Người cha nhịn đói cõng con 20 cây số đi viện

Chủ đề   RSS   
 • #120052 26/07/2011

  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Người cha nhịn đói cõng con 20 cây số đi viện

  Thứ bảy, 23/7/2011, 07:20 GMT+7

  Đến giờ cơm tối, bệnh nhân trong phòng ở Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, lần lượt xách túi đi ăn chỉ còn lại cậu bé Lữ Văn Giao (bản Ta Đo, xã mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cùng bố và người chú lặng lẽ nhìn nhau. Mấy ngày ở viện, hai người lớn nhịn đói vì chẳng có tiền mua cơm, còn cậu bé 13 tuổi cầm hơi bằng hộp sữa được người cùng phòng thương tình chia sẻ.

  Anh Thi ngồi bên giường bệnh cùng con.

  Cậu bé người dân tộc Khơ Mú có khuôn mặt đen sạm, hốc hác và yếu ớt nhìn quanh phòng bệnh. Đôi chân Giao bị tróc vảy và bị nước ăn do dọn nhà sau cơn lũ quét qua bản Ta Đo nghèo khó của cậu cách đây chưa lâu. Trên đầu giường bệnh, vài hộp sữa nằm chỏng trơ. Đó là bữa ăn cả ngày của Giao. Xung quanh cậu, người bố, anh Lữ Văn Thi (41 tuổi) và người chú, anh Nguyễn Văn Bước, buồn bã thở dài. Cả hai chẳng còn hơi sức để nói chuyện. Thêm một ngày nữa hai người đàn ông ấy lại nhịn. Giao đang nằm chờ mổ ở khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

  Cơn bão cuốn qua ngôi làng hẻo lánh của Giao hôm 25/6 xóa sạch mọi thứ. Nhà bị cuốn, mọi vật dụng, giấy tờ theo dòng nước lũ ra đi. Chẳng còn gì để ăn, cậu bé leo lên hái xoài không may bị ngã từ cây cao 5m xuống bất động. Lúc ấy, người lớn trong nhà đều đã lên rẫy cách đó vài cây số, chỉ còn lại những đứa trẻ loay hoay xoay xở. Nhận được tin báo, vợ chồng anh Thi vội vã từ nương về và nghĩ rằng không sao nên vẫn để con ở nhà. Mãi tới hôm sau khi bụng Giao trướng lên, cả nhà mới cuống cuồng tìm cách đưa tới viện. Đường sá bị lũ phá hủy, không có phương tiện, buộc con trên lưng, anh Thi cõng Giao đi bộ 20 cây số đến trung tâm y tế. Chẳng còn nhà, không có gì đáng giá để bán lấy tiền, bố con anh sống lay lắt nhờ vào lòng hảo tâm của người nhà bệnh nhân. Nằm ở đó được vài hôm Giao phải chuyển tới Bệnh viện Nhi Nghệ An. Chấn thương quá nặng, cậu bé được đưa ra Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

  Lần đầu tiên đi xa đến vậy mà trong người chỉ còn vài chục nghìn, anh Thi và cậu em rể nhịn đói, thỉnh thoảng mới dám mua bánh mỳ hoặc mỳ tôm bẻ ra ăn sống. Bệnh viện trong Nghệ An đã miễn phí chuyến xe đưa bố con anh đi nhưng lúc ra tới Hà Nội, ông bố người dân tộc ấy chẳng biết đường nào mà lần. Không biết nói tiếng Kinh cũng chẳng biết chữ, mọi chuyện nhờ chủ yếu vào người em rể tên Bước.

  Đói, cậu bé Giao chỉ cầm hơi bằng vài hộp sữa.

  Anh Bước trở thành phiên dịch cho bố con anh Thi mỗi khi có người nào đó đi ngang qua hỏi thăm và cho Giao hộp sữa hay vài chục nghìn. Hai người đàn ông lam lũ chỉ biết ngồi nhìn cậu bé gày còm đang truyền nước. Ông bố muốn nói chuyện nhưng chẳng thể diễn đạt để người đối diện hiểu. Bất lực, anh ra hành lang ngồi cho qua bữa. Trưa nay, anh em anh Thi mới được ăn cơm nhờ một người bảo vệ tốt bụng mua cho.

  Năm nay lên lớp bảy nhưng cậu bé Giao trông nhỏ thó và chỉ bập bẹ tiếng phổ thông. Chuyện trò cùng phóng viên Ngoisao.net, ánh mắt cậu lạ lẫm và ngơ ngác. "Cháu đói không?", phóng viên hỏi. Cậu chỉ gật đầu. "Trưa nay cháu ăn gì?", "Uống sữa", Giao đáp. "Cháu có muốn ăn cơm không?". Tiếng "có" yếu ớt cất lên từ cậu bé khiến người đối diện phải ghé sát mới nghe được.

  Người chú nãy giờ ngồi lặng yên trên giường bên cạnh cất lời: "Có khi chúng tôi phải mang cháu về thôi. Giá bảo có nhà để bán, đằng này chẳng có gì ra tiền. Nếu thằng bé được mổ, tôi phải về quê để bớt một miệng ăn vì ở ngoài này tốn quá, tiết kiệm lắm cũng mất khoảng 60 nghìn đồng một ngày". Ra viện đã vài hôm nay nhưng ngay đến chỗ đi vệ sinh, tắm rửa, cả hai anh em cũng chưa biết. Không tắm gội, cũng chẳng giặt giũ, quần áo của hai người thay ra lại cất đi. Anh Bước bảo, lũ đã cuốn sạch đồ đạc, sổ hộ nghèo cũng chẳng còn,

  Thương tình, mấy phụ nữ đi chăm người nhà rủ nhau quyên góp các phòng bệnh bên cạnh giúp anh em Bước có tiền ăn. "Hai anh em nhà ấy nhịn đói suốt, có hôm tôi đưa họ ra ngoài ghế đá để xin. Tôi đi trước nói với mọi người, anh Thi và anh Bước đi sau cảm ơn. Họ cũng không biết phải làm gì, chỉ ngồi yên, chẳng chuyện trò", chị Hương cùng phòng bệnh, vừa tâm sự vừa rơi nước mắt.

  Các bác sĩ cho biết, Giao càng được mổ sớm càng tốt.

  Bác sĩ Vũ Văn Cường, người tiếp nhận bệnh nhân nhỏ tuổi trên, cho hay, Giao được đưa tới khá muộn khi chân đã teo và liệt. Cậu bé được chẩn đoán chấn thương cột sống, có liệt cần phải mổ càng sớm càng tốt để cố định cột sống và giải ép mới có cơ hội phục hồi. Bệnh viện đã có kế hoạch phẫu thuật nhưng hiện vẫn chưa có bàn mổ. Bình thường, kinh phí mỗi ca như này sẽ là 30 triệu đồng, nếu được hỗ trợ vít, gia đình bệnh nhân chỉ phải đóng 10 triệu đồng. Hậu phẫu, bệnh nhân cần từ 5 đến 10 ngày mới ổn định. "Cậu bé có khả năng phục hồi tốt và đi lại nếu được mổ sớm", bác sĩ cho hay.

  Nghe thấy bác sĩ nói con có thể đi lại được, khuôn mặt người bố mới bắt đầu giãn ra nhưng không cười nổi. Mấy bệnh nhân giường bên lục đục rủ nhau đi ăn. Biết ý, họ yên lặng ra ngoài và nói nhỏ với nhau mua cho anh em họ chút gì ăn tối.

  BÌNH MINH

   
  4515 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #120055   26/07/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 100
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Gia đình bé Giao gửi lời tri ân độc giả Ngoisao.net

  Nhờ sự trợ giúp kịp thời của các nhà hảo tâm và sự tận tình của các bác sĩ ở khoa cột sống, Bệnh viện Việt Đức, cậu bé Lữ Văn Giao (bản Ta Đo, xã mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã đủ tiền phẫu thuật. Ca mổ sáng 24/7 thành công và Giao đang dần hồi phục.
  >>Người cha nhịn đói cõng con 20 cây số đi viện

  Nhiều gia đình mang các em nhỏ theo cùng vào thăm bé Giao để giúp con học cách chia sẻ.

  Hiện, Giao vẫn còn đau và hay đói. Cháu ăn được nhiều và rất thèm ăn. Sau khi Ngoisao.net đăng bài viết "Người cha nhịn đói cõng con 20 cây số đi viện", rất đông các độc giả trong và ngoài nước đã gọi điện, tới tận nơi động viên, ủng hộ bố con anh Lữ Văn Thi. Nhiều

  Anh Thi bón cháo, món quà của một nhà hảo tâm, cho bé Giao.

  Ca phẫu thuật kéo dài gần ba tiếng. Trước đó, các bác sĩ khoa phẫu thuật cột sống đã cố gắng xin bàn mổ để bệnh nhân nhí này được mổ sớm. Tính đến hết ngày hôm qua, 24/7, tổng số tiền mặt gia đình anh Thi nhận được từ những người đến thăm là hơn 158 triệu đồng, chưa tính số tiền các cá nhân, tổ chức gửi ủng hộ qua tài khoản bệnh viện, nơi bé Giao nằm điều trị. Cuối mỗi ngày anh em anh Thi lại gửi số tiền nhận được nhờ khoa giữ giúp. Thay mặt gia đình, anh Nguyễn Văn Bước xin gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người đã hỗ trợ, quan tâm và chia sẻ. "Chúng tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn các bác, các anh, chị và các cháu nhỏ. Bố cháu Giao muốn nói lời biết ơn với các nhà hảo tâm nhưng anh ấy không nói được nhiều tiếng Kinh, anh hiền và ít nói lắm. Ở nhà anh Giao cũng vậy rồi", anh Bước xúc động nói.

  Theo "người phiên dịch" bất đắc dĩ trên, anh đã gọi điện về thông báo cho gia đình ở bản Ta Đo ngay khi Giao mổ xong. "Ai cũng phấn khởi. Thấy tôi thông báo ngoài này có nhiều người tới thăm, giúp đỡ, cả nhà mừng lắm", anh Bước cho biết.

  Bình Minh

   
  Báo quản trị |  
 • #332839   12/07/2014

  Hongduong123
  Hongduong123

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2014
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 695
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

   
  Báo quản trị |  
 • #574235   30/07/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (553)
  Số điểm: 3670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 30 lần


  Tình cảm cha mẹ dành cho con cái là tình yêu vô bờ bến. Dù cả thế giới quay lưng với bạn thì cha mẹ là người vẫn luôn bên cạnh và ủng hộ bạn. Vậy nên hãy trân trọng từng giây phút được ở bên cạnh cha mẹ và đừng bao giờ ngại thể hiện tình cảm đối với cha mẹ mình.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #574240   30/07/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4065
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 72 lần


  Đọc bài viết này mới hiểu tình cảm người cha, người chú dành cho con, cháu như thế nào. Qua bài viết cũng hiểu được có nhiều cuộc đợi rất khó khăn, miếng ăn khi có khi không. Hi vọng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước sẽ thiết thực, giúp đỡ các gia đình vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #574267   31/07/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1318)
  Số điểm: 8290
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 171 lần


  Cám ơn bạn vì một câu chuyện ý nghĩa. Vậy mới thấy tình cảm mà người cha dành cho con lớn lao đến nhường nào. Cha mẹ lúc nào cũng yêu thương con vô điều kiện, vậy mà có một số người lại không hề chăm sóc hay phụng dưỡng cha mẹ mình.

   
  Báo quản trị |