Nhà báo bất an khi tác nghiệp: Liệu ngòi bút có bị bẻ cong?

Chủ đề   RSS   
 • #494691 21/06/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 891 lần


  Nhà báo bất an khi tác nghiệp: Liệu ngòi bút có bị bẻ cong?

  Hành hung, xâm phạm thân thể, không được hỗ trợ khi tác nghiệp là những hành vi mà nhà báo hay phóng viên không quá lạ lẫm.

  Điều 4 Luật Báo chí 2016 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí:

  1. Báo chí ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của Nhân dân.

  2. Báo chí có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

  a) Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của Nhân dân;

  b) Tuyên truyền, phổ biến, góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu của đất nước và thế giới theo tôn chỉ, Mục đích của cơ quan báo chí; góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của Nhân dân, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng và phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

  c) Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của Nhân dân;

  d) Phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội;

  đ) Góp phần giữ gìn sự trong sáng và phát triển tiếng Việt, tiếng của các dân tộc thiểu số Việt Nam;

  e) Mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước và các dân tộc, tham gia vào sự nghiệp của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững.


  Bên cạnh đó Luật Báo chí năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017 đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập trước đó, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động báo chí ở nước ta. Theo Luật Báo chí năm 2016, một trong những hành vi bị nghiêm cấm, là: “Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

  Lăn xả tiếp cận, thu thập thông tin phanh phui những tiêu cực khuất tất không ít nhà báo đã và đang gặp phải nhiều rào cản trong tiếp cận thông tin, đặc biệt là thông tin về các vụ việc liên quan chống tiêu cực. Họ còn bị uy hiếp tính mạng, bị khủng bố tinh thần, thậm chí người thân cũng bị đe dọa.

  Điều đáng nói, Luật Báo chí và các văn bản dưới Luật đã quy định rõ việc bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp, nhưng từ văn bản đến thực tế lại là một khoảng cách quá xa.

  Chính vì những lẽ trên, nhà báo không có điểm tựa để tự tin hành nghề và theo đuổi đam mê và tất nhiên những tiêu cực, bất chấp hậu quả nhiều nhà báo đã có những hành vi bán rẻ nhân cách lẫn đạo đức nghề nghiệp

  Cơ chế nào bảo vệ cho nhà báo?

   

   
  2370 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494692   21/06/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1684 lần


  Vậy nếu có hành vi "Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật" thì sẽ bị xử lý như thế nào bạn  nhỉ? 

   
  Báo quản trị |  
 • #494765   21/06/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Thực ra nếu có những hành vi như “Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật” thì các nhà báo có thể dựa vào BLHS 2015 để kiện những người có hành vi nêu trên đối với mình. Vì tại BLHS 2015 có quy định về các tội như: Đe doa giết người, tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm,... nên các nhà báo có thể viện dẫn vào đó để bảo vệ mình trước khi có những quy định cụ thể hơn, thiết thực hơn để baor vệ họ trong thời gian tác nghiệp !

   
  Báo quản trị |  
 • #494818   22/06/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Mình nghĩ thì nghành nghề nào cũng có những điểm khó, những nguy hiểm bất ngờ khó tránh khỏi, nhưng đó là về phương diện khách quan, còn nguy hiểm như bị xâm phạm từ 1 hoặc tập thể cá nhân hay tổ chức nào đó do bị lộ sơ hở hay bị soi mói tin tức quan trọng của cá nhân hay tập thể đó thì nghề nhà báo có lẽ sẽ là ứng cử viên số 1. Nghề nguy hiểm nhưng cũng rất nhiều người đam mê, theo đuổi và cũng đã có rất nhiều người sẵn sàng lao vào những nơi chiến sự, vùng tiền tuyến để tác nghiệp.Vì vậy Luật đưa ra để bảo vệ và hạn chế một số quyền và nghĩa vụ của họ...về thông tin nào đó...

   
  Báo quản trị |