Nhà đang ở bị nghiêng có coi là vi phạm không

Chủ đề   RSS   
 • #435918 14/09/2016

  thibmt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhà đang ở bị nghiêng có coi là vi phạm không

  Nhà mình cũng bị nghiêng sang đất nhà hàng xóm, nếu thả cục dọi từ trên xuống chừng 40cm.Mình cho kiểm tra từ hơn mấy tháng nay xem thử có hiện tượng lún nền móng hay không nhưng trong nhà mình vẫn không thấy các dấu hiệu như nứt tường, nứt nền nhà. (Nhà mình 1trệt 1 lầu dt 4x13. Nhà xây có ép cọc bê tông, ép cọc xuống 12m) 

  Qua kiểm tra không phải do nền móng nhà bị lún mà là do trong khi xây dựng thợ xây đã đổ cột ngã từ dưới lên trên chừng 40cm làm bộ khung nhà mình bị nghiêng sang lô đất kế bên. Nay chủ đất kế bên nhà tôi chuẩn bị xây nhà, phần diện tích bị nghiêng sang nhà hàng xóm đã lấn sang 40cm theo chiều không gian thẳng đứng. Hiện giờ mình cũng rất hoang mang không biết phải làm sao. Mong luật sư tư vấn giúp mình hướng giải quyết tình trạng này sơm.

  Thân ái

   
  10419 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444907   06/01/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Khi xây dựng nhà, thực tế, bạn phải có nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản. Cụ thể, việc này được quy định theo Điều 265 BLDS năm 2005:

   

  "1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác"

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   

  Như vậy, nhà bạn chỉ được xây dựng và sử dụng không gian theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất của mình. Tuy nhiên theo như bạn cung cấp thì nhà bạn đang nghiêng 40cm về phía nhà hàng xóm nên không phù hợp với quy định của pháp luật.

   

  Đồng thời, nhà bạn cũng phải tôn trọng quy tắc xây dựng theo đúng Điều 267 BLDS năm 2005, cụ thể:

   

  "1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

   

  2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   

  Nên khi công trình xây dựng của, nhà bạn đã làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm (bất động sản liền kề) thì nếu nhà hàng xóm có yêu cầu, nhà bạn phải có các biện pháp sửa chữa, dỡ bỏ, nếu có thiệt hại thì phải bồi thường.

   

  Do đó, bạn có thê thỏa thuận với hàng xóm về mức chi phí bồi thường trong trường hợp này. Nếu không thể thỏa thuận về mức giá bồi thường thì có thể lấy mức giá đất tại thời điểm đó của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm căn cứ tính giá bồi thường.

  Nếu không thỏa thuận được, hai bên có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã để hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 (Hòa giải tranh chấp đất đai):

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Nếu hòa giải không thành, tranh chấp được giải quyết tại Tòa án thì Tòa án sẽ căn cứ thực trạng sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của hai bên để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, thỏa thuận hòa giải (nếu nhà hàng xóm có yêu cầu) vẫn là biện pháp được khuyến khích nhất

  Tóm lại, việc nhà bạn nghiêng sang phần đất nhà hàng xóm là không phù hợp với pháp luật. Hướng giải quyết được đề xuất: gia đình bạn nên thỏa thuận về việc hòa giải nếu nhà hàng xóm có yêu cầu về việc trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw3 vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (07/01/2017)
 • #445644   21/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Do không rõ thời điểm gia đình bạn xây nhà nên tôi xin mạn phép được suy đoán rằng thời điểm gia đình bạn xây nhà trong khoảng thời gian từ 01/01/2006 đến 31/12/2016 - thời điểm BLDS 2005 có hiệu lực để việc dẫn điều luật cụ thể áp dụng trong BLDS 2005 (trường hợp nhà bạn đã xây dựng trước thời gian này thì bản chất các quy định về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản vẫn không thay đổi, chỉ thay đổi vị trí xuất hiện trong BLDS nên không ảnh hưởng đến việc giải quyết bản chất vấn đề).

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 265 BLDS 2005 thì “Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác”. Tại thời điểm xây nhà thì khung nhà của bạn đã bị nghiêng sang lô đất kế bên khoảng 40cm theo chiều không gian thẳng đứng đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng phần không gian trong khuôn viên đất nhà hàng xóm. Trong trường hợp này bạn sẽ phải sữa chữa lại căn nhà để không lấn sang phần không gian của khuôn viên đất nhà hàng xóm.
  Tuy nhiên, sau khi BLDS 2015 có hiệu lực thì người không phải chủ sử dụng đất vẫn có thể có quyền đối với phần không gian trong khuôn viên đất và quyền này được gọi là “Quyền bề mặt” – quy định tại Điều 267 BLDS2015. Để có thể xác lập quyền bề mặt này thì bạn có thể thỏa thuận với chủ sử dụng của thửa đất bên cạnh để cho bạn quyền đối với khoảng không gian trên mặt đất tương ứng với khoảng không căn nhà đang chiếm (đây là 1 trong những căn cứ xác lập quyền bề mặt tại Điều 268 BLDS 2015).  Việc bạn có “Quyền bề mặt” trong một khoảng thời gian nhất định hay lâu dài là do thỏa thuận của bạn với người sử dụng đất bên cạnh (nếu thỏa thuận thuê thì việc sử dụng phần không gian đó của nhà bạn sẽ có thời hạn và không ổn định).

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |