Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 58/2012/NĐ-CP về nới room chứng khoán

Chủ đề   RSS   
 • #389701 27/06/2015

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1150 lần


  Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 58/2012/NĐ-CP về nới room chứng khoán

  Nghị định này đang được rất nhiều nhà đầu tư mong chờ đây.

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Một trong những nội dung quan trọng của Nghị định mới là nới room (tỷ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
  Theo đó, trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng, thì thực hiện theo điều ước quốc tế.
   
  Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà pháp luật về đầu tư, pháp luật liên quan có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì thực hiện theo quy định tại pháp luật đó. 
   
  Đối với công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%.
   
  Trường hợp công ty đại chúng hoạt động đa ngành, nghề, có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành, nghề (mà công ty đó hoạt động) có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trừ trường hợp điều ước quốc tế có quy định khác; 
   
  Nghị định chỉ rõ, đối với công ty đại chúng không thuộc các trường hợp quy định trên, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không hạn chế, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác. Với quy định này, hầu hết room cho các ngành nghề, lĩnh vực được áp dụng đến mức tối đa 100%. Bản thân doanh nghiệp là người quyết định.
   
  Theo quy định hiện nay, tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán là 49% tổng số cổ phần lưu hành của công ty đại chúng. 
   
  Nới room cho nhà đầu tư nước ngoài là vấn đề rất nóng bỏng suốt thời gian qua. Thông tin về Nghị định mới cũng đã được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thông báo tại cuộc họp sáng 26/6 của Bộ này. Bộ trưởng nhận định đây là cơ hội thuận lợi để thu hút vốn từ nước ngoài, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình cổ phần hóa và thoái vốn.
   
  Trước đó, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam diễn ra đầu tháng 6 vừa qua, trước Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Kiên, đại diện Nhóm công tác Thị trường vốn, cũng đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam xóa bỏ hạn chế tỷ lệ sở hữu 49%.
   
  Thị trường chứng khoán đã rất chờ đợi sự xuất hiện của Nghị định này. Hiện có hàng chục mã cổ phiếu trên cả hai sàn chứng khoán tập trung HOSE, HNX đã "cạn" room cho nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn trong đó là cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn. 
   
   
  7456 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #390113   01/07/2015

  thuhong.attorney
  thuhong.attorney

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2015
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Dear cả nhà,

  Cách quy định của Nghị định này giống với Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/6/2009 về việc ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam.

  Theo mình, thật ra các trường hợp nới room cũng không quá nhiều. Cụ thể, đối với cổ phần của công ty đại chúng, nếu doanh nghiệp không kinh doanh đa ngành nghề, không thuộc danh mục đầu tư có điều kiện hoặc chịu sự điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành, không chịu sự điều chỉnh của điều ước quốc tế thì room mới không bị hạn chế. Trong khi đó, có mấy công ty đại chúng hoạt động đơn ngành nghề (mà chỉ cần một ngành bị giới hạn room nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài phải chịu giới hạn room đó cho tất cả các ngành còn lại).

  Các anh/chị có kinh nghiệm gì về chứng khoán thì chia sẻ giùm ạ.

  Luật sư Nguyễn Thị Thu Hồng

  Nhận dịch tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại.

  0903450244

   
  Báo quản trị |