MẤT TÀI SẢN

Chủ đề   RSS   
 • #411177 26/12/2015

  nguyenphuonglinh80

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  MẤT TÀI SẢN

  Xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi những vấn đề cụ thể sau:

  + Vào ngày Chủ nhật 20/12/2015 vừa qua cơ quan tôi có họp đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm tôi có để máy ghi âm trên bàn trước mặt tôi có nhiều người nhìn thấy để ghi âm lại cuộc họp đó nhưng Bí thư chi bộ đến giật lấy máy trước sự ngỡ ngàng của tôi và các Đảng viên xung quanh tôi và hùng hổ nói với vẻ mặt tức giận nói rằng tôi sai, không được ghi âm và đề nghị lập biên bản. Khi đó tôi có giải thích trước tập thể rằng tôi ghi âm để nghe lại xem mình có đóng góp ý kiến không đúng và đụng chạm đến ai không, nếu có nói gì sai thì tôi tự rút kinh nghiệm bản thân. Thế nhưng Bí thư và 1 Chi ủy viên của Chi bộ vẫn kết luận là tôi ghi âm là sai phạm. Tôi nói rằng nếu Bí thư không thích tôi ghi âm thì cứ xóa file ghi âm đó đi hoặc đưa cho tôi xóa.

  Thế nhưng sau buổi họp Bí thư vẫn không trả lại máy cho tôi ngay hôm đó. Ngay sáng hôm sau tôi có sang phòng Bí thư có ý xin lại máy nhưng Bí thư vẫn tỏ thái độ giận dữ: 

  - Tôi hỏi: Bác ơi cái máy ghi âm đâu rồi bác? 

  - Bí thư trả lời: Niêm phong rồi

  - Tôi hỏi: bác giữ để làm gì? 

  - Bí thư trả lời: để nghe xem trong đó ghi gì.

  - Tôi noi: nếu bác không thích ghi âm thì bác cứ xóa đi, không thì tôi xóa cũng được

  - Bí thư trả lời: Để đó đi.

  Thế là đến ngày hôm nay vẫn không trả lại máy cho tôi. 

  + Khi giật lấy cái máy Bí thư không hỏi máy này của ai mà cứ lấy trước mặt tôi và tập thể 25 người như là nắm lấy 1 chứng cứ phạm tội của tôi xem tôi như 1 tội phạm. Tôi cảm thấy mình bị xúc phạm nghiêm trọng và Bí thư đã làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của tôi. 

  + Nguồn gốc máy đó là máy của cơ quan Bí thư kiêm Giám đốc đã giao quyền cho tôi quản lý. Vì Bí thư thông báo họp gấp trước có vài ngày nên tôi nhờ người quen đặt mua máy chưa có kịp đến trưa thứ 2 hôm sau mới có máy về nên tôi mượn máy của cơ quan sử dụng tạm.

  + Trị giá máy ghi âm tôi mua mới là 2 triệu đồng

   Qua trình bày sự việc trên tôi xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi:

  1- Tôi ghi âm buổi họp và mượn máy cơ quan sử dụng có vi phạm gì không? nếu có sẽ có hình thức xử lý thế nào theo qui định của pháp luật? 

  2- Bí thư đã giật máy, giữ máy ghi âm không trả lại cho tôi và có hành động quá đáng với tôi như vậy có vi phạm gì không?  nếu có sẽ có hình thức xử lý thế nào theo qui định của pháp luật? 

  3- Trưa ngày thứ 2 sau đó tôi đã mua có máy ghi âm và hiện tôi phải đưa cái máy của tôi cho cơ quan sử dụng. Tôi muốn được sớm lấy lại cái máy Bí thư đang giữ đề tôi lấy lại cái máy của tôi vậy tôi nên làm gì?

  4- Giám đốc chiếm dụng 1 cái phòng của cơ quan là công trình cấp 4, kiên cố, diện tích khoản 20m2 để chứa đồ dùng riêng cho Giám đốc thì có gọi là vi phạm gì không?  nếu có sẽ có hình thức xử lý thế nào theo qui định của pháp luật? 

  Tôi hiện giữ chức vụ Phó phòng tổ chức hành chính của đơn vị nên việc làm của Bí thư kiêm Giám đốc đã gây mất uy tín cho tôi rất nghiêm trọng. Tôi xin được luật sư tư vấn giúp tôi để tôi sớm giải tỏa bức xúc và lấy lại được cái máy ghi âm đúng quy định của pháp luật. 

  Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

   

   

   

   
  2944 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #423011   27/04/2016

  nqp.hlu95
  nqp.hlu95

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Với vấn đề của bạn, tôi trả lời như sau:

  1- Tôi ghi âm buổi họp và mượn máy cơ quan sử dụng có vi phạm gì không? nếu có sẽ có hình thức xử lý thế nào theo qui định của pháp luật?

  Cái này bạn xem nội quy cơ quan có cấm ghi âm trong khi họp không? Nếu có thì là bạn chỉ bị coi là vi phạm nội quy của cơ quan thôi chứ pháp luật không cấm sử dụng thiết bị ghi âm ghi hình trong cuộc họp nội bộ của cơ quan

  2- Bí thư đã giật máy, giữ máy ghi âm không trả lại cho tôi và có hành động quá đáng với tôi như vậy có vi phạm gì không?  nếu có sẽ có hình thức xử lý thế nào theo qui định của pháp luật?

  Hành vi của bí thư trên là chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Tuy nhiên chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm về hình sự. Bởi vì theo Điều 141, bộ luật hình sự năm 1999 quy định về  tội chiếm giữ trái phép tài sản 

    1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ năm triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  Theo quy định tại điểm c, khoản 2 điều 1 luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: Sửa đổi cụm từ “năm triệu đồng” thành cụm từ “mười triệu đồng” tại khoản 1 Điều 141

  Máy ghi âm của bạn trị giá 2 triệu vì thế hành vi kia không bị truy cứu về hình sự. Mặt khác không thể coi hành động đó là cướp giật tài sản bởi vì mục đích của Bí thư kia không phải là để chiếm đoạt tài sản mà chỉ là ngăn không cho bạn ghi âm mà thôi. Tuy nhiên, tôi không hiểu nguyên do thế nào mà người ta không trả lại bạn, hay có hiềm khích gì với bạn nên muốn làm khó cho bạn chăng? Nhưng dù gì thì hành vi chiếm giữ tài sản đó là không được.

  3- Trưa ngày thứ 2 sau đó tôi đã mua có máy ghi âm và hiện tôi phải đưa cái máy của tôi cho cơ quan sử dụng. Tôi muốn được sớm lấy lại cái máy Bí thư đang giữ đề tôi lấy lại cái máy của tôi vậy tôi nên làm gì?

  Bạn nên báo ngay cho giám đốc - người trực tiếp bàn giao máy ghi âm cho bạn quản lí biết để họ có thể can thiệp và yêu cầu Bí thư kia giao trả lại tài sản. Khi giám đốc yêu cầu thì tôi tin bí thư sẽ phải giao trả lại tài sản thôi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nqp.hlu95 vì bài viết hữu ích
  nguyenphuonglinh80 (28/04/2016)
 • #423109   28/04/2016

  nguyenphuonglinh80
  nguyenphuonglinh80

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của quí luật sư.

  Cơ quan tôi không có nội qui hay qui định gì về việc không được ghi âm cả. Bí thư cho là hành vi ghi âm của tôi là sai không được phép vì bảo vệ chính trị nội bộ nên không cho phép tôi ghi âm cuộc họp, tôi xin văn bản qui định thì không có mà 1 đồng chí Chi ủy viên trả lời thêm là bí mật bên đảng không cho tôi. 

  Bí thư cơ quan tôi kiêm luôn cả Giám đốc, kiêm luôn cả Chủ tịch công đoàn nên cơ quan tôi rất mất dân chủ. Tập thể hoang mang không biết làm sao để thoát khỏi sự điều hành của lãnh đạo hiện nay.  

  Thật là buồn!

   
  Báo quản trị |  
 • #423201   28/04/2016

  hipgov
  hipgov
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2013
  Tổng số bài viết (246)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 83
  Được cảm ơn 61 lần


  Chào bạn.

  Theo mình hiểu như sau:

  Thứ nhất,đây là cuộc họp chi bộ Đảng của công ty chứ không phải cuộc họp cơ quan.

  Thứ hai, nội dung cuôc họp là đánh giá Đảng viên cuối năm

  ---> Không áp dụng quy định về nội quy công ty ở đây mà áp dụng điều lệ Đảng

  Mình xin có vài tư vấn như sau:

  !, Việc bạn ghi âm cuộc họp là hoàn toàn đúng không có gì sai. Vì cuộc họp đánh giá Đảng viên phải công khai, minh bạch căn cứ vào mục đích của việc đánh giá Đảng viên hàng năm căn cứ Hướng dẫn 27-HD/BTCTW của Ban chấp hành trung ương Đảng.

  2, Việc Bí thư của bạn là hoàn toàn sai, vi phạm quyền sở hữu tài sản (bạn đang được giao quản lý). Mặt khác kể cả bạn có vi phạm thật thì cũng không có hình thức xử lý tịch thu tang vật trong điều lệ Đảng, Bí thư cũng không có quyền hạn đó.

  3, Bạn muốn sớm lấy lại tài sản khi yêu cầu không được đáp ứng:

  + Có văn bản yêu cầu hoàn trả tài sản nêu rõ nếu không trả sẽ có văn bản trình báo với công an, văn bản tố cáo với cơ quan Đảng trực thuộc cấp trên 

  + Nếu vẫn không trả bạn phải văn bản trình báo với công an, văn bản tố cáo với cơ quan Đảng trực thuộc cấp trên 

  4. Việc giám đốc chiếm dụng phòng của cơ quan đã vi phạm sử dụng tài sản của công vào việc riêng bạn nên có văn bản tố cáo đối với cơ quan trược thuộc cấp trên.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hipgov vì bài viết hữu ích
  nguyenphuonglinh80 (29/04/2016)