Nhờ luật sư tư vấn giúp nhà em. Tranh chấp nhà cửa, đất đai.

Chủ đề   RSS   
 • #295798 06/11/2013

  HoTanHuy

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhờ luật sư tư vấn giúp nhà em. Tranh chấp nhà cửa, đất đai.

  Hiện tại nhà e đang có tranh chấp với nhà sát bên. Chuyện là mảnh đất nhà e đang ở thuộc quản lý của 1 nhà thờ đạo công giáo. Nên bên nhà e chẳng có giấy tờ nào của pháp luật cả, chỉ có được 1 giấy viết tay của nhà thờ ghi là cho nhà e toàn quyền sử dụng và quản lý, có con dấu của nhà thờ. 

  _ Cách đây khoảng 10 năm. Trước khi nhà e xây dựng tại mãnh đất này, thì nhà sát bên đả xây dựng trước và có xây 1 cái be che mưa ( giống cái bang công ) được xây từ tường nhà đó dài ra 1m6, và được đúc bằng bê tông. Khi nhà e vào ở, thì được bên nhà thờ thông báo, diện tích cái be của nhà đó là lấn chiếm không gian trên, chứ thực sự diện tích nhà đó ko được tính vào cái be. Thời gian nhà e vào ở, xây nhà mà ko đập cái be của nhà ngta đi, chỉ xây sát cái be đó và chỉ mở 1 cái cửa để cùng sử dụng diện tích dưới cái be đó làm diện tích chung, của 2 nhà. Sau này nhà bên đó bắt đầu qua căn dây từ diện tích cái be trên cao xuống tận dưới đất. Rồi nói với nhà e là, diện tích từ cái be từ trên cao xuống tận dưới đất, là diện tích của nhà họ và nói sẻ làm trụ xây nhà từ cái be đó lên là sát tường nhà e. Bên nhà e không chịu nên đả mời công an và Ủy ban phường nơi nhà e đang ở lên xử lý. Lúc đó lên xử lý thì Ủy Ban Phường cũng ko đồng tình nhà bên đó nên không cho xây như vậy.   

  _ Và hiện tai bây giờ cũng xãy ra mâu thuẩn như vậy. Câu chuyện cũng tương tự như thế. Nhà bên đó giờ bắt đầu đập ra hết xây lên 3 tầng. Lúc xây tầng 1 cũng định lấn chiếm ra cái miếng đất cái be đó, nhà e ko cho nên bên nhà đó ko làm nữa, nên để lở dở như vậy. Lên tầng 2 cũng làm, nhà e cũng ko cho, nên cũng ko dám làm và cũng để như vậy. lên tầng 3 thì tranh thủ nữa đêm lúc 3h sáng nhà bên đó bắt đầu đổ bê tông lấy diện tích trên không đó, bằng diện tích cái be ở tần 1 củ, lấn sát qua bên tường nhà nhà e. Sáng sớm ra thì thấy nhà ngta làm xong rồi.

  _  Bức xúc nên nhà e liền mời công an và ủy ban phường lên xử lý, thì ngta vào đo đạc nhà bên kia xem lại diện tích. Lúc đo xong bên đó, Ủy ban phường qua bên nhà e và thông báo là diện tích nhà bên đó xây tường ở dưới từ cái be là đúng, Và còn cho e xem thêm cái bản vẻ nhà đất ,của nhà bên đó nói diện tích cái be này là của nhà ngta nên nhà e ko có quyền ko cho xây. E cũng nói đó là bản vẻ thôi, nếu cần thì nhà e thuê ngta về đo làm cái bản vẻ thì cũng đc. Rồi e mới nói nếu nhà bên đó có sổ đỏ, sổ hồng không, nếu có và trong sổ đỏ có vẻ đúng diện tích đó là của nhà ngta thì e chấp nhận. Nhưng Ủy ban phường nói không có sổ đỏ mà chỉ có bản vẽ của Địa Chính Thành Phố về đo mà thôi. Rồi e mới nói tại sao cách đây mấy năm trước đây cũng xãy ra như vậy chính Ủy ban phường lên không cho xây mà bây giờ Ủy ban phường lên nói cho xây.

  _ Giờ e mong các luật sư trên diễn đàn, xem xét và tư vấn giúp dùm e, xem thử trường hợp này phải xử lý như thế nào. Hiện tại đất nhà e là 71m2. Còn đất nhà người ta là 2.500m2. Cả 2 nhà đều ko có sổ đỏ, sổ hồng. Nhà ngta chỉ có bản vẻ trên thành phố về đo là như vậy. Mà bên nhà e cũng chỉ có giấy viết tay của nhà thờ cho quyền sử dụng.

  _ À cho e hỏi thêm là Công trình xây dựng nếu có mâu thuẩn tranh chấp thì có đình chỉ xây dựng nguyên cả công trình không, hay chỉ đình chỉ khu đất xãy ra tranh chấp, còn những chổ khác vẩn được làm. Vì nó cùng nguyên 1 công trình.

  Mong các Luật sự trên diễn đàn tư vấn dùm em ...

   

   
  3829 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #295892   06/11/2013

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn .

  Nếu những nội dung bạn trình bày trong câu hỏi là hoàn toàn đúng sự thật.

  Bạn cần phải khiếu nại bằng đơn và gởi cho UBND xã, Thanh tra xây dựng Tỉnh,UBND quận hoặc huyện (Cần gởi sớm nhất là UBND xã, HĐND xã), trong đơn yêu cầu họ trả lời bằng văn bản.

  Nếu bạn nói miệng họ sẽ bao che (có dấu hiệu).

  Nội dung đơn : Khiếu nại việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai của gia đình bạn.(ngắn gọn)

  Yêu cầu đình chỉ thi công toàn bộ công trình, Khôi phục hiện trạng ban đầu(đập bỏ các chổ xây dựng trái phép).

  Nếu không làm ngay lúc này thì sau này sẽ khó mà làm được.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 06/11/2013 07:59:27 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #295934   06/11/2013

  HoTanHuy
  HoTanHuy

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  _ Dạ, đầu tiên e cũng cám ơn luật sư đả tư vấn giúp e. Sau khi xãy ra tranh chấp ở nội dung e kể trên, thì nhà e cũng đả gởi đơn khiếu nại về lại đúng Ủy Ban Nhân Dân Phường mà e đang ở. Chính đơn đó e cũng đả đưa cho tận tay Ông chủ tịch Ủy Ban phường. Khoảng 3 ngày sau phường gởi giấy mời nhà e lên xử lý theo khiếu nại. Trong giấy mời về xử lý, có ghi yêu cầu gia đình e phải cầm theo giấy tờ hợp lệ, chứng nhận diện tích đất dưới cái be đó là của nhà e. Trong khi đó , trước 1 ngày xãy ra mâu thuẩn, phường đả lê giải quyết và bít nhà e chẳng có giấy tờ gì, Và trong đơn khiếu nại e cũng có ghi, nhà e chỉ có giấy viết tay của nhà thờ cho quyền xử dụng cho nhà e. Vì hiện tại đất nhà e đang trong quản lý của nhà thờ.

  _ Trong đơn thì người mời về là Phó Chủ Tịch ủy Ban Phường, nhưng lúc gia đình e về theo đơn thì chẳng có ai tiếp, chỉ có mấy người dưới phường đợt lên xử lý tranh chấp trên nhà e và nhà người đó. Mấy người đó còn nói là tôi chỉ làm trên giấy tờ, nhà ngta có bản vẽ đúng diện tích chứng nhận là cái be đó thuộc của nhà ngta, còn nhà e chẳng có giấy tờ nào chứng minh, chỉ có giấy tờ viết tay cho sở hửu đất, nên phường chỉ xử lý trên giấy tờ chính xác của pháp luật. E cũng có nghi ngờ là phường bao che, nên e hỏi nếu có sổ đỏ chứng nhận thì e sẻ chấp nhận cho ngta xây. Còn 1 cái bản vẽ mà nói như vậy thì ko hợp lý, rồi lại hẹn ngày khác lên xử lý lại. Trong khi lên chẳng ông chủ tịch hay phó chủ tịch trong giấy mời, với lý do là mấy sếp bận hẹn lại ngày khác.

  _ Vậy cho e hỏi luật sư nếu thực sự nhà ngta ko có sổ đỏ mà chỉ có bản vẽ nhà đất, giờ xãy ra tranh chấp có thể đem ra để giải quyết thắng hay thua ko. Vì thực sự nếu ngta làm sổ đỏ mà miếng đất đó nhà e lại đang sử dụng. Mà nhà e lại ko bít, cho dù nhà e chưa có giấy tờ gì? Cám ơn luật sư ...

  Cập nhật bởi HoTanHuy ngày 06/11/2013 11:12:26 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #295938   06/11/2013

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn.

  Việc chủ tịch, phó chủ tịch tránh mặt nên theo là chứng tỏ bạn đã khiếu nại đúng.

  Bạn làm thêm " đơn tố cáo" về việc nhà bên xây dựng trái phép (không đúng giấy phép). gởi chủ tịch, bí thư, chủ tịch HĐND, MTTQ, UBND quận yêu cầu xử lý. (vấn đề này thì bạn không cần chứng minh về giấy tờ nhà của bạn). Trong đơn bạn nói rỏ là đã thông báo nhưng phường không xử lý, không đình chỉ thi công dù xây dựng trái phép. 

  Khoan đưa việc đất của ai để tránh bị làm khó.

  Giấy viết tay của nhà thờ chính là một bằng chứng việc bạn đã sử dụng, ổn định lâu dài và đủ điều kiện để cấp giấy.

  Bản vẻ theo yêu cầu của cá nhân không phải là hồ sơ địa chính.  

   
  Báo quản trị |  
 • #295939   06/11/2013

  HoTanHuy
  HoTanHuy

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ em cám ơn luật sư. E đả làm đơn khiếu nại và Ủy ban Phường cũng đả đình chỉ nhưng chỉ đình chỉ nơi chỉ xãy ra tranh chấp, còn nơi ko tranh chấp vẩn cho làm. Mặc dù đều nằm trong 1 công trình. Thế mình có thể làm thêm 1 đơn khiếu nại lại Ủy Ban Phường là đình chỉ toàn bộ công trình chờ xử lý ko ạ.

  _ Còn chuyện xây dựng trái phép e cũng đả có viết trong đơn đưa lên Ủy Ban phường. và được trả lời câu là. Xây dựng trái phép thì bên công trình đô thị đả về phạt hành chính rồi. E cũng bít là có bao che nhưng cũng chẳng bít làm thế nào.

   

  Cập nhật bởi HoTanHuy ngày 06/11/2013 11:51:41 CH
   
  Báo quản trị |