Mất giấy khai sinh và thủ tục đổi dân tộc

Chủ đề   RSS   
 • #294818 01/11/2013

  sanbayitco

  Female
  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2013
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mất giấy khai sinh và thủ tục đổi dân tộc

  Anh họ tôi bị mất giấy khai sinh,vạy nay anh ấy muốn làm lại giấy khai sinh thì cần phải làm những thủ tục gì? Trước kia anh trai tôi lấy dân tộc kinh theo dân tộc của bố, vậy nay anh áy muốn chuyển theo dân tộc của mẹ là dân tộc mường thì cần phải làm những thủ tục gì? và có cần giấy tờ chứng thực gì hay không?có gặp khó khăn gì không khi cả bố mẹ anh ấy đều đã chết và không còn giấy tờ gì liên quan?

   
  2389 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #296088   07/11/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Về việc cấp lại giấy khai sinh, bạn có thể xem thủ tục tại link sau: http://tthc.thuvienphapluat.vn/ho-so-tthc/T-HBI-090067-TT/Cap-lai-ban-chinh-Giay-khai-sinh-Hoa-Binh/53279

  Còn về trường hợp thay đổi dân tộc thì bạn sẽ phải làm thủ tục riêng.

  Điều 28. Quyền xác định dân tộc (BLDS05)
   
  1. Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ.
   
  2. Người đã thành niên, cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong các trường hợp sau đây:
   
  a) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, nếu cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau;
   
  b) Xác định lại theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ trong trường hợp làm con nuôi của người thuộc dân tộc khác mà được xác định theo dân tộc của cha nuôi, mẹ nuôi do không biết cha đẻ, mẹ đẻ là ai.
   
  3. Trong trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên yêu cầu xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ mười lăm tuổi trở lên theo quy định tại khoản 2 Điều này thì phải được sự đồng ý của người chưa thành niên đó.
   
  Báo quản trị |