Mẫu thuẫn gia đình không thể tiếp tục hôn nhân!

Chủ đề   RSS   
 • #7949 18/01/2010

  en_cho_mua_xuan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mẫu thuẫn gia đình không thể tiếp tục hôn nhân!

  Xin chào luật sư!

  Em có 1 chuyện về gia đình mà làm em rất đau đầu, em không thể tập trung làm việc gì được. Nên em rất mong luật sư có thể giúp em, tìm cho em cách giải quyết hợp lý!

  Em là con cả trong gia đình có 2 chị em gái và Bố mẹ. Bố em hiện đã nghỉ hưu được hơn 10 năm, Mẹ em hiện vẫn đang công tác tại trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia được gần 30 năm. Bố mẹ em trước đây cũng có nhiều lúc cãi nhau, nói chung đó cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống gia đình, nhưng lần nào cãi nhau, Bố em cũng đánh mẹ. Mẹ cố gắng chịu đựng để cho yên cửa nhà.

  Nhưng gần đây, Bố mẹ em cãi nhau to hơn và Mẹ đã không chịu đựng được, đưa ra quyết định là ly hôn với Bố. Nguyên nhân là Bố cứ bắt mẹ phải nhận là có quan hệ mờ ám với 1 bác trong cùng cơ quan, nhưng Bố chưa hề nhìn thấy 2 người có quan hệ gần gũi nhau bao giờ.

  Bố chỉ dựa vào lý do là Bố thấy 1 lần Bác đến trao đổi việc với Mẹ ngoài giờ làm việc.Rồi Bố về làm ầm nhà lên,đánh, quát mắng, chửi, sỉ nhục Mẹ cùng gia đình bên ngoài thậm tệ, Mẹ đã thề là không có chuyện đó, và chỉ muốn gia đình trở lại cuộc sống bình thường như trước kia,nhưng Bố bảo: nếu muốn gia đình trở lại như trước kia thì mẹ phải nhận là có việc đó xảy ra và xin Bố tha thứ thì mới chịu bỏ qua.

  Nhưng thật sự là không có chuyện đó thì làm sao mẹ em nhận được. Thế là Bố đưa Mẹ về quê ở Thái Bình với mục đích là sỉ nhục mẹ trước gia đình họ hàng bên ngoại, nhưng ai biết chuyện cũng thấy Bố vô lý, và khuyên Bố nhưng Bố nhất định không nghe ai hết.

  Thế là Mẹ em có nói là thật sự mẹ chịu đựng tính của Bố gần 30 năm là quá đủ rồi và mẹ không thể chịu được nữa, mẹ muốn ly hôn !Bố không đồng ý ly hôn, tự ý bố quyết định là Bố và mẹ sẽ ly thân, sống chung 1 nhà nhưng ăn 2 mâm, Bố sẽ nuôi em gái em 11 tuổi và Bố không cho em gái ngủ hay ăn với mẹ, mặc dù mẹ đã xin Bố để được nuôi em gái em, và em gái em cũng chỉ muốn sống với mẹ. Nhưng Bố nhất định không cho!

  Thật sự, em đã lớn, đã biết suy nghĩ, em không thể chịu được cảnh gia đình em như thế. Em cũng muốn mẹ em có thể có 1 cuộc sống không còn đau khổ cả về thể xác và tinh thần do Bố mang lại nữa. Em rất mong Luật sư cho em 1 lời khuyên, nếu mẹ em làm đơn ly hôn mà không cần sự đồng ý của Bố có được không?

  Và mẹ em muốn nuôi em gái em thì phải làm như thế nào? Cần những thủ tục như thế nào? Bố em bắt phải chia nhà ở hiện tại, thực chất là trong sổ đỏ có cả tên Bố và mẹ, nhưng nhà này là do cơ quan nơi mẹ em công tác phân cho Mẹ khá lâu rồi. Em muốn hỏi là nếu ly hôn thì Bố em có quyền được lấy 1/2 căn nhà không?

  Em rất mong Luật sư giúp em tìm ra lối thoát, chuyện gia đình như vậy nên em không thể tập trung vào làm bất cứ việc gì.

  Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

   
  6640 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #44803   02/02/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Theo quy định của pháp luật thì một bên vợ hoặc chồng có thể làm đơn yêu cầu tòa án ly hôn mà không cần có sự đồng ý của bên còn lại.

  Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì khi ly hôn nếu không thống nhất được người trực tiếp nuôi con và không thõa thuận được việc chia tài sản thì yêu cầu tòa án giải quyết, theo quy định thì con trên 9 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con về việc muốn ở với bố hoặc mẹ.

  Còn về căn nhà như bạn trình bày thì viếc cơ quan mẹ bạn là người được cấp căn nhà nêu trên nhưng trên giấy tờ hiện nay thì đứng tên cả bố và mẹ bạn, như vậy căn nhà trên hiện nay đứng tên cả bố và mẹ bạn vì vậy căn nhà theo quy định của pháp luật là phải chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên.

  Chúc bạn gặp nhiều may mắn

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #45570   05/03/2010

  pt_na1312
  pt_na1312

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  kính gửi luật sư

  Vợ chồng tôi có con được hơn 2t, giờ mâu thuẫn gđ không hàn gắn được, nay chúng tôi đồng ý li hôn, vậy vấn đề ai nộp đơn li hôn có ảnh hưởng gì không, chúng tôi đồng ý li hôn nhưng tôi không muốn trợ cấp mà con ở với tôi thì tôi lo cho tương lai nó chứ không trợ cấp(tôi đang kinh doanh)

  Còn nếu tôi muốn bắt con thì cần những điều kiện j dù vợ tôi không cho tôi bắt con (tôi dư khả năng nuôi nó), ai giải quyết, sỡ dĩ vợ tôi không ghi đơn li hôn là sợ quyết định sai  lâm ,nhưng nếu tôi làm đơn thì chi phí cho việc li hôn là bao nhiêu (không có tài sản),vợ chồng tôi hộ khẩu ở tphcm, nhưng đang kinh doanh và tạm trú ở Kiên Giang


  Kính mong quý LS cho lời khuyên, chân thành cám ơn rất nhiều 
   
  Báo quản trị |  
 • #45571   05/03/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Theo những thông tin Anh cung cấp, tôi xin tư vấn như sau:

  Đối với vụ án li hôn thì việc ai là người đứng đơn ly hôn không ảnh hưởng gì đến việc giải quyết vụ việc ly hôn, chỉ ảnh hưởng đến Tòa án xét xử khi 2 vợ chồng không cư trú cùng 1 địa chỉ.

  Về án phí, nếu anh đứng đơn xin ly hôn thì anh phải đóng án phí là 200.000 đồng (không có tranh chấp về tài sản cần sự giải quyết của Tòa án) và nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nơi vợ anh đăng ký thường trú.

  Căn cứ theo khoản 2, điếu 92 luật hôn nhân gia đình thì : “ vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác” và theo quy định tại khoản 1, điều 92  luật hôn nhân gia đình thì: “người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”

  Như vậy, con anh sẽ do vợ anh trực tiếp nuôi ngoài ra anh còn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. (Nếu anh có nguyện vọng nuôi con thì khi con anh đủ ba tuổi anh có thể làm đơn yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con).

  Trân trọng.


  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn