DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Nhận hối lộ tình dục bị phạt 1 triệu đồng

Thời gian qua, dư luận đặt ra câu hỏi: Nhận hối lộ tình dục sẽ bị xử lý như thế nào?

Không thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ

Dù gọi là “hối lộ tình dục” nhưng hành vi nêu trên không cấu thành Tội nhận hối lộ tại điều 279 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung bởi năm 2009) cũng như không cấu thành bất kỳ tội danh nào khác.

Điều 279. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Yếu tố bắt buộc để cấu thành Tội nhận hối lộ là đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác. Trong khi đó, tình dục không phải là tiền, tài sản và cũng không phải lợi ích vật chất nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự người nhận hối lộ tình dục.

Có thể xử phạt hành chính

Trong trường hợp này có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với người nhân hối lộ mại dâm theo điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

Mua dâm là hành vi dùng tiền hoặc lợi ích vật chất trả cho người khác để thực hiện hành vi giao cấu với họ. Chắc chắn rằng trong các “phi vụ nhận hối lộ tình dục” thì người Nhận sẽ trả cho người Đưa một lợi ích vật chất khác.

Ngoài hình thức xử phạt vi phạm hành chính nêu trên thì người nhận hối lộ còn chịu phải các hình thức xử lý sau:

- Nếu trường hợp người nhận hối lộ tình dục là Đảng viên thì sẽ bị xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Nếu sau việc nhận hối lộ tình dục là hành vi trả bằng lợi ích vật chất khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, Nhân dân … thì tùy mức độ của hậu quả gây ra mà bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  •  33715
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…