Người quen xin việc dùm yêu cầu đưa bằng gốc và bảng điểm

Chủ đề   RSS   
 • #383563 16/05/2015

  havinh1970

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Người quen xin việc dùm yêu cầu đưa bằng gốc và bảng điểm

  Chào luật sư! Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp và mới nhận được bằng đại học. Tôi có nhờ một người quen xin việc cho và người này yêu cầu đưa bằng gốc và bảng điểm gốc đại học cho họ, do nhẹ dạ tôi đã đưa hết cho họ vào thời gian 16h15 thứ 7 ngày 18 tháng 4 năm 2015. Ngày hôm sau tôi gọi điện hỏi thì người đó báo là bị công an bắt chiếc cặp của ông ta trong lúc ông ta đi công chứng bằng cho tôi, công an bắt vì lý do ông ta liên quan đến đường dây bằng giả, nhưng tôi đưa bằng cho ông ta vào chiều thứ 7 nên tôi nghĩ ông ta không đi công chứng được do cơ quan nhà nước không làm việc vào chiều thứ 7 và tôi nghĩ ông ta đang cầm bằng của tôi nhưng vì mục đích nào đó mà ông ta không trả bằng cho tôi. Tôi có hỏi là cơ quan công an nào bắt của ông thì ông ấy không nói, và ông ta nói là sẽ tìm mọi cách trả lại cho tôi nhưng đến nay đã 2 tuần rồi và chưa có thông tin gì cả. Trong trường hợp này của tôi thì tôi rất mong muốn công ty luật tư vấn cho tôi:

  1. Cho tôi hỏi là nếu công an bắt vì tội ông ấy liên quan đến bằng giả thì bằng và bảng điểm thật của tôi là thật có vấn đề gì không (tôi không biết ông này liên quan đến làm bằng giả), liệu có được công an họ trả lại hay không?

  2. Nếu công an bắt ông ta thì tại sao chỉ bắt chiếc cặp mà không giam giữ ông ta luật sư có thể giải thích giúp tôi không?

  3. Hay nếu công an không bắt ông mà ông ta chỉ nói dối để ông muốn giữ bằng của tôi không chịu trả thì tôi phải làm gì để có thể lấy lại được bằng của tôi. Theo luật sư tôi có lên trình báo công an không và nên trình báo công an câp quận/huyện hay là cấp phường/xã nơi ông ta cư trú?

  4. Tôi có thể kiện ông ta vì tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản của người khác được không trong trường hợp không có giấy tờ biên nhận giữa hai bên nhưng tôi có băng ghi âm lại cuộc nói chuyện sau hôm đưa bằng và ghi âm được ông ta nói là có cầm bằng của tôi. Hay tôi có thể kiện ông ta về tội khác được không?

  5. Nếu ông ta đánh mất bằng của tôi thì tôi tôi phải làm gì? Nếu bắt ông ta đền bù thì cách thức đền bù như thế nào?

  6. Nếu ông ta trả bằng cho tôi nhưng tôi chưa tin là bằng thật do nhà trường cấp cho tôi thì tôi có thể đến cơ quan nào của nhà nước để có thể xác minh tính thật giả của chiếc bằng này?

  Rất mong quý luật sư giúp đỡ tôi. Xin cảm ơn!

   

   
  3546 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442499   24/11/2016

  Cl.duytom
  Cl.duytom

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho Công ty Luật Việt Kim chúng tôi

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Tôi sẽ trao đổi với bạn từng câu hỏi của bạn.

  1. Bạn hỏi rằng nếu công an bắt người đàn ông kia vì liên quan đến làm bằng giả thì bằng ĐH và bảng điểm của bạn có vấn đề gì không và liệu có được công an trả lại không? Nếu ông ta nói dối và thực chất không bị công an bắt thì bạn có nên trình báo công an không và trình báo cơ quan cấp nào

  Đầu tiên là về vấn đề bằng của bạn có làm sao không và có được công an trả lại không. Bằng đại học của bạn tất nhiên sẽ không làm sao cả vì cơ quan công an chỉ coi nó là một vật chứng phục vụ quá trình điều tra chứ không có lý gì để làm tổn hại đến nó.

  Nếu giấy tờ của bạn bị đang bị cơ quan điều tra giữ lại để phục vụ cho quá trình điều tra, thì nó được coi là“vật chứng” theo quy định của Điều 74, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

  “Điều 74. Vật chứng

  Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.”

  Trường hợp này, bạn có thể làm Đơn đề nghị tới cơ quan Công an đang trực tiếp xử lý vụ việc đó để nhận lại các giấy tờ theo quy định tại Điều 76, Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

  Điều 76. Xử lý vật chứng

  […]

  2. Vật chứng được xử lý như sau:

  a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

  b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

  […]

  3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án”.

  Như vậy, nếu xét thấy việc trả lại những vật chứng (giấy tờ của bạn) không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án, thì cơ quan Công an sẽ quyết định trả lại bằng tốt nghiệp và bảng điểm cho bạn căn cứ vào Điểm b Khoản 2 và Khoản 3 Điều 76.

  Vấn đề tiếp theo là nếu ông ta chỉ nói dối để lừa bạn không trả lại giấy tờ cho bạn. Bạn có thể tới cơ quan công an cấp xã/phường nơi ông ta cư trú để trình báo sự việc. Cũng như tố giác để công an xác minh xem có phải ông ta đang bị điều tra về việc liên quan tới đường dây làm bằng giả hay không.

  2. Bạn muốn hỏi tại sao công an bắt ông ta mà không giam giữ, chỉ tịch thu chiếc cặp

  Về việc cơ quan Công an chỉ giữ lại vật chứng mà không tạm giữ người. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 48 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003:

  “Điều 48. Người bị tạm giữ

  1. Người bị tạm giữ là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người bị bắt theo quyết định truy nã hoặc người phạm tội tự thú, đầu thú và đối với họ đã có quyết định tạm giữ.

  2. Người bị tạm giữ có quyền:

  […]”

  Vì vậy, nếu không thuộc những trường hợp trên thì cơ quan điều tra sẽ không tạm giữ người bạn đã nhờ xin việc. Hoặc cũng có thể có trường hợp không đủ căn cứ để khởi tố vụ án nên cơ quan điều tra sẽ trả tự do cho người bị bắt sau khi đã lấy lời khai và hết thời hạn tạm giữ.

  3. Bạn muốn hỏi xem liệu có thể kiện ông ta vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác được không? Nếu không thì có thể kiện về tội khác được không

  Về lý thuyết đúng là bằng đại học được coi là tài sản của bạn, bạn có thể kiện ông ta tội chiếm đoạt tài sản. Nhưng trên thực tế, bằng đại học khó quy đổi ra giá trị tiền nên cơ quan điều tra không coi là tài sản, lại không gây ra thiệt hại gì nghiêm trọng. Do vậy không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, vụ việc gần như không thể giải quyết, việc bạn trình báo công an khả năng họ giải quyết cho bạn cũng là rất thấp. Ông ta cũng chưa đủ căn cứ để khởi kiện về bất kỳ tội danh nào

  4. Bạn muốn hỏi trong trường hợp ông ta đánh mất bằng thì bạn phải làm gì để có lại bằng và bắt ông ta đền bù như thế nào nếu có thiệt hại.

  Trường hợp bằng tốt nghiệp và bảng điểm bị mất: Trước tiên, bạn có nghĩa vụ trình báo ngay cho cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ và cơ quan công an nơi gần nhất khi bị mất bản chính văn bằng, chứng chỉ. Bạn sẽ không được cấp lại bản chính nhưng bạn có thể làm thủ tục yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc, bởi vì theo Điều 24 Quyết định số 33/2007.BGDĐT ngày 20 tháng 6 năm 2007 về quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục

  “Điều 24. Giá trị pháp lý của bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc

  1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

  2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ bản sao là giả mạo thì có quyền xác minh.”

   

  Về việc yêu cầu bồi thường đối với người làm mất: hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu bồi thường.

  5. Bạn muốn hỏi nếu ông ta trả lại bằng cho bạn nhưng không chắc đây là bằng thật hay giả thì bạn làm cách nào để xác minh tính thật giả của nó

  Về việc xác minh tính thật giả của văn bằng. Bạn có thể gửi lại văn bằng của mình về trường Đại học nơi cấp bằng cho bạn để họ đối chiếu, kiểm tra. Các trường đều lưu trữ những thông tin để có thể tra cứu và xác minh văn bằng đại học cho bạn.

  Trên đây là một số trao đổi của tôi về những câu hỏi mà bạn thắc mắc. Do còn sự hạn chế về thông tin nên không thể trao đổi chi tiết hơn với bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua phần thông tin dưới chữ kỹ. Trân trọng!

  Bùi Đức Duy | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |