Nhà và đất do ông bà để lại

Chủ đề   RSS   
 • #247815 11/03/2013

  Binhlt.ucttdn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhà và đất do ông bà để lại

  Chào Luật Sư.

  Tôi ở Đà Nẵng, nhà ba mẹ tôi trước đây phần mặt tiền diện tích gần 100 mét 2,. Vào năm 1988 các cô và chú tôi có viết đơn ra chính quyển địa phương khởi kiện quyền thừa kế ngôi nhà mà ông bà tôi để lại. Cha mẹ tôi đã chạy vay tiền bạc để giải quyết và chồng đủ cho các cô và chú tôi tổng cộng là 1,5 lượng vàng có kèm theo đầy đủ giấy nhận tiền có chính quyền làm chứng ký tên và đóng dấu. Riêng phần chú tôi sống tại thành phố HCM có làm giấy ủy quyền cho con trai ra Đà Nẵng nhận tiền.

  Đầu năm nay cha mẹ tôi ra công chứng để sang tên lại cho tôi căn nhà để tôi đại diện cha mẹ giải quyết việc gia đình sau này. Một lần nữa các cô tôi lại đâm đơn kiện tiếp lấy lý do chú tôi không biết việc chia tài sản lúc trước ( nhưng lúc trước chú tôi đã có giấy ử quyền do chính quyền tại TPHCM xác nhận, và cô tôi tại Đà Nẵng có làm giấy cam kết bảo lãnh). và một lý do nữa là các cô tôi lấy cớ trước đây chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng nhà chứa không chuyển quyền sử dụng đất.

  Xin luật sư cho tôi hỏi tôi có nên kiện lại các cô tôi việc gian dối nói là chú tôi không biết việc phân chia thừa kế trước đây hay không ( có giấy tờ xác nhận năm 1988). Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở của cha mẹ tôi được nhà nước cấp năm 2000. Việc kiện tụng của các cô tôi chính quyền sẽ giải quyết như thế nào, xin luật sư tư vấn giúp.

   
  4285 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248018   12/03/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo khoản 2 Điều 685 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về Phân chia di sản theo pháp luật: "Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật".

  Theo Điều 645 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định về Thời hiệu khởi kiện về thừa kế: "Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế".

  Như vậy, theo viện dẫn ở trên, năm 1988 ba mẹ bạn đã thanh toán cho các cô chú bạn 1,5 lượng vàng để ba bạn được nhận thừa kế bằng nhà đất rồi và thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án chia di sản thừa kế đã hết nên các cô chú bạn không có quyền khởi kiện.

  Tại thời điểm ba mẹ và các cô chú bạn thanh toán cho việc phân chia di sản, thì pháp luật cho phép người được chuyển quyền sở hữu nhà ở được quyền sử dụng đất.

  Thân chào!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 12/03/2013 01:51:52 CH

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.