Nhờ anh chị em gỡ rối việc đóng bảo hiểm khi làm cùng lúc 2 công ty

Chủ đề   RSS   
 • #453802 18/05/2017

  f3ngohoang

  Male
  Mầm

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2017
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 605
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 8 lần


  Nhờ anh chị em gỡ rối việc đóng bảo hiểm khi làm cùng lúc 2 công ty

  Chào các bạn,

  Về việc đóng bảo hiểm khi làm cùng lúc 2 công ty theo luật thì tôi đã đọc qua một số hướng dẫn trên này rồi và nắm rõ.

  Tuy nhiên vấn đề của tôi lại khác với các trường hợp đã thảo luận. Hiện tôi đang làm ở một công ty nhà nước được khá lâu, thời gian rất linh hoạt và rảnh rỗi, tuy nhiên thu nhập lại rất thấp. Gần đây tôi có thi tuyển và được nhận vào làm cho một công ty thứ 2 của nước ngoài, nhưng không muốn cho họ biết là đang làm ở một công ty nhà nước. Khi làm việc và ký HĐ với công ty thứ 2 của nước ngoài này mọi thứ OK, chỉ còn đang lo về vấn đề đóng BHXH. Hiện tôi chỉ có 1 sổ BHXH với công ty nhà nước (công ty thứ 1) và đã đóng được khá lâu. Việc rút sổ BHXH ở đây là không thể vì một số lý do. 

  Theo luật thì đáng ra công ty thứ 2 sẽ không cần đóng BHXH cho bảo hiểm nữa mà trả cho tôi nhưng vì họ không biết và tôi giấu đang làm cho 1 công ty nhà nước nên trong HĐLĐ mà công ty thứ 2 đưa tôi thì công ty này sẽ đóng BHXH vào quỹ bảo hiểm cho tôi. Nếu làm như vậy sẽ dẫn đến các vấn đề phức tạp với bên bảo hiểm và có thể bị công ty thứ 2 phát hiện ra cùng lúc tôi đang làm 2 công việc. 

  Hiện tôi mới nghĩ được 3 giải pháp sau:
  - Giải pháp tốt nhất là liệu có cách nào làm sổ BHXH thứ 2, rồi công ty thứ 2 cứ đóng tiền BHXH vào sổ này. Đối với tôi quan trong nhất là không để công ty thứ 2 họ biết mình đang đồng thời làm và đang đóng BHXH của một công ty khác, chấp nhận sau này có thể mất tiền BHXH ở sổ thứ 2 này cũng được. Tôi định là khi công ty thứ 2 hỏi sổ BHXH cũ thì nói mất hoặc bảo hiện công ty cũ đang cầm vì một số lý do, ông cứ đi làm sổ mới cho tôi. Tuy nhiên không rõ lên bảo hiểm họ tra ra thấy hiện đang có 1 sổ BHXH vẫn đóng BH thì họ có chịu làm sổ thứ 2 không? 
  Tôi có tham khảo một số người bạn (hiện đang làm 2 công ty đã được vài năm như trường hợp của tôi) thì trước kia họ làm 2 công ty đồng thời toàn theo cách này (mở 2 sổ BHXH), tuy nhiên hiện nay không rõ có làm được không khi hệ thống quản lý được số hóa.

  - Tôi đã thử nói bóng gió với công ty thứ 2 là thay vi họ trả khoảng 20% tiền BHXH vào quỹ BH thì chỉ cần trả cho tôi một phần nhỏ trong số đó để tôi tự đóng BHXH (có làm cam kết là có vấn đề gì thì tôi tự chịu trách nhiệm), có lợi cho cả hai nhưng vì họ là công ty nước ngoài nên có vẻ họ không muốn lằng nhằng sau này về thuế, BHXH.

  - Lên công ty 1 hoặc lên cơ quan bảo hiểm nó họ cho mình số sổ BHXH hiện tại của mình rồi đưa thông tin về sổ BHXH này (chú ý là chỉ đưa số sổ BHXH chứ không phải là sổ BHXH vì sổ này của công ty 1 không rút ra được) cho công ty 2 để họ đóng tiền BHXH?


  Do tôi không chuyên về lĩnh vực kế toán- tiền lương - bảo hiểm nên không rõ các giải pháp trên có khả thi không nữa. Rất mong các ACE nào biết tư vấn cho tôi giải pháp tốt nhất và có cách nào khác nữa không vì nếu giải quyết không tốt vấn đề tưởng chừng đơn giản này sẽ lỡ mất cơ hội tốt ở công ty thứ hai mất (sau khi đã trải qua nhiều vòng phỏng vấn vất vả đề được nhận vào làm việc …).

  Xin trân thành cảm ơn trước rất nhiều.

   
  2326 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận