DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người quen xin việc dùm yêu cầu đưa bằng gốc và bảng điểm

Chào luật sư! Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp và mới nhận được bằng đại học. Tôi có nhờ một người quen xin việc cho và người này yêu cầu đưa bằng gốc và bảng điểm gốc đại học cho họ, do nhẹ dạ tôi đã đưa hết cho họ vào thời gian 16h15 thứ 7 ngày 18 tháng 4 năm 2015. Ngày hôm sau tôi gọi điện hỏi thì người đó báo là bị công an bắt chiếc cặp của ông ta trong lúc ông ta đi công chứng bằng cho tôi, công an bắt vì lý do ông ta liên quan đến đường dây bằng giả, nhưng tôi đưa bằng cho ông ta vào chiều thứ 7 nên tôi nghĩ ông ta không đi công chứng được do cơ quan nhà nước không làm việc vào chiều thứ 7 và tôi nghĩ ông ta đang cầm bằng của tôi nhưng vì mục đích nào đó mà ông ta không trả bằng cho tôi. Tôi có hỏi là cơ quan công an nào bắt của ông thì ông ấy không nói, và ông ta nói là sẽ tìm mọi cách trả lại cho tôi nhưng đến nay đã 2 tuần rồi và chưa có thông tin gì cả. Trong trường hợp này của tôi thì tôi rất mong muốn công ty luật tư vấn cho tôi:

1. Cho tôi hỏi là nếu công an bắt vì tội ông ấy liên quan đến bằng giả thì bằng và bảng điểm thật của tôi là thật có vấn đề gì không (tôi không biết ông này liên quan đến làm bằng giả), liệu có được công an họ trả lại hay không?

2. Nếu công an bắt ông ta thì tại sao chỉ bắt chiếc cặp mà không giam giữ ông ta luật sư có thể giải thích giúp tôi không?

3. Hay nếu công an không bắt ông mà ông ta chỉ nói dối để ông muốn giữ bằng của tôi không chịu trả thì tôi phải làm gì để có thể lấy lại được bằng của tôi. Theo luật sư tôi có lên trình báo công an không và nên trình báo công an câp quận/huyện hay là cấp phường/xã nơi ông ta cư trú?

4. Tôi có thể kiện ông ta vì tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản của người khác được không trong trường hợp không có giấy tờ biên nhận giữa hai bên nhưng tôi có băng ghi âm lại cuộc nói chuyện sau hôm đưa bằng và ghi âm được ông ta nói là có cầm bằng của tôi. Hay tôi có thể kiện ông ta về tội khác được không?

5. Nếu ông ta đánh mất bằng của tôi thì tôi tôi phải làm gì? Nếu bắt ông ta đền bù thì cách thức đền bù như thế nào?

6. Nếu ông ta trả bằng cho tôi nhưng tôi chưa tin là bằng thật do nhà trường cấp cho tôi thì tôi có thể đến cơ quan nào của nhà nước để có thể xác minh tính thật giả của chiếc bằng này?

Rất mong quý luật sư giúp đỡ tôi. Xin cảm ơn!

 

  •  3597
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…