Mảnh đẩt mà hiện nay gia đình tôi đang sử dụng ...

Chủ đề   RSS   
 • #243766 07/02/2013

  province_bom

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Mảnh đẩt mà hiện nay gia đình tôi đang sử dụng ...

  Mảnh đẩt mà hiện nay gia đình tôi đang sử dụng là đất đấu thầu. Sử dụng từ năm 1990 đến nay. Trước năm 2003 mảnh đất đó là đất 03. Năm 2003 đồn điền đổi thửa. Gia đình tôi có 1 em trai sinh năm 1994 không có đất 03,nên gia đình tôi được đấu thầu mảnh đất nay giống như những hộ gia đình có con sinh từ năm 1994 trở vê sau nay. Mảnh đất đó không còn là đất 03 nữa và được giao cho gia đình tôi đất thầu sử dụng… Khi có quyết định của nhà nước về việc xây dựng nông thôn mới… thôn tôi đang sinh sống có chủ trương xây dụng khu thể thao. Và mảnh đất gianh đình tôi nằm ngoài khu quy hoạch xây dựng khu thể thao . Trưởng thôn với các lãnh đạo thôn đã tới gia đình tôi gạ bán mảnh đất với giá 130triệu/1sào. Nhưng gia đình tôi không chấp thuận. Sau đó 1 thời gian ngắn, thôn cùng với An Ninh Xã đã tới cho người tới cưỡng chế thu hồi, phá hoa màu và tường rào gia đình tôi đã xây cách đó nhiều năm. Việc thu hồi cưỡng chế thực hiện khi chưa có quyết định thu hồi của các ban nghành có thẩm quyền.. Vậy tôi xin hỏi: Việc làm đó của Ban Lãnh Đạo thôn cùng UBND Xã có đúng hay không? Và UBND Xã có quyền đưa ra quyết định thu hồi mảnh đất của gia đình tôi không? Cấp nào có thẩm quyền để đưa ra quyết định thu hồi mảnh đát của gia đình tôi??

   
  3466 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #243793   08/02/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào bạn!

  Theo bạn trình bày thì hiện tại diện tích đất của gia đình bạn không nằm trong diện bị thu hồi đất, không thuộc quy hoạch.

  Như vậy, khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì không được phép cưỡng chế thu hồi khu đất của gia đình bạn. Như vậy Ban an ninh xã và UBND xã cưỡng chế thu hồi mảnh đất là không đúng.

  UBND xã không có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất mà chỉ có UBND huyện mới có thẩm quyền đối với trường hợp đất của gia đình bạn.

  Căn cứ Luật đất đai năm 2003, thẩm quyền thu hồi đất thực hiện như sau:

   

  Điều 44. Thẩm quyền thu hồi đất

  1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được uỷ quyền.

  Đối với trường hợp trên, theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011 bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên chủ tịch UBND xã giải quyết khiếu nại lần đầu, trong trường hợp chủ tịch UBND xã giải quyết khiếu nại không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bạn, gia đình bạn có quyền nộp đơn khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND huyện để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Hoặc bạn có thể làm đơn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án để được xem xét nếu quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  province_bom (21/02/2013)