Nhận giấy mời của Công an có đúng luật?

Chủ đề   RSS   
 • #66915 04/11/2010

  tommynguyen1

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhận giấy mời của Công an có đúng luật?

  Kính chào Luật Sư

  Tôi có vấn đề này kính nhờ Luật Sư tư vấn giúp

  Tôi có nhận được giấy mời của Công An Tỉnh Đồng Tháp, mời lên hỏi một số vấn đề về việc bà Hà khai đưa tiền cho tôi mua chứng khoán

  Vụ việc thế này: Năm 2007 bà Hà(bà Hà ở TPHCM) có mượn tiền của bà Trúc(bà Trúc ở Đồng Tháp) nhưng không trả. Tôi và bà Hà lúc đó yêu nhau, bà Hà mượn cớ tôi chơi chứng khoán nói dối với bà Trúc là mượn tiền hùn hạp mua chứng khoán, nhưng thực chất không đưa cho tôi chơi chứng khoán mà làm việc khác.Bà Trúc đưa đơn tố cáo bà Hà ra Công An Tỉnh Đồng Tháp.

  Công An mời bà Hà lên lấy lời khai, bà Hà chấp nhận trả lại tiền. Vụ việc tưởng như xong, tôi cũng ko liên lạc với bà Hà nữa và cũng không rõ là bà Hà đã trả đủ tiền cho bà Trúc chưa. Nhưng bỗng nhiên, ngày 31/10/20010, CA Đồng Tháp gởi giấy mời tôi lên làm việc với nội dung như trên

  Vậy cho tôi hỏi:

  1.Tôi hiện giờ công việc rất bận rộn, với lại từ TPHCM lên Đồng Tháp xa quá, tôi không đến theo giấy mời có được không?hậu quả thế nào?

  2.Tôi không nhận tiền của bà Hà và cũng không có bằng chứng gì chứng minh tôi nhận tiền tại sao công an mời tôi

  3.Có lẽ bà Trúc vẫn tưởng là tôi nhận tiền từ bà Hà chơi chứng khoán nên khai với công an như vậy, và chắc bà Hà chưa trả nợ đủ nên cũng khai là đưa tiền cho tôi để kéo dài thời gian trả nợ.

  4.Mà giả sử tôi có nhận tiền của bà Hà để chơi chứng khoán thì tôi cũng đâu có liên quan gì đến vụ án này?Vì tôi và bà Trúc ko có bất kỳ liên quan gì? Công an mời tôi lên lấy lời khai có đúng luật không?

  Xin chân thành cảm ơn lời tư vấn của Luật Sư

   
  13130 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #66998   05/11/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định chung khi có nghi vấn (có thể do lời khai, do xác minh hoặc các lý do khác) cơ quan công an có quyền yêu cầu bạn hợp tác để cung cấp lời khai cho vấn đề mà bạn liên quan và người được triệu tập phải chấp hành theo giấy triệu tập để hỗ trợ cơ quan điều tra làm sáng tỏ vấn đề và kết thúc vụ án.

  Trong trường hợp người được triệu tập không chấp hành thì tùy theo vai trò và mức độ liên quan mà cơ quan công an sẽ áp dụng các biện pháp (từ đến tận nhà lấy lời khai cho đến ra quyết định khởi tố và thực hiên việc tạm giam để phục vụ công tác điều tra).

  Do đó theo ý riêng của tôi, bạn chưa rõ nội dung sự việc nhưng biết là mình vẫn có sự liên quan với sự việc trên thì bạn nên dành chút thời gian để làm việc với cơ quan công an Đồng tháp, trong trường hợp bạn bận rộn thì bạn có thể trình bày trong buổi làm việc và yêu cầu cơ quan công an có thể tạo điều kiện để bạn không bị mất nhiều thời gian.


  Tuy nhiên điều quan trọng là vai trò và mức độ liên quan của bạn trong sự việc trên ( mà vấn đề này chỉ có chính bạn và cơ quan công an mới có thể biết rõ ) nên tôi cũng chưa thể góp ý cụ thể được.


  Tốt nhất là bạn nên làm việc với công an một lần ( nếu có điều kiện bạn cần yêu cầu một luật sư đi cùng để hỗ trợ cho bạn ) để tìm hiểu sự việc thì mới có được hướng giải quyết thích hợp.

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #67030   05/11/2010

  tommynguyen1
  tommynguyen1

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn lời tư vấn của Luật Sư Lân

  Tôi xin hỏi thêm:

  -Thực tế việc tôi mua chứng khoán vào thời điểm đó là có thật nhưng đó là bằng nguồn vốn của tôi có được chứ không phải tôi nhận từ bà Hà.

  -Với lời khai của bà Hà và bà Trúc đều thống nhất là có đưa tiền cho tôi mua chứng khoán với cơ quan điều tra mà không có chứng từ nhận tiền hay bất cứ chứng cứ nào khác chứng minh tôi nhận tiền từ bà Hà. Vậy cho tôi hỏi Luật Sư Lân lời khai của bà Trúc và bà Hà có giá trị pháp lý không. Liệu tôi có bị oan?

   

  Trân trọng

   
  Báo quản trị |  
 • #67129   05/11/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn !

   

  Để xác định và kết luận một vụ việc, ngoài lời khai của các đương sự cơ quan điều tra cũng phải xem xét các chứng cứ khác và thẩm định tính hợp lý của các lời khai đó.

  Vấn đề quan trọng nhất trong sự việc của bạn là mức độ liên quan của bạn đối với các đương sự ví dụ : bạn có nhận tiền của các người đó hay không ? thực tế bạn đã mua các loại chứng khoán nào? giá cả bao nhiêu? thanh toán theo phương thức nào ? nguồn vốn từ đâu v.v...

  Tuy nhiên tôi có thể đảm bảo rằng nếu việc khai nại của các đương sự trên không đúng sự thật thì chắc chắn sẽ không được cơ quan điều tra chấp nhận , do đó bạn có thể yên tâm nếu thực sự không có bất cứ mối liên quan nào với sự việc trên.Nhưng bạn vẫn cần phải hợp tác khai trình đúng sự thật để hỗ trợ cơ quan điều tra kết thúc vụ án và cũng là để chứng minh sự trong sạch của bạn .

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com