Người vi phạm có quyền xem các căn cứ chứng minh hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông không?

Chủ đề   RSS   
 • #531644 28/10/2019

  nhunhungnguyenhlu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Người vi phạm có quyền xem các căn cứ chứng minh hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông không?

  Giúp em trả lời câu hỏi:

  1. Trong trường hợp bị dừng xe do vi phạm tốc độ hoặc lấn tuyến thì người dân có được xem hình ảnh (bằng chứng) ghi lại từ thiết bị của đội tuần tra hay không?

  2. Người dân có được xem kế hoạch tuần tra của CSGT không?

  Xin cảm ơn ạ

   
  789 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhunhungnguyenhlu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531651   28/10/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1326)
  Số điểm: 11820
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 267 lần


  Theo quy định tại điểm đ Khoản 1 và điểm d Khoản 2 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trong mọi trường hợp người dân đều có quyền yêu cầu người xử phạt chứng minh rằng mình đã có hành vi vi phạm hành chính như sau: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”.

  Do đó khi chị bị dừng xe mà cho rằng việc đưa ra lỗi là không chính xác thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu CSGT chứng minh về lỗi của mình.

  Tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ có quy định như sau:

  Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

  Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị;

  Khi đó việc chứng minh này có thể thông qua các bằng chứng cụ thể như: ảnh chụp, video…Vì thế, CSGT phải áp dụng các biện pháp kĩ thuật như camera, máy đo nồng độ cồn, máy bắn tốc độ và sử dụng nó làm chứng cứ để lập biên bản để xử phạt vi phạm.

  Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an, CSGT muốn dừng đỗ phương tiện của người tham gia giao thông trong trường hợp họ không vi phạm thì phải thỏa mãn một trong những điều kiện: Phải có kế hoạch hay mệnh lệnh của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an tỉnh trở lên; hoặc có kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Trưởng phòng Tuần tra (thuộc Cục), Trưởng phòng CSGT, Trưởng công an huyện trở lên; Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, cơ quan chức năng nhằm phục vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm hay vi phạm pháp luật khác; Hoặc có tin báo, tố giác vi phạm pháp luật.

  Vì thế, về lý thuyết thì người dân có thể yêu cầu cung cấp kế hoạch này để làm rõ là CSGT có quyền dừng xe (nếu không vi phạm); tuy nhiên trên thực tế thì phần lớn các kế hoạch này rơi vào diện "văn bản mật", "văn bản nội bộ" nên sẽ bị từ chối.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)