Mức án giành cho lái xe

Chủ đề   RSS   
 • #217663 03/10/2012

  maiama

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mức án giành cho lái xe

  Toi co một thắc mắc nhờ quý vị luật sư trả lời dùm tôi rất cảm ơn.

  Vào một buổi tối, tôi có uống khoảng 7-8 chai bia loại tiger trên đoạn đường về nhà, trời nhá nhem tối nên tôi và đoạn đường đó không có bật đèn chiếu sáng, nên tôi  đụng phải một phụ nữ đi bộ trên tay có bế 1 em bé khoảng 4 tuổi và làm chết em bé, còn người phụ nữ kia bị gãy 6 cái răng, tình trạng sức khỏe đã ổn định.

  Sau khi xảy ra tai nạn gia đình tôi có thăm hỏi và lo chôn cất cho nạn nhân, gia đình tôi cũng đã đền bù số tiền thiệt hại cho nạn nhân là 40.200.000( 40 triệu hai trăm ngàn).

  sau đó gia đình nạn nhân có làm giấy bãi nại và có tổ trưởng tổ dân cư và chữ ký của công an tại địa bàn nơi nạn nhân ở.

  giấy bãi nại đã được chúng tôi gởi vào công an, nhưng sau đó gai đình nạn nhân làm làm giấy khiếu nại và xin thêm tiền bối thường.

  gia đình chúng tôi đã đền bù thêm số tiền là 12 triệu đồng nữa, vậy tôi muốn hỏi tôi có bị đi tù hay bị mức án nào nữa không.

  gia đình tôi đã đền bù số tiền như vậy có làm giảm mức án nào cho tôi hay không, hay tôi có còn phải bồi thường gì cho nạn nhân nữa không?

  hiện nay tôi đang hoang mang và rất hối hận vì sự việc mình đã gây ra. mong quý luật sư hãy giải đáp mọi thắc mắc của tôi.

  tôi xin chân thành cám ơn! 

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 03/10/2012 11:29:53 CH thêm dấu tiêu đề
   
  3284 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #217915   04/10/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Trường hợp của bạn tôi xin trao đổi như sau:

  1/ Về trách nhiệm dân sự: Bạn đã tự nguyện khắc phục hậu quả và thỏa thuận mức bồi thường cho gia đình người bị hại như vậy là tương đối. Pháp luật công nhận thỏa thuận của hai bên, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp bên người bị hại yêu cầu thêm mà bạn không đồng ý thì người bị hại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định, có thể bạn phải bồi thường thêm, theo tôi hai bên nên thỏa thuận vấn đề bồi thường là tốt nhất.

  2/ Bạn tự nguyện khắc phục hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (giảm nhẹ mức án) được quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự hiện hành. (bạn tham khảo thêm những tình tiết giảm nhẹ TNHS tại điều này và theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP:

   

  5. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (Điều 46).

  a- Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 đã bỏ một số tình tiết giảm nhẹ mà Điều 38 Bộ luật hình sự năm 1985 quy định; cụ thể những tình tiết sau đây:

  - Phạm tội vì bị người khác chi phối về mặt vật chất, công tác hay các mặt khác (điểm đ khoản 1 Điều 38 Bộ luật hình sự năm 1985).

  - Phạm tội do trình độ nghiệp vụ non kém (điểm g khoản 1 Điều 38 Bộ luật hình sự năm 1985).

  Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 2 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 1999 và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 02/2000/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BCA ngày 5-7-2000 của Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an "Hướng dẫn thi hành Điều 7 Bộ luật hình sự năm 1999 và Mục 2 Nghị quyết số 32/1999/QH10 ngày 21-12-1999 của Quốc hội" (sau đây gọi tắt là Thông tư liên tịch số 02/2000/TTLT), thì vẫn có thể áp dụng những tình tiết giảm nhẹ nói trên đối với người phạm tội trước 0 giờ 00 ngày 01-7-2000 mà sau thời điểm này mới bị xét xử, nếu họ có những tình tiết giảm nhẹ đó.

  b- Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định bổ sung một tình tiết giảm nhẹ mới; cụ thể là những tình tiết sau đây:

  - Người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả (Điểm b khoản 1);

  - Người phạm tội đã lập công chuộc tội (điểm r khoản 1);

  - Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác (điểm s khoản 1).

  Mặc dù những tình tiết giảm nhẹ nói trên được Bộ luật hình sự năm 1999 quy định bổ sung, nhưng trong thực tế thì các Toà án đã áp dụng những tình tiết này khi quyết định hình phạt theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 01-89/HĐTP ngày 19-4-1989 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "hướng dẫn bổ sung việc áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự". Tuy nhiên, nay Bộ luật hình sự năm 1999 đã quy định bổ sung các tình tiết này vào khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999; do đó, căn cứ vào khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 1999 và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 02/2000/TTLT, thì đối với người thực hiện hành vi phạm tội trước 0 giờ 00 ngày 01-7-2000 mà sau thời điểm này mới bị xét xử và nếu họ có các tình tiết giảm nhẹ này, thì áp dụng các điểm tương ứng của khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 đối với họ.

  Để áp dụng đúng các điểm r, s khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 cần chú ý:

  - "Đã lập công chuộc tội" là trường hợp sau khi thực hiện tội phạm cho đến trước khi bị xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm), người phạm tội không những ăn năn hối cải, tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm do họ thực hiện, mà họ còn có những hành động giúp đỡ các cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn các tội phạm khác, tham gia phát hiện tội phạm, bắt kẻ phạm tội, có hành động thể hiện sự quên mình vì lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích chính đáng của người khác... được cơ quan có thẩm quyền khen thưởng hoặc chứng nhận.

  - Người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu học tập hoặc công tác là người được tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen, bằng lao động sáng tạo hoặc có sáng chế phát minh có giá trị lớn hoặc nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua.....

  c- Khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định: Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án". Theo các văn bản hướng dẫn trước đây của Toà án nhân dân tối cao và của Toà án nhân dân tối cao với các cơ quan hữu quan khác cũng như thực tiễn xét xử trong thời gian qua, thì các tình tiết sau đây được coi là các tình tiết giảm nhẹ khác:

  - Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, người mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú hoặc các danh hiệu cao quý khác theo quy định của Nhà nước:

  - Bị cáo là thương binh hoặc có người thân thích như vợ, chồng, cha, mẹ, con (con đẻ hoặc con nuôi), anh, chị, em ruột là liệt sỹ;

  - Bị cáo là người tàn tật do bị tai nạn trong lao động hoặc trong công tác, có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên;

  - Người bị hại cũng có lỗi;

  - Thiệt hại do lỗi của người thứ ba;

  - Gia đình bị cáo sửa chữa, bồi thường thiệt hại thay cho bị cáo;

  - Người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong trường hợp chỉ gây tổn hại về sức khoẻ của người bị hại, gây thiệt hại về tài sản;

  - Phạm tội trong trường hợp vì phục vụ yêu cầu công tác đột xuất như đi chống bão, lụt, cấp cứu.

  Ngoài ra, khi xét xử, tuỳ từng trường hợp cụ thể và hoàn cảnh cụ thể của người phạm tội mà còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.)

  2/ Theo bạn trình bày thì tôi chưa thể khẳng định là bạn có phạm tội hay không, còn phải căn cứ vào tình tiết của vụ án, Biên bản hiện trường, lỗi của các bên. . .

  Theo bạn trình bày thì có 02 tình tiết định khung được quy định tại điểm b và đ khoản 2 Điều 202 BLHS, theo đó mức khung hình phạt từ 3 đến 10 năm.

  Tùy vào tình tiết vụ án, tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ TNHS, lỗi của các bên. . . mà Tòa án có thể xử phạt mức án trong khung hoặc cao nhất hay thấp nhất khung, thấp hơn khung hình phạt trên.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #217957   05/10/2012
  Được đánh dấu trả lời

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3557 lần
  ContentAdministrators
  SMod

   

  KhacDuy25 viết:

   

  2/ Theo bạn trình bày thì tôi chưa thể khẳng định là bạn có phạm tội hay không, còn phải căn cứ vào tình tiết của vụ án, Biên bản hiện trường, lỗi của các bên. . .

  Theo bạn trình bày thì có 02 tình tiết định khung được quy định tại điểm b và đ khoản 2 Điều 202 BLHS, theo đó mức khung hình phạt từ 3 đến 10 năm.

   

   

  Đụng phải người đi bộ thì có đến 99% là phạm tội rồi.

  Còn 2 tình tiết định khung ở khoản 2 Điều 202 BLHS (điểm b: trong khi say rượu và điểm đ: gây hậu quả rất nghiêm trọng) thì chưa chắc đâu Khắc Duy à.

  Vì anh này uống 7-8 chai bia nhưng chắc gì đã say. Với lại điều quan trọng hơn là lấy cái gì để chứng minh anh ấy say.

  Còn hậu quả là chết cháu bé và người mẹ bị gãy 6 răng, nên cần có kết quả giám định tỷ lệ thương tật của người mẹ thì mới biết được thì mới biết được đó là hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng. Nếu tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên thì mới là hậu quả rất nghiêm trọng theo điểm đ. Nếu người mẹ từ chối giám định hoặc tỷ lệ dưới 31% thì không thể áp dụng điểm đ.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (05/10/2012)