chỗ nào đề cập đến mốc thời gian này và em có thể dựa vào đâu để xác thực thông tin này ạ?
   
  2. Xét theo thời gian nhập khẩu và cắt khẩu của cô cùng với hiệu lực của sổ đỏ thì cô có cơ sở để kiện và đòi lại phần tiền đã bán đất hay không?
   
  3. Về giấy tờ sổ đỏ là ba em đứng tên,  nên khi bán đất ba đã lãnh hết phần tiền ấy, thì có được cho là đúng theo pháp luật không?
  Nếu như sai thì mức độ vi phạm và xử phạt như thế nào ạ?
   
  Kính phiền các luật sư xem xét trường hợp này và đưa ra ý kiến tư vấn giúp cho em với ạ.
  Mong sớm nhận được phản hồi từ phía các luật sư.
   
  Em cảm ơn rất nhiều.
   
  1680 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duyenmai1211 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #523370   19/07/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Việc bố bạn bán đất ruộng có cần sự đồng ý của cô bạn hay không thì phải xác định đối tượng được ghi nhận trong GCNQSDĐ phần diện tích đất đó. Tức là, cần xác định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bố bạn được cấp là GCN ghi tên hộ gia đình hay GCN ghi tên cá nhân.

  Trường hợp GCNQSDĐ ruộng ghi tên cá nhân (ghi đích danh tên bố bạn)  thì chỉ người (những người) có tên trên giấy chứng nhận mới là người có quyền sử dụng. Khi đó bố bạn có quyền bán mảnh đất này đi mà không cần sự đồng ý của cô bạn. 

  Đối với đất được cấp cho hộ gia đình thì đất đó trở thành tài sản chung của cả hộ gia đình theo quy định tại Điều 212 Bộ luật dân sự 2015:

  “1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

  Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

  Như vậy, khi trên GCNQSDĐ ghi hộ gia đình thì quyền sử dụng đất sẽ là của tất cả các thành viên có tên trong hộ khẩu thời điểm cấp GCNQSDĐ. Do đó, đất này không phải tài sản của riêng ai trong gia đình bạn mà đất này là tài sản chung của các thành viên gia đình. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 64  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể: “Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư”.

  Theo đó, khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tất cả các thành viên phải tham gia và ký kết hợp đồng.  Hợp đồng chuyển nhượng phải có sự đồng ý trực tiếp của các thành viên tại văn phòng công chứng hoặc có sự thỏa thuận đồng ý thông qua văn bản nếu không trực tiếp tham gia ký kết hợp đồng thì mới hợp pháp.

  Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu bố bán đất cho người khác thì phải được các thành viên gia đình bạn ký tên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc có văn bản ủy quyền của thành viên đó cho bố bạn để thực hiện giao kết hợp đồng thì hợp đồng đó mới được coi là hợp pháp. Như vậy nếu bố bạn tự ý bán mảnh đất mà cô bạn không biết hoặc không đồng ý là sai quy định.

  Và cô bạn có quyền đòi lại khi gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản để yêu cầu Tòa tuyên giao dịch này vô hiệu.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/07/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.