• Trang nhất
 • Luật Sư Tư Vấn
 • Cùng Thảo Luận
 • Tìm Luật Sư
 • Thành Viên
 • Trang Của Tôi

Nhận định câu hỏi Luật lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #228132 21/11/2012

  happiness_09

  Công dân mới
  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhận định câu hỏi Luật lao động?


  Hãy chứng minh nhận định: “nội quy lao động là bộ luật lao động con của doanh nghiệp”.

  anh (chị) giúp em làm rõ câu nhận định này với ạ!!!

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 21/11/2012 10:06:33 SA Cập nhật bởi happiness_09 ngày 21/11/2012 09:48:58 SA sửa tiêu đề
   

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #228164   21/11/2012

  thangtiensinh
  thangtiensinh
  Top 200
  Male
  Công dân gương mẫu
  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2011
  Tổng số bài viết (170)
  Số điểm: 3034
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 136 lần


  Re:Nhận định câu hỏi Luật lao động?

  Chào bạn !

  Nội quy lao động là văn bản có tính pháp lý mang tính chất là quy phạm nội bộ do NSDLĐ ban hành. Nó chứa đựng các nghĩa vụ cụ thể của NLĐ trong quá trình lao động và là cơ sở để xử lí vi phạm kỷ luật lao động. Nội dung của nội quy lao động không được trái với qui định của pháp luật. Doanh nghiệp không thể tự ý làm nôi qui lao động mà phải tuân theo qui trình, thủ tục đăng kí nội quy lao động.

  Nội dung của nội qui lao động chính là những qui định của kỷ luật lao động. bạn có thể bám vào điều này để phân tích sâu hơn.

  Chúc bạn học tốt.

  Thân !!

  Thái độ của bạn sẽ quyết định và làm thay đổi cuộc đời bạn !

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thangtiensinh vì bài viết hữu ích
  happiness_09 (21/11/2012) TrungVo (21/11/2012)
 • #228206   21/11/2012

  nguyenvantongnvt
  nguyenvantongnvt
  Top 25
  Male
  Công dân tiêu biểu
  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2011
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 14457
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1148 lần


  Re:Nhận định câu hỏi Luật lao động?

  Chào bạn !

  Nội quy lao động quy định các cách thức xử sự của các bên trong quan hệ lao động, nội quy đó có quy mô khác nhau, tùy vào từng đơn vị.

  Nội qui lao động là căn cứ pháp lý quan trọng để doanh nghiệp áp dụng khi tiến hành các biện pháp xử lý kỷ luật lao động. Hay nói cách khác, khi nói đến kỷ luật lao động không thể không dẫn chiếu đến nội qui lao động.
   

  Quy định về nội qui lao động được hướng dẫn tại : Nghị định 41/1995 và Thông tư 19/2003 ngày 22-9-2003 của Bộ lao động TB&XH.

  Mọi doanh nghiệp nói chung ( không phần biệt hình thức, nguồn vốn, thành phần kinh tế,...) – mà ở đó người sử dụng lao động và người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động – đều phải có và đăng ký nội qui lao động.

  Đặc biệt, doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên nhất thiết phải có nội qui lao động bằng văn bản, được xây dựng và đăng ký theo trình tự, thủ tục luật định.

  Căn cứ vào đặc điểm sản xuất - kinh doanh của mình, Doanh nghiệp xây dựng nội quy lao động theo quy định của pháp luật lao động và pháp luật khác có liên quan và thể hiện đầy đủ những nội dung chủ yếu.

  Trong quá trình xây dựng nội qui lao động, Doanh nghiệp cần lấy ý kiến tham khảo của Ban chấp hành công đoàn cơ sở trước khi ký quyết định ban hành.

  Giám đốc (người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp) là người ký quyết định ban hành nội quy lao động và thông báo công khai trong doanh nghiệp.

  Nội quy lao động phải được thông báo đến từng người và những điểm chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết trong doanh nghiệp. Như: Nơi làm việc, phòng tuyển lao động …

  Nội dung cơ bản của Nội qui lao động

  Theo Điều 83 Bộ luật lao động, Nội quy lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây: Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi; Trật tự trong doanh nghiệp; An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc; Việc bảo vệ tài sản và bí mật công nghệ, kinh doanh của doanh nghiệp; Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, các hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất.

  Cụ thể hơn. Tại Nghị định 41/1995 qui định như sau:

  1. Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi:

  Biểu thời giờ làm việc trong ngày, trong tuần, thời giờ nghỉ giải lao trong ca làm việc, số ca làm việc, ngày nghỉ hàng tuần; ngày nghỉ lễ, nghỉ hàng năm, nghỉ về việc riêng; số giờ làm thêm trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong năm;

  2. Trật tự trong doanh nghiệp:

  Phạm vi làm việc, đi lại; giao tiếp và những yêu cầu khác về giữ gìn trật tự chung;

  3. An toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc:

  Việc chấp hành những biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; tuân thủ các quy phạm, các tiêu chuẩn an toàn lao động, vệ sinh lao động; việc sử dụng và bảo quản trang bị phòng hộ cá nhân; vệ sinh công nghiệp tại nơi làm việc;

  4. Bảo vệ tài sản, bí mật công nghệ, kinh doanh của đơn vị:

  Các loại tài sản, tài liệu, tư liệu, số liệu của đơn vị thuộc phạm vi trách nhiệm được giao;

  5. Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động, hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất:

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm cụ thể hoá từng loại hành vi vi phạm, mức độ vi phạm; các hình thức xử lý vi phạm kỷ luật lao động; xác định các loại trách nhiệm vật chất, mức độ thiệt hại, phương thức bồi thường phù hợp với đặc điểm của đơn vị, với thoả ước lao động tập thể (nếu có) và không trái pháp luật.

  Đăng ký Nội qui lao động

  Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ký quyết định ban hành Nội qui lao động, Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

  Doanh nghiệp đăng ký Nội quy lao động tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có trụ sở chính của đơn vị; hoặc tại Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp - đối với các đơn vị thuộc khu công nghiệp.

  Việc đăng ký Nội quy lao động có thể trực tiếp nộp hồ sơ hoặc gửi bưu điện theo hình thức thư bảo đảm.

  Hồ sơ đăng ký nội quy lao động gồm có:

  - Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động (Mẫu số 1).

  - Quyết định ban hành nội quy lao động (Mẫu số 2).

  - Bản nội quy lao động.

  - Các văn bản quy định của đơn vị có liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

  Sau 02 ngày (ngày làm việc) nhận được hồ sơ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp thông báo cho doanh nghiệp biết ngày, tháng, năm nhận được hồ sơ. Trường hợp đơn vị trực tiếp nộp hồ sơ thì thông báo nhận hồ sơ ngay sau khi nộp.

  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thông báo bằng văn bản việc đăng ký nội quy lao động của đơn vị trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được nội quy. Trong trường hợp nội quy lao động và các quy chế kèm theo có điều khoản trái pháp luật thì phải chỉ rõ và hướng dẫn cho người sử dụng lao động sửa đổi để đăng ký;

  Trường hợp nội quy lao động có sửa đổi, bổ sung thì người sử dụng lao động có thể ban hành nội quy lao động mới thay thế nội quy lao động cũ hoặc ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung (Mẫu số 5).

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenvantongnvt vì bài viết hữu ích
  happiness_09 (21/11/2012)