Người mua đất làm nhà ở 3 năm, người bán đi kiện.

Chủ đề   RSS   
 • #61778 22/09/2010

  ftrungptq

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người mua đất làm nhà ở 3 năm, người bán đi kiện.

  Tôi có một vấn đề xin tư vấn giúp.

  Tôi mua đất viết giấy tay, có UBND phường xác nhận. Sau đó tôi làm nhà và làm Giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất. Đến nay tôi đã ở được 3 năm. 

  Người bán đất ban đầu nói bán cho tôi diện tích 125 mét vuông ( 5met x 25 mét ) Nhưng khi làm nhà can ra mới biết đất đó thiếu diện tích, (vì ông ta đo theo hình thoi ) nên tôi đã yêu cầu chủ đất kéo dài để đủ diện tích đất. Địa chính Phường đã xuống đo đạc lại trước sự chứng kiến của chủ đất. Ông ta chấp nhận cho tôi làm nhà.

  Thế mà bây giờ tôi đã ở được 3 năm ông ta kiện tôi là lấn đất của ông ta. Phường đã xuống đo lại đất thì thực tế, diện tích đất trong sổ đỏ ít hơn diện tích trên thực tế.
  Khi Phường đo dạc xong không lập biên bản vì viện lý do là tôi thiếu hợp đồng mua bán đất (thực tế hợp đồng mua bán đất đã được địa chính của UBND thành phố giữ. 

  Cho tôi hỏi:
  - Việc đâm đơn kiện của chủ đất như vậy có hợp lý không ? tại sao ?

  - UBND phường xuống đo lại đất, thấy tôi không có sự lấn chiếm thì không lập biên bản làm việc, việc này sai ở chổ nào theo luật định ?

  - Lâu này quy ước về đo diện tích đất là vuông góc cạnh. tức là 5m x 25 m phải là hình chữ nhật. có quy định nào về vấn đề này không ? 

  - Từ khi mua đất, tôi đã thực hiện việc nộp thuế đất cho nhà nước đầy đủ với diện tích mà ông chủ đất bán cho tôi. Vậy đây có là căn cứ để bổ sung thêm vào sự minh bạch cảu tôi không ?

  - Trước kia chúng tôi mua đất bằng giấy tay, sau đó có ra phường, lên UBND thành phố... tất cả đều có hợp đồng và giấy tờ để nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng tôi không giữ những giất tờ đó. Khi ra tòa họ có cần đòi hỏi những giấy tờ đó không ? Vì tôi đem thế chấp ở ngân hàng. 

  - Có phải địa chính Phường và thành phố cấp giấy chứng nhạn quyền sử dụng đất cho tôi thì những đơn vị đó phải đứng ra hầu tòa ?

  Tôi chân thành cảm ơn
   
  4273 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #70598   26/11/2010

  GopGioThanhBao
  GopGioThanhBao

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (89)
  Số điểm: 520
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 23 lần
  SMod

  Chào ftrungptq

  Nhà đất mua sao ở vậy, sai sót diện tích thực tế và diện tích trên giấy là điều không ai muốn. Bạn hãy bình tĩnh cùng giải quyết cho rõ ràng.

  Nếu giấy tờ thế chấp ở NH, khi cần thiết, TA có thể yêu cầu NH cho mượn. Người bán kiện bạn thì bạn là bị đơn. UBND cấp giấy có thể có mặt ở phiên tòa để làm sáng tỏ tranh chấp giữa các bên theo yêu cầu của TA. 

  Sóng bắt đầu từ Gió

  Gió bắt đầu từ đâu?

   
  Báo quản trị |