Mua nhà bằng giấy tay

Chủ đề   RSS   
 • #471545 19/10/2017

  Tamhouse

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua nhà bằng giấy tay

  Xin hỏi tôi có mua lại căn nhà 20m2 của người chủ trước bán lại viết giấy tay vì đất này chung chủ là 60m2 , người này củng là Cô, dượng người trong nhà lúc trước là chưa làm được sổ hồng , và bây giờ đã làm được Sổ Hồng nhưng khi ra giấy chỉ có ghi tên hai vợ chồng Cô, dượng đứng tên 60 m2  , nên khi hai người này tự ý bán nhà cho người khác mà không thông báo bên tôi 20m2 được biết và có dấu hiệu giấu diếm họ muốn bán hết và chuồn , xin hỏi bây giờ tôi chỉ có giấy tay bán nhà , có cách nào ngăn cản lại để họ không bán nhà . Xin chỉ giúp dùm xin cám mơn

   
  4205 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #471590   20/10/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với những tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy… thì việc chuyển nhượng bắt buộc phải lập thành văn bản, phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bên mua có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiện thủ tục trước bạ sang tên.

  Theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do vậy, việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay.  

   Trường hợp của bạn như trên mua lại căn nhà 20m2 trong tổng số 60m2(đã có sổ hồng)  Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng với những thửa đất diện tích 20m2 thì chắc chắn là không được vì không đủ hạn mức đất nhà nước công nhận. Điều này có nghĩa là nhà đất bạn mua không được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

  Tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, do vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn không thể biết được khi giao dịch hợp đồng. Do vậy sau khi mua chủ mới và bạn có thể phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

   Việc bạn mua của người chủ trước bán lại viết giấy tay thì việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu. Bộ luật dân sự quy định khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

  Trên đây là nội dung trả lời của tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #471596   20/10/2017

  kay1594
  kay1594

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2012
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 10 lần


  Mình đồng ý với các ý kiến của Ls Toàn nêu ở trên và xin bổ sung thêm như sau:

  1. Trước tiên, để ngăn chặn việc bán nhà, bạn hãy làm đơn gửi UBND cấp xã và Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương nơi có nhà. Khi đó, căn nhà thuộc diện đang tranh chấp nên sẽ không được mua bán, chuyển nhượng cho người khác cho đến khi vụ việc được giải quyết.

  2. Tùy vào việc mua bán nhà đã được xúc tiến đến đâu thì bạn thực hiện các biện pháp tương ứng (khiếu nại, khởi kiện ...)

  3. Cách thức giải quyết vụ việc của bạn phụ thuộc vào các yếu tố: Thời điểm ký hợp động mua bán giấy tay; Nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng; Các vấn đề liên quan đến việc thanh toán ... Do vậy, để quyền lợi của mình được đảm bảo, bạn nên liên hệ văn phòng luật sư gần nhất để được hướng dẫn.

  Trân trọng.

  Ls: Nguyễn Thanh Khoa ( 0905 586 010 )

  Email: thanhkhoaqn1594@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.