Người nước ngoài không có bằng ĐH được cấp giấy phép lao động không

Chủ đề   RSS   
 • #457289 14/06/2017

  cuongkumo

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người nước ngoài không có bằng ĐH được cấp giấy phép lao động không

  Chào các ACE trong diễn đàn.

  Mong mọi người hỗ trợ hướng dẫn giúp mình trường hợp sau:

  Cty mình yêu cầu làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho một anh Nhật vào chức vụ Manager, nhưng anh này không có bằng tốt nghiệp DH, có kinh nghiệm làm kinh doanh nhiều năm, nhưng không có giấy chứng nhận nào hết.

  Vậy có cách nào để xin được giấy phép lao động không?

  Xin cảm ơn ACE rất nhiều.

   
  6562 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #457304   14/06/2017

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Hiện nay, việc cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được thực hiện theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó, Nghị định này và Nghị định 102/2013/NĐ-CP có sự khác nhau về khái niệm của nhà quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia.

  Trong đó, người lao động nước ngoài sẽ được xem như là một chuyên gia nếu hội tụ được các điều kiện sau: Có văn bản xác nhận là chuyên gia từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài. Có bằng đại học trở lên hoặc các bằng cấp, chứng chỉ khác tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành phù hợp với vị trí làm việc của người lao động dự kiến sẽ làm tại Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp đặc biệt được đặc cách do Thủ tướng Chính phủ xét duyệt.

  Đối với trường hợp người lao động được xem như là một nhà quản lý, giám đốc điều hành khi: Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Là người đứng đầu và điều hành trực tiếp các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp.

  Như vậy, công ty bạn muốn xin cấp GPLĐ cho người Nhật vào chức vụ Maneger thì: 

  Nếu xác định là chuyên gia thì bắt buộc phải có Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm trên 3 năm. 

  Nếu là nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp như định nghĩa của tại Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì cần có: Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành gồm: Giấy phép lao động hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có xác nhận người lao động nước ngoài đó đã làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc điều hành. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài đó đã từng làm việc xác nhận.

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  phapchelienviet (26/06/2017)
 • #511968   10/01/2019

  tucb12
  tucb12

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2017
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Khoản 3 Điều 3 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định như sau:

  "Chuyên gia là người lao động nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;

  b) Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  Do đó, nếu công ty bạn muốn xin giấy phép lao động cho người nước ngoài với chức danh là chuyên gia mà không có bằng đại học thì buộc bạn phải xin được văn bản xác nhận là chuyên gia do cơ quan, tổ chức doanh nghiệp nước ngoài nơi người lao động nước ngoài đã từng làm việc cấp.

  Để được tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TP.HCM liên hệ 0909.202.645 hoặc qua email: tuvanltl01@gmail.com·

   
  Báo quản trị |