Người lao động như quả bóng, đá qua đá lại rồi đá xuống sông!

Chủ đề   RSS   
 • #166923 21/02/2012

  tuananh.k15

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người lao động như quả bóng, đá qua đá lại rồi đá xuống sông!

  Thưa các Luật sư!

  Trước khi hỏi ý kiến tư vấn, tôi chúc các Luật sư sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

  Tôi rất mong các Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề hợp đồng lao động. Cụ thể:

  - Ba tôi sinh năm 1958, công tác trong một DNNN ở Cần Thơ (DN này do một Sở của thành phố quản lý về mặt nhà nước), hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Năm 2003, do không làm chủ được bản thân, ba tôi vi phạm quy định của nhà nước và bị cơ quan công an khởi tố. Nhưng sau đó ba tôi đã khắc phục đầy đủ nên cơ quan công an không khởi tố và đình chỉ vụ án. Phía Công ty cũng không buộc ba tôi thôi việc.

  - Cuối năm 2003, Công ty điều chuyển ba tôi về công tác tại chi nhánh ở tỉnh Hậu Giang.

  - Năm 2004, tỉnh Cần Thơ chia tách thành TP.Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Công ty bàn giao toàn bộ nhân sự cho tỉnh Hậu Giang quản lý và sử dụng (có văn bản của Sở chủ quản phía Cần Thơ đề nghị bàn giao toàn bộ nhân sự cho Hậu Giang).

  - Khoảng 02 tháng sau, phía Hậu Giang có văn bản không tiếp nhận ba tôi, chỉ nhận nhưng người khác, không có lý do không tiếp nhận.

  Chỉ có như vậy, ba tôi bỗng dưng trở thành người mất việc từ cuối năm 2004 cho đến nay. Nói thêm là ba tôi đã tham gia BHXH đến năm 2004 được 27 năm, trước khi làm việc tại Công ty ba tôi là bộ đội xuất ngũ và là thương binh 3/7.

  Các cơ quan của thành phố Cần Thơ đã nhiều lần giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết vấn đề của ba tôi. Họ đổi trách nhiệm cho Hậu Giang và ngược lại.

  Còn về phía Công ty nơi ba tôi công tác, hiện nay đã Cổ phần hóa xong vào năm 2006 (vốn nhà nước còn 47%), và họ nói không chịu trách nhiệm do lúc bàn giao đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của Sở chủ quản là bàn giao toàn bộ cho tỉnh Hậu Giang. Hơn nữa, hiện nay họ là doanh nghiệp cổ phần, không phải bồi thường HĐLĐ cho ba tôi.

  Hành vi của Công ty nơi ba tôi công tác giống như việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ba tôi mà không có bất kỳ thông báo nào. Hậu Giang thì không nhận ba tôi, Cần Thơ thì không nhận lại. Ba tôi như quả bóng bị đá qua đá lại rồi rơi ra giữa sông...

  Về phía BHXH, ba tôi vẫn chưa rút sổ BHXH.

  Thưa các Luật sư, do sự tắc trách của các cơ quan nhà nước, của Công ty nơi ba tôi công tác mà đến nay (2012) ba tôi vẫn chưa được hưởng chế độ theo quy định, tự dưng mất việc làm, không được tham gia đóng BHXH (gián đoạn từ 2004 đến nay), và nhiều chế độ khác...

  Như vậy, trường hợp của ba tôi xin được hỏi:

  - Ba tôi có được bồi thường Hợp đồng lao động hay không (do chấm dứt lao động mà không có thông báo). Đơn vị nào có trách nhiệm bồi thường hợp đồng lao động cho ba tôi. Thời điểm bồi thường HĐLĐ được tính từ thời điểm nào đến thời điểm nào.

  - Ba tôi có tiếp tục được hưởng chính sách hưu trí theo quy định hay không. Thời điểm nào ba tôi có thể hưởng chính sách hưu trí.

  Đây là lần đầu tiên tôi hỏi tư vấn qua mạng. Rất mong nhận được sự trả lời, giúp đỡ của các Luật sư. Mong Luật sư cho biết căn cứ vào đâu để giải quyết tranh chấp lao động giữa ba tôi và các cơ quan nhà nước...

  Trân trọng cảm ơn!

   
  4902 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #202036   19/07/2012

  phamthanhtaimd
  phamthanhtaimd
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2008
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 2279
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 92 lần


   

  Chào bạn!

  Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn dựa trên nguyên tắc chung như sau:

  * Theo quy định điều 38 Bộ luật lao động sửa đổi bổ sung thì trường hợp người lao động bị thôi việc khi hợp đồng lao động vẫn có thời hạn và người lao động không vi phạm kỷ luật thì được coi là trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Như bạn trình bày và căn cứ vào quy định trên thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với cha bạn.

  Căn cứ điều 41 BLLĐ sửa đổi, bổ sung thì do chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với cha bạn nên công ty phải nhận cha bạn trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

  Trong trường hợp cha bạn không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường quy định tại đoạn 1 khoản này, cha bạn còn được trợ cấp theo quy định tại Điều 42 của Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung.

  Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì giữa cha bạn và người sử dụng lao động đã phát sinh tranh chấp lao động cá nhân và thuộc quy định tại điểm a khoản 2 Điều 166 BLLĐ sửa đổi, bổ sung là tranh chấp “về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” và cha bạn có thể yêu cầu “Tòa án nhân dân giải quyết” tranh chấp này mà không bắt buộc qua hòa giải tại cơ sở (khoản 1 Điều 166 BLLĐ sửa đổi, bổ sung) để bảo vệ quyền lợi của mình.

  * Về điều kiện hưởng BHXH hưu trí đã được quy định cụ thể trong Luật BHXH năm 2006, như sau:

  -    Điều kiện hưởng lương hưu: Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên (khoản 1 Điều 50).

  -    Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động: Người lao động đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 1. Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên (khoản 1 Điều 51).

  Theo thông tin mà bạn cung cấp, cha của bạn sinh năm 1958. Như vậy, do chưa đủ 60 tuổi nên cha của bạn chưa đủ điều kiện để hưởng BHXH hưu trí hàng tháng. (Trừ trường hợp cha của bạn làm việc tại môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, theo quy định Điều 51 Luật BHXH).

  Trân trọng!

  Luật sư-Thạc sỹ luật học Phạm Thành Tài

  - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

  ĐC: Tầng 1, Nhà C, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN.

  ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477

  Email: pttailawyer@yahoo.com/luatphamdanh@gmail.com

  Web: http://luatphamdanh.net/luatsuhonnhan.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhtaimd vì bài viết hữu ích
  trungloitdv (24/07/2012)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS-Th.S luật học Phạm Thành Tài - Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội.

ĐC: 18, Lô3, Đền Lừ 1, quận Hoàng Mai, HN - Web: http://luatphamdanh.net

ĐT: 04.36342301/0913378662 - 0904883477 - Email: pttailawyer@yahoo.com/lsphamtai@luatphamdanh.net