Mua chung cư xã hội

Chủ đề   RSS   
 • #546941 25/05/2020

  hamai684

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mua chung cư xã hội

  Xin chào luật sư

  Vợ chồng tôi đang làm thủ tục mua trả góp chung cư xã hội tại Đà Nẵng. Việc làm hồ sơ này qua một bên trung gian là văn phòng bất động sản và đã đặt cọc 30 triệu đồng để giữ căn hộ trong thời gian làm thủ tục. Cho tôi hỏi là sắp tới, vợ chồng tôi đến văn phòng Công ty chủ đầu tư của toà chưng cư để thanh toán 30% giá trị căn hộ và ký hợp đồng mua trả góp căn hộ chung cư này trước khi nhận căn hộ thì có cần ra văn phòng công chứng để chứng thực hợp đồng mua bán này hay không ạ

  Xin cám ơn

   

   
  711 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hamai684 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547050   26/05/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo quy định của Luật đất đai 2013Luật Nhà ở 2014 cũng quy định hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân theo quy định trừ một số trường hợp.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì: “Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.”

  Tuy nhiên, Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội được hình thành trong tương lai là một dạng của hợp đồng kinh doanh bất động sản cho nên phải tuân thủ các quy định của hợp đồng kinh doanh bất động sản nói chung.

  Trường hợp căn hộ bạn định mua chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì chưa thể ký hợp đồng công chứng được. Tuy nhiên bạn vẫn có thể mua nhà trên cơ sở hợp đồng mua bán nhà vì chủ đầu tư chắc chắn có đủ tư cách pháp nhân và có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận và theo ý chí của các bên mà không cần phải bắt buộc.

  Thông thường việc mua nhà tại các khu chung cư khu đô thị thì chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà với người mua hai bên ký kết hợp đồng sau đó người mua sẽ được thống kê vào danh sách người mua nhà của dự án đó. Khi dự án đó đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận thì cơ quan chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua nhà.

  Tóm lại, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải lập thành văn bản, không cần công chứng, chứng thực (Chủ đầu tư là pháp nhân). Hợp đồng mẫu do bên bán soạn thảo phải tuân theo quy định của pháp luật về hình thức, nội dung và thủ tục đăng ký hợp đồng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/05/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.