Nhận “trợ cấp” BHXH, các bạn có thấy hài lòng?

Chủ đề   RSS   
 • #466676 05/09/2017

  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  Nhận “trợ cấp” BHXH, các bạn có thấy hài lòng?

  Như mọi người đã biết trong Luật BHXH 2014 và trước đó là Luật BHXH 2006 v.v…đều dùng những cụm từ rất quen thuộc: Trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản, trợ cấp tai nạn lao động, trợ cấp mai táng v.v…

  Vấn đề ở đây là gì? Mình thấy rằng việc dùng từ “trợ cấp” là không phù hợp, dễ dẫn đến hiểu sai bản chất của việc nhận tiền BHXH.

  Bảo hiểm xã hội chẳng bao giờ đi trợ cấp cho những người không tham gia đóng BHXH dù là hình thức bắt buộc hay tự nguyện cả. Hay nói cách khác, có tham gia thì có khả năng được hưởng (đáp ứng đủ điều kiện), không tham gia thì sẽ không được hưởng  1 đồng nào.  Mọi thứ rất rõ ràng như thế, không phải ai tham gia BHXH cũng đều nhận được những lợi ích từ nó vì không phải lúc nào họ cũng ốm đau, tai nạn lao động v.v…vì vậy nó mới được gọi là “bảo hiểm” - bỏ tiền để mua sự an toàn trong trường hợp gặp rủi ro.

  Như vậy, khi thỏa điều kiện hưởng các chế độ BHXH thì họ đương nhiên được hưởng chứ không phải chờ “ân huệ” từ phía cơ quan Bảo hiểm nên không thể dùng từ “trợ cấp” được. Có lẽ cơ quan nhà nước đã quá quen với cơ chế xin cho từ thời bao cấp, quen với việc hỗ trợ đồng bào thiên tai bão lũ, chất độc màu da cam v.v… nên việc có nhiều “di chứng từ ngữ” vẫn còn kéo dài đến tận giờ và dùng trong ngữ cảnh không hề hợp lý.

  Vì thế theo mình để đảm bảo sự công bằng và đánh giá đúng, hiểu đúng bản chất của BHXH, chúng ta nên thay từ “trợ cấp” bằng từ “hưởng” như: Hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tại nạn lao động v.v…như vậy khi đóng và nhận tiền BHXH cũng đỡ thấy ấm ức.

  Cập nhật bởi chinamnhi ngày 05/09/2017 08:52:43 SA

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  3393 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chinamnhi vì bài viết hữu ích
  trantomy (06/09/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận