Người nhà mất, chưa tách sổ có bị mất đất hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #330572 27/06/2014

  vnchi.star

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/06/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Người nhà mất, chưa tách sổ có bị mất đất hay không?

  Tôi có một câu hỏi nhờ luật sư giúp đỡ.

  Chị gái tôi lấy anh rể tôi từ năm 2009 và đã có một đứa con, bên phía nhà chồng ngoài ba mẹ thì còn có bà (là mẹ của ba anh rễ) cũng là bà mẹ Việt Nam anh hùng, thêm 4 đứa con trai và 2 người con gái, anh rễ tôi là người thứ 3 sau chị hai và một anh nữa. Việc tôi muốn hỏi là nhà nước có xây một căn nhà tình nghĩa cho bà ở riêng(vì bà là mẹ việt nam anh hùng)nhưng miếng đất để xây căn nhà đó nằm trên miếng đất có sổ đỏ của ba mẹ anh rể, rồi khi anh chị cưới nhau cùng nhập hộ khẩu với bà do bà đứng đầu (hộ khẩu của ba mẹ anh rễ cùng các con ruột là khác và hộ khẩu của bà và anh chị tôi cùng đứa con mới sinh là khác) thế nhưng khi bà mất nhưng vẫn chưa tách sổ cho ngôi nhà đó, có lúc muốn đi tách nhưng vẫn chưa đi được do mẹ anh rễ còn phàn nàn, anh chị tôi sợ lỡ có khi nào bà mẹ anh rể không cho rồi lấy lại miếng đất có ngôi nhà đó của anh chị tôi đang ở không(có quyền lấy lại miếng đất đó không một khi ngôi nhà đó đã là nhà của nội anh từ lâu nay và anh cũng là thành viên trong ngôi nhà đó) rồi anh chị sẽ ở chỗ nào nếu mà một khi mẹ của anh rễ mất mà vẫn chưa tách sổ thì mấy người con trai có quyền không cho miếng đất có ngôi nhà của anh chị tôi đã từng ở bấy lâu nay không luật sư. Mấy người con trong gia đình bên chồng có quyền đuổi anh chị tôi ra khỏi căn nhà đó không, vì hộ khẩu đã có nhà đã có nhưng chưa làm giấy tờ đất đai sổ đỏ gì cả, việc xây căn nhà tình nghĩa đó cho nội anh rể cả xã nhà nước ai cũng biết hết anh chị tôi ở ngôi nhà đó hồi nào các cô các gì hàng xóm đều biết. Miếng đất có chứa ngôi nhà đó có thuộc về anh chị tôi chưa, Kính mong luật sư giúp đỡ và hỗ trợ cho tôi vì tôi thấy lo thay cho anh chị, Tôi cảm ơn rất nhiều. Mong hồi đáp luật sư.

   
  3314 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #330657   28/06/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào vnchi.star!

  Nội dung bạn hỏi liên quan tới quan hệ pháp luật về đất đai nhà ở, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Trước hết thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ba mẹ anh rể bạn, ngôi nhà thì được chính quyền xây nhà tình nghĩa cho bà nội anh rể bạn, ngôi nhà này cũng nằm trên thửa đất của ba mẹ anh rể bạn.

  Hiện tại bà nội của anh rể bạn đã mất nhưng việc khai nhận di sản thừa kế chưa được thực hiện - Luật sư cũng chưa thấy bạn cung cấp thông tin về việc này. Nên về nguyên tắc sau khi bà nội của anh rể bạn mất thì các con, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất phải thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế.

  Với thông tin bạn cung cấp thì anh rể bạn với chị gái bạn chỉ là người ở cùng hộ khẩu với bà nội. Theo quy định hiện tại về hộ khẩu, hộ tịch thì chủ hộ gia đình có thể cho người khác đăng ký ở cùng hộ khẩu của mình. Việc cho người khác ở cùng hộ khẩu gia đình không đồng nghĩa với quyền tài sản bị ảnh hưởng.

  Anh rể bạn chỉ là cháu nội - thuộc hàng thừa kế thứ hai, hàng thừa kế này chỉ được thụ hướng di sán khi hàng thừa kế thứ nhất không còn ai.

  Hiện tại nếu cha mẹ của anh rể bạn đồng ý cho anh rể bạn thừa đất có ngôi nhà trên thì cần phải thực hiện các thủ tục vể chuyển nhương, tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc anh rể bạn tiếp tục sinh sống trên thừa đất và căn nhà đó, khi nào không may mẹ anh rể bạn qua đời thì sẽ thực hiện việc phân chia di sản thừa kế.

  Đó là một số nội dung Luật sư có thể tư vấn cho bạn!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  vnchi.star (30/06/2014)
 • #330691   28/06/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Về nhà đất: như bạn trình bày, đất đứng tên bố mẹ anh rể của bạn, trên đất có nhà (tình nghĩa) nhà nước làm tặng riêng cho bà nội (thuộc sở hữu của bà), còn nhà của bố mẹ riêng. Như vậy, việc anh chị được nhập hộ khẩu ở cùng bà nội không có nghĩa là anh chị của ban đương nhiên được hưởng quyền sở hữu với căn nhà của bà trừ khi bà mất đi có để lại di chúc thừa kế lại cho anh chị bạn.

  2. Về quyền thừa kế trong trường hợp bà không để lại di chúc: Khi bà nội mất đi mà không để lại di chúc, quyền thừa kế căn nhà của bà được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là những  người còn sống tại thời điểm bà mất gồm: bố mẹ của bà (cụ cố); chồng và các con của bà. Quyền thừa kế trong trường hợp này chưa đến hàng cháu trừ khi con của bà mất trước khi bà mất thì cháu nội được thừa kế thế vị nên anh chị của bạn không được hưởng.

  Như vậy, nhà và đất mà anh chị bạn hiện nay đang sử dụng không đương nhiên thuộc về anh chị của bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  vnchi.star (30/06/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281