Mua bán bằng hợp đồng viết tay có được bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #74726 22/12/2010

  phanbaotran

  Sơ sinh

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mua bán bằng hợp đồng viết tay có được bồi thường?

  Chào Luật Sư,

  Tháng 6-2009 tôi bán phần đất + nhà có diện tích 2000m2 có văn bản hợp đồng mua bán như sau (nhưng diện tích đất này chưa có quyền sử dụng đất và chưa được khóm phường xác nhận):

  - Họ tên bán đất: Tên, Sinh năm + địa chỉ + CMND
  - Họ tên mua đất: Tên, Sinh năm + Địa chỉ + CMND

  Sau khi bàn bạc, hai bên đã thống nhấ kí hợp đồng mua bán với điều kiện cụ thể như sau:

  Điều I: Bên A đồng ý bán cho bên B thửa đất với những đặt điểm sau:

  - Vị trí thửa đất
    - Kích thướt thửa đất
    - Trong thửa đất này có một căn nhà cấp 3 diện tích ....... là chỗ gia đình bên A cư ngụ
    - giá bán: 1 tỉ 200 triệu

  Điều II: phương thức thanh toán và giao nhận:

  1/ Bên B trả trước cho bên A 300 triệu đồng và xây dựng cho bên A một căn nhà tại phần đất khác của gia đình bên A, số tiền này sẽ được trừ vào tổng số tiền bên B mua đất của bên A

  2/ Bên B đồng ý cho bên A ở tạm lại căn nhà trên trong khoảng thời gian tối đa là 2 tháng (tính từ ngày hợp đồng kí kết), sau đó bên A có trách nhiệm dọn nhà đi và giao trả căn nhà cho bên B sử dụng. Như vậy, sau khi hai bên cùng nhau thống nhất ký kết hợp đồng này và bên A đã nhận đủ số tiền cọc 300 triệu thì bên B được toàn quyền sử dụng khai thác, sang lấp, mua bán,...... thửa đất và căn nhà kể trên.

  3/ khi bên A trả lại căn nhà cho bên B sử dụng, bên A chỉ được lấy đi những vật dụng sinh hoạt gia đình hằng ngày, không được tháo gỡ những gì có liên quan, gắn liền với căn nhà..... đảm bảo vẻ mỹ quan của căn nhà như lúc ban đầu

  4/ Bên B cam kết sẽ trả đủ số tiền mua đất còn lại cho bên A trong khoảng thời gian là 6 tháng (tính từ ngày hợp đồng kí kết). Bên B có trách nhiệm tự làm thủ tục, nộp thuế trước bạn và các khoản thuế khác (nếu có) theo quy định của Pháp Luật để xin cấp sổ chủ quyền sử dụng thửa đất này
   

  Điều III: Điều khoản cam kết thi hành

  1/ Bên A cam kết sẽ hỗ trợ tích cực về các khoản thủ tục giấy tờ cho bên B đến khi hoàn tất việc xin cấp sổ chủ quyền sử dụng thửa đất này

  2/ Bên A cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có ai đứng ra tranh chấp thửa đất này cùng với căn nhà nêu trên

  3/ Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng. Nếu bên nào vi phạm, bên đó sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường tiền thiệt hại do không thực hiện đúng các điều khoản đã ghi trong hợp đồng và phải bồi thường gấp 02 lần giá trị hợp đồng mua bán đã kí.

  4/ Hợp đồng có hiệu lực kể từ ngày kí, và được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản để căn cứ thực hiện, và có giá trị như nhau

                                                               Hai bên đã kí

  Sau khi hợp đồng đã kí, chúng tôi đã giao nhà và đất đúng kì hạn như hợp đồng ghi và bên B đã bán căn nhà + sang lấp mặt bằng và xây dựng nhà cấp 4, bán cho các hộ dân khác (mặc dù không được cấp phép xây dựng vì chưa có quyền sử dụng đất và đã bị lập biên bản nhiều lần).

  Nhưng đến nay đã hơn 1 năm bên B vẫn không trả số tiền còn lại sau khi khấu trừ tất cả các khoản chi phí (452 triệu), và chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu bên B thanh toán số tiền còn lại.

  Đến tháng 11 năm 2010, ủy ban nhân dân tỉnh có quyết định giải tỏa bồi thường toàn bộ khu đất + nhà của tôi.

  Xin hỏi Luật sư:

  - Chúng tôi có được bồi thường theo hợp đồng 2 bên đã kí hay không và làm cách nào?
    - Chúng tôi có được hủy hợp đồng mua bán lô đất + nhà trên hay không? Có phải bồi thường cho bên B hay không? Làm cách nào?
    - Chúng tôi có được bồi thường theo luật đất đai hay không khi nhà nước kê khai giải tỏa? (hiện nay sổ địa chính phường vẫn còn mang tên chúng tôi trên lô đất + nhà)

   
  5443 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74811   23/12/2010

  tuyenthu13
  tuyenthu13

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (50)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Thân chào anh,

  Việc anh hỏi tôi xin được trả lời như sau:

  Như thông tin anh nêu thì việc ký hợp đồng trên là không đúng như thủ tục về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó hợp đồng trên là không có hiệu lực pháp luật. Chính vì vậy theo quy định anh không có quyền đòi bên kia bồi thường. Ngược lại phía bên mua có quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng trên là vô hiệu và buộc anh phải trả lại số tiền đã nhận.

  Hiện anh vẫn là chủ sở hữu của mảnh đất trên nên anh là người được nhận tiền đền bù.

  Theo tôi anh nên thượng lượng để giải quyết thì sẽ dễ dàng hơn, tránh trường hợp để xảy ra tranh chấp thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

  Trân trọng!

  Huỳnh Tuyên Thư

  Email: Huynhthu158@yahoo.com.vn

  ĐT : 09888 66 445

   
  Báo quản trị |