Người thuê nhà mượn Giấy chứng nhận sử dụng đất để đi làm hóa đơn GTGT

Chủ đề   RSS   
 • #319608 20/04/2014

  Ngadv70

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Người thuê nhà mượn Giấy chứng nhận sử dụng đất để đi làm hóa đơn GTGT

  Tôi có cho thuê nhà với mục đích làm nhà ở sinh hoạt. Nhưng người thuê nhà đã tự ý vừa sử dụng làm nhà ở lẫn mở công ty chuyên bán và cho thuê máy in, photocopy.

  Hôm qua, họ có gọi điện cho tôi, xin 1 bản photo  có công chứng "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" với lý do phải nộp cho Chi cục thuế để họ hoàn thiện thủ tục xin mua hóa đơn GTGT lần đầu tiên.

  Tôi hỏi rõ thì họ nói rằng họ mới thành lập công ty và giấy tờ thành lập đã xong, nhưng vẫn chưa xong thủ tục mua hóa đơn đỏ. Khi có 2 cán bộ thuế xuống kiểm tra địa chỉ công ty, họ đã nói dối rằng nhà ở này là do chị chồng cho mượn (k mất phí thuê)  và viết 1 giấy viết tay cam đoan về điều trên. Vì vậy cán bộ thuế yêu cầu họ phải nộp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" của tôi bản công chứng. (người thuê nhà nhấn mạnh là năm 2014 cục thuế mới yêu cầu thêm điều trên, chứ mọi năm không có)
  Người thuê nhà rất tha thiết, nói khó với tôi rằng đã 2 tháng nay công ty của họ bị âm tiền vì vẫn chưa xuất được hóa đơn GTGT. Nên mong tôi cho họ mượn ( họ nói rằng chỉ cần bản photo công chứng chứ k cần mang bản chính, và khi đi nộp ở cục thuế, tôi có thể đi cùng họ).

  Vậy tôi muốn hỏi, khi cho người thuê nhà mượn bản công chứng trên, tôi có bị ảnh hưởng gì k? Họ có thể cầm giấy tờ công chứng của tôi để làm việc khác hay k? Đồng thời có thực sự cục thuế bắt phải nộp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất"

  Hợp đông giữa 2 bên là hợp đồng thuê nhà chứ không liên quan gì đến việc mở công ty. Vậy tôi có bị thu thêm thuế do cho người khác thuê mở công ty k?

   
  2587 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #319929   22/04/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  Cơ quan thuế đòi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà là không chính xác, mà đúng ra là phải yêu cầu hợp đồng thuê nhà. Và dựa trên hợp đồng thuê nhà thì mới có thể bán hóa đơn cũng như thu thuế bên cho thuê nhà.

  để thực hiện đúng quy định bà nên ký hợp đồng thuê nhà với bên thuê tại công chứng, đồng ghi ghi rõ các điều khoản về nghĩa vụ nộp tiền thuế

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  Ngadv70 (25/04/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977