Người bệnh có thể ủy quyền?

Chủ đề   RSS   
 • #506198 30/10/2018

  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Người bệnh có thể ủy quyền?

  Trước đây Ông A có cho một số hộ dân thuê đất cất nhà ở. Hiện nay Ông A bị bệnh mất khả năng đi lại và trí nhớ, Vợ A cũng lớn tuổi đi lại khó khăn nên muốn ủy quyền cho B (con) đứng ra khởi kiện tranh chấp hợp đồng với các hộ dân nói trên. Xin hỏi thủ tục, nội dung ủy quyền như thế nào và Vợ A một mình ký tên ủy quyền được không?

  Với câu hỏi trên chúng tôi có một số ý kiến trao đổi như sau:

  Vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết theo qui định của Bộ luật dân sự 2015 . Vì B không nói rõ quyền sử dụng đất nói trên là tài sản riêng của cha (Ông A) hay là tài sản chung của cha mẹ B, nên phải chia ra các trường hợp sau:

  Trong trường hợp là tài sản chung của cha mẹ B, thì cần phải xác định lại việc ông Abị bệnh mất trí nhớ ở mức độ nào. Trước tiên, B cần phải đưa cha đi giám định tại tổ chức giám định. Nếu có kết luận ông A bị mất năng lực hành vi dân sự thì B sẽ phải yêu cầu tòa án tuyên bố ông A mất năng lực hành vi dân sự. Sau khi có tuyên bố của tòa án, người giám hộ đương nhiên của ông A sẽ là mẹ của B. Tuy nhiên, như B trình bày đã già yếu đi lại khó khăn nên không đủ điều kiện làm người giám hộ. Vì vậy người giám hộ đương nhiên tiếp theo sẽ là người con cả và người này có quyền đại diện cho Ông A trong các giao dịch, tranh chấp dân sự. Chính vì vậy, chỉ cần có giấy ủy quyền của mẹ B cho người con cả về phần tài sản riêng của bà.
  Trong trường hợp quyền sử dụng đất nói trên là tài sản riêng của ông A thì không cần có giấy ủy quyền của mẹ B.
  Giả sử kết luận giám định cho rằng ông A không mất năng lực hành vi dân sự và tòa án không tuyên bố ông A mất năng lực hành vi dân sự thì phải có giấy ủy quyền của cả Ông A và vợ nếu là tài sản chung hoặc giấy ủy quyền của ông A nếu là tài sản riêng của ông A. Hợp đồng ủy quyền phải được lập thành văn bản có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
   
  2168 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận