MIỄN THUẾ KHI CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT

Chủ đề   RSS   
 • #440493 03/11/2016

  tranloilaw

  Male
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2013
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  MIỄN THUẾ KHI CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT

  Em chào luật sư.

  em có 1 câu hỏi thắc mắc, rất muốn hỏi ý kiến của các luật sư ạ?

  Em có bán mảnh đất bán 200tr là đất ở, và thuộc các trường hợp miễn đóng thuế  tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định về thu nhập được miễn thuế thì  Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân được miễn thuế trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện sau:

  “a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

  b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

  c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

  Như vậy, cho em hỏi:

  Mình có cần làm 1 bản hồ sơ hay giấy tờ gì không để chứng minh mình thuộc các khoản, điều luật trên, để mang ra các văn phòng đất đai mình ko phải đóng thuế. hay là bên đất đai họ tự hiểu và sẽ không thu thuế của mình. (nếu được các anh chị, cô chú bác cho em xin các điều khoản trong Các VĂN BẢN QPPL luôn ạ).

  em xin cảm ơn nhiều, kính chúc sức khỏe tới mọi người.

   
  2877 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440522   04/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý như sau:

  Theo như thông tin bạn nêu trên thì mảnh đất của bạn là mảnh đất ở và theo Khoản 2 điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Mặt khác, theo hướng dẫn tại điểm 2.5, khoản 2, mục III phần A thông tư số 84/2008/TT-BTC quy định thì: Căn cứ xác định thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do người chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn , bạn sẽ làm bản tự khai về việc chỉ có một căn nhà duy nhất và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản tự khai.

  Nếu sau này cơ quan thuế phát hiện lời khai trên là không đúng thì sẽ bị xử lý bằng cách truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

  Tờ khai cam kết này đem đến UBND cấp xã để xác nhận chữ ký của người khai  và nộp tờ khai này sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan quản lý thuế là chi cục thuế nơi có bất động sản.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #440532   04/11/2016

  tranloilaw
  tranloilaw

  Male
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2013
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 250
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  cảm ơn quý công ty đã trả lời câu hỏi trên. Vậy là trong trường hợp như vậy, Tờ khai thêu đó sẽ do mình tự viết tay và mang lên UBND xã chứng thực chữ kí hoặc mang ra phòng or VPCC chứng thực cũng được đúng không ạ.

  Nhân tiện, cho em hỏi luôn là: Chiếu theo từng câu chữ của điều luật quy định, thi đất trồng cây hàng năm, lâu năm... không thuộc đất ở... thì sẽ không được miễn thuế đúng không ạ?. 

  Em xin cảm ơn quý công ty!.

   
  Báo quản trị |