Mua đất quy hoạch treo, xây dựng trên đất lưu không

Chủ đề   RSS   
 • #489023 08/04/2018

  Minh.Lee

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua đất quy hoạch treo, xây dựng trên đất lưu không

  Kính chào các luật sư.

  Gia đình tôi đang có dự định mua 1 mảnh đất phân lô tại khu vực Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

  1. Thông tin chủ đất cho biết đất đã được cấp GCNQSDĐ tuy nhiên đất trong diện quy hoạch treo nên chỉ xin được giấy phép xây dựng có thời hạn. Qua tìm hiểu các lô đất bên cạnh đang thi công xây dựng nhà cao tầng thì thấy họ cũng xây theo giấy phép xây dựng có thời hạn. Xin được hỏi các luật sư về việc đền bù đối với đất (có GCNQSDĐ) và nhà xây (theo giấy phép xây dựng có thời hạn) cụ thể ra sao?

  2. Mặt tiền mảnh đất không vuông góc (hơi xiên) với 2 cạnh mảnh đất. Khi xin cấp phép xây dựng tôi có thể xin xây vuông góc (1 góc thụt vào, 1 góc thò ra để đảm bảo diện tích không thay đổi) được không?

  3. Trước mặt tiền mảnh đất có khoảng 6.6m2 đất lưu không (mảnh đất cách đường ~2m=>2x3.3m=6.6m2, 3.3m là chiều rộng mặt tiền mảnh đất). Tôi có thể xin phép xây dựng tường bao phần đất lưu không này làm sân nhà để sử dụng không? Xin phép ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

  Mong nhận được trả lời sớm. Xin cám ơn các luật sư!

   
  2987 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #489113   09/04/2018

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Thủ tục xin phép xây dựng bạn liên hệ với bộ phận hành chính một cửa - thuộc trung tâm hành chính công của quận Hà Đông gần Siêu thị Melinh plaza bạn nhé.

  Bởi thửa đất đang trong diện quy hoạch treo nên bạn và gia đình cần tìm hiểu các thông tin một cách cẩn trọng nhất để quyết định.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  Minh.Lee (11/04/2018)
 • #489207   10/04/2018

  Tinhnguyen1992
  Tinhnguyen1992

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có tách sổ đỏ được không và thủ tục như thế nào ạ?

  Chào ls.hiện tại tôi có mua 1 mảnh đất có diện tích 6*27m thuộc đất nông nghiệp.khi mua chỉ viết giấy tờ tay.vậy giờ tôi muốn tách sổ đỏ và xây nhà thì thủ tục như thế nào ạ.cảm ơn luật sư và rất mong nhận được câu trả lời của ls ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #489209   10/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và các Nghị định, thông tư hướng dẫn thì không quy định về việc diện tích tổi thiểu đối với đất nông nghiệp. Như vậy, có thể hiểu là việc tách thửa đất nông nghiệp là tùy thuộc vào tình hình sử dụng ở địa phương đó. Tuy nhiên Quyết định cá biệt riêng của một số UBND tỉnh của từng địa phương thì có quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất nông nghiệp.

  Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể tra cứu Quyết định của UBND tỉnh nơi bạn sinh sống xem có hay không. Căn cứ vào Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

  “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

  c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

  b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

  Hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

  - Đơn xin tách thửa (theo mẫu);

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);

  - Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;

  Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  Thời hạn giải quyết không quá 20 ngày (điểm đ, khoản 2, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

  Như vậy, để được sau khi tách thửa xong thì bạn phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở mới được phép xây nhà.

  Trình tự thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định cụ thể tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

  “1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

  Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013quy định:

  “2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

  b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.”

  Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở bạn phải nộp tiền sử dụng đất theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP đối với từng trường hợp.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281