Ly hôn, mẹ không được trực tiếp chăm sóc con

Chủ đề   RSS   
 • #121544 02/08/2011

  Quynhthanh182

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn, mẹ không được trực tiếp chăm sóc con

            Ly hôn một năm chỉ được đón con một lần

            Cũng như bao người phụ nữ ly hôn khác tôi là người bất hạnh, nhưng cái bất hạnh hơn cả là sau ly hôn tôi không được nuôi con.

            Tôi là một nạn nhân của BLGĐ, sau 6 năm chung sống tôi quyết định ly hôn vì không muốn con tiếp tục nhìn thấy cảnh bố nó say sỉn hay chứng kiến những cảnh tượng hãi hùng do bố nó gây ra và cả vì không muốn nó phải nghe những lời thô tục thốt ra từ miệng bố nó hàng ngày… Nhưng đến giờ phút này tôi vẫn không thể hiểu diễn biến của chính cuộc ly hôn của mình.

            Trước khi ly hôn tôi còn bị anh ta đánh đến mức phải nằm viện vì chấn thương sọ não, tôi đã phải viết đơn tố cáo anh ta tội bạo hành gia đình ngay trên giường bệnh để mong việc ly hôn sẽ sớm được giải quyết. Sau khi tôi ra viện, Công an phường đến nhà làm việc nhưng tôi từ chối vì tình trạng sức khoẻ còn yếu, không ổn định. Vài ngày sau anh ta nhắn tin cho tôi lên phường làm việc để rút đơn tố cáo về, tôi không đồng ý và bảo nếu anh lên toà án giải quyết ly hôn với tôi và để tôi nuôi con thì tôi sẽ rút đơn. Lúc đầu anh ta không đồng ý, sau vì thấy tôi cương quyết nên anh ta đành phải chấp nhận.

            Buổi làm việc đầu tiên có mặt hai vợ chồng ở toà án, không hoà giải (chắc bởi vì tôi đã có đơn tố cáo) mọi chuyện diễn ra nhanh chóng vì chúng tôi cũng không có tài sản, đất đai gì, kết thúc buổi làm việc là 02 biên bản thuận tình ly hôn, tôi được nuôi con và anh ta hỗ trợ một tháng 500.000 (năm trăm nghìn đồng). Rồi sau đó công an phường và cả anh ta tiếp tục giục tôi lên làm việc, không còn lý do để từ chối nên tôi đã đồng ý bác bỏ đơn kiện, biên bản thoả thuận ghi rõ ly hôn tôi sẽ được nuôi con và anh ta phụ cấp môt tháng 500.000 tiền nuôi con. Tôi đã đinh ninh là như thế, tôi đã tin tưởng vào pháp luật, vào sự bảo vệ và bênh vực người phụ nữ… Tôi chưa bao giờ chứng kiến một phiên toà ly hôn nào nên cũng không thể mường tượng được nó sẽ diễn biến ra sao.

            Buổi làm việc tiếp theo ở toà án, cũng là phiên xét xử cuối cùng để đưa ra quyết định, tôi còn nhớ đó là ngày 3/8/2011. Tôi đi tacxi cùng với một người bạn đến, rồi anh ta cũng đến. Phiên toà được xử ngay trong phòng làm việc của thẩm phán chỉ vẻn vẹn có 05 người là tôi, bạn tôi, anh ta, thẩm phán và một người có lẽ là thư kí. Buổi xét xử diễn ra căng thẳng, anh ta liên tục buông ra những lời thô tục, vô văn hoá khiến cho tất cả những người trong phòng đều khó chịu. Sau đó thì mẹ tôi mang con gái tôi đến, bạn tôi phải về vì con nhỏ. Anh ta tiếp tục đập bàn, đập ghế rồi bỗng dưng tuyên bố "Tao đéo ly hôn nữa, mày muốn ly hôn với tao thì giao con bé cho tao" và anh ta dắc con bé về trước sự ngỡ ngàng của tôi và mẹ tôi. Tôi hốt hoảng hỏi thẩm phán: "Làm thế nào bây giờ hả cô?". "Thì thôi chứ sao? Không ly hôn nữa". "Không, cháu nhất định phải ly hôn anh ấy". "Vậy thì để cho nó nuôi con". "Sao lại thế được?", "Thì giờ trời không chịu đất thì đất phải chịu trời chứ sao?"…."Vâng, thôi được…cháu đồng ý" và tôi gọi di động cho anh ta "Được, tôi đồng ý để anh nuôi con, anh quay lại ly hôn với tôi". Thế là ly hôn, toà có hỏi tôi về mức thu nhập cá nhân có lẽ là để so sánh, tôi chỉ là một giáo viên hợp đồng lương thấp còn anh ta là giáo viên dạy lái xe nên rõ ràng có thu nhập cao hơn. Hai biên bản thoả thuận ly hôn khác được làm lại để thay cho hai biên bản hôm trước (toà bảo không hợp lệ) với nội dung anh ta được quền nuôi con và tôi không phải chu cấp gì. Phiên toà kết thúc trong sự khó hiểu của tôi. Ngay trưa hôm đó anh ta thuê người đến nhà (chúng tôi ở với bà ngoại) dọn những thứ thuộc về anh ta và mang con bé đi.

            Từ đó đến nay đã được một năm, trong một năm đó tôi thăm con cực kỳ vất vả, anh ta tìm đủ mọi cách để ngăn cản việc thăm nom, chăm sóc con của tôi mặc dù mỗi lần về thăm con là tôi phải đi xe máy gần 40km. Quà cáp tôi gửi cho con có khi anh ta không cho dùng hoặc tìm cách trả lại. Trong một năm chỉ duy nhất một lần anh ta cho con về thăm tôi là trước hôm giỗ ông ngoại nhưng chỉ được một buổi sáng. Bức xúc, tôi lên nhờ toà án giúp đỡ thì được trả lời là "Chúng tôi chỉ giải quyết ly hôn còn việc thăm con là vợ chồng tự thoả thuận…". Không ai giúp đỡ tôi và tôi cũng chẳng biết hỏi ai hay nhờ ai giúp đỡ, tôi vẫn phải về thăm con ở trường mà không cho anh ta biết, phần vì không muốn giáp mặt anh ta, phần vì không muốn con tôi lo lắng, sợ hãi, nhìn con ngẹn ngào, hễ cứ nhắc đến bố là con bé lại tỏ ra sợ sệt mà ruột gan tôi như bị sát muối, tôi hỏi "con có muốn về với mẹ không?", "có, nhưng con sợ bố…".  Tôi chỉ biết ôm con khóc "Mẹ cũng chẳng thể làm gì bây giờ, con hãy cố gắng học thật giỏi sau này lớn thì về với mẹ nghe con…", "vâng" con bé lí nhí dụi dụi vào ngực mẹ như để dấu đi hai hàng nước mắt vì không muốn mẹ buồn.

            Tôi phải làm thế nào bây giờ? ai có thể giúp tôi? Tôi rất muốn được nuôi con hoặc chí ít thì cũng phải được đón con về chơi mỗi tháng hoặc thăm nom con đường hoàng theo quy định của Pháp luật. Xin hãy giúp tôi!

   
  6078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #121792   03/08/2011

  Dinhlex
  Dinhlex
  Top 200
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2009
  Tổng số bài viết (332)
  Số điểm: 5200
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 183 lần


  Chào chị QuynhThanh


  Trước hết, tôi xin chia sẻ với hoàn cảnh của chị và cháu nhỏ.

  Về vấn đề của chị, tôi xin có mấy ý như sau:

  - Thứ 1: Về quyền thăm nom con của chị

  Theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 thì:

  "Điều 94. Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

  Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

  Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

  => Theo đó, chị hoàn toàn có quyền Thăm Nom con 1 cách chính đáng và hợp pháp.  Việc ngăn cản chị không được thăm nom con là hành vi trái pháp luật. (Trừ khi chị có hành vi như nêu tại Đoạn 2 của Điều 94 nêu trên).

  Khi đó, chị có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng để buộc người đó phải Chấm dứt hành vi cản trở thực hiện quyền thăm nom con.

  Và hành vi cản trở này của chồng chị - cũng sẽ là 1 lý do để Tòa án xem xét cho chị được nuôi con – nếu chị đưa đơn khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết “Thay đổi người trực tiếp nuôi con” – như cách thứ 2 dưới đây.

   

  - Thứ 2: Cách giải quyết là: Khởi kiện yêu cầu “Thay đổi người trực tiếp nuôi con

  Theo quy định tại Điều 93 Luật HN&GĐ 2000 thì:

  Điều 93. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên.”

  => Theo đó, chị có quyền gửi đơn Khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết “Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn” (Theo đúng thẩm quyền của Tòa án nêu tại Điều 27 khoản 3 Bộ luật Tố tụng DS).

  Lúc này, để đảm bảo tối đa quyền lợi của chị, chị nên liên hệ nhờ sự giúp đỡ của 1 Luật sư để tham gia giải quyết.

  Tôi tin chắc 1 luật sư thực thụ sẽ sẵn sàng giúp đỡ chị nhiệt tình nhất trong phạm vi có thể của họ.

  ----------------

  Ngoài ra, có mấy vấn đề về quá trình giải quyết ly hôn trước đây của chị, thực sự là có khá nhiều điểm khác thường, điều này chắc chắn làm chị - cũng như nhiều người đọc cảm thấy bức xúc – như việc Tòa án dễ dàng “hủy bỏ 02 Biên bản thuân tình ly hôn lần 1 để thay bằng 02 Biên bản khác” rồi chuyện xử lý và cách trả lời “thiếu kiến thức” và “vô trách nhiệm” của bà Thẩm phán rằng “trời không chịu đất, thì đất chịu trời vậy chứ sao nữa…”.

  Nhưng dù sao những nội dung này cũng đã qua và moi móc lại mấy vấn đề này cũng không có giá trị gì nhiều trong việc giải quyết vấn đề của chị.

  -----------------------------

  Một vài góp ý cho chị, chúc chị sớm đoàn tụ với cháu. 


  Trân trọng!

  Ls.Đỗ Hữu Đĩnh - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

  ĐT: (024)32.899.888 - E: info@vietkimlaw.com - Www.vietkimlaw.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dinhlex vì bài viết hữu ích
  Quynhthanh182 (04/08/2011)
 • #121794   03/08/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4556
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 183 lần


  Chào bạn #0072bc;">Quynhthanh182 !
  Rất thông cảm cho hoàn cảnh của chị. Tôi e rằng lời khai của chị có phần chưa hợp lý hay tòa án đã làm việc sai nguyên tắc? Làm gì có chuyện chồng chị chửi như thế trước mặt thẩm phán? Con chị bao nhiêu tuổi rồi? Bản án ly hôn chị đã có trong tay chưa, và nội dung như thế nào?
  Chị nên tìm đến 1 VPLS gần nhất để được bảo vệ quyền lợi cho mình! Hoặc đoàn LS Thanh Hóa để trình bày sự việc mong họ giúp đỡ. Tôi nghĩ trường hợp của chị họ sẽ không tính chi phí.
  Trân trọng!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn AuQuangPhuc vì bài viết hữu ích
  Quynhthanh182 (04/08/2011)
 • #123546   13/08/2011

  Quynhthanh182
  Quynhthanh182

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  AuQuangPhuc viết:
  Chào bạn Quynhthanh182 !
  Rất thông cảm cho hoàn cảnh của chị. Tôi e rằng lời khai của chị có phần chưa hợp lý hay tòa án đã làm việc sai nguyên tắc? Làm gì có chuyện chồng chị chửi như thế trước mặt thẩm phán? Con chị bao nhiêu tuổi rồi? Bản án ly hôn chị đã có trong tay chưa, và nội dung như thế nào?
  Chị nên tìm đến 1 VPLS gần nhất để được bảo vệ quyền lợi cho mình! Hoặc đoàn LS Thanh Hóa để trình bày sự việc mong họ giúp đỡ. Tôi nghĩ trường hợp của chị họ sẽ không tính chi phí.
  Trân trọng!

  Như tôi đã nói, tôi chưa bao giờ được dự một buổi xét xử nào nên không biết quá trình diễn biễn của một buổi xét xử sẽ diễn ra ra sao, vì thế tôi tường thuật lại để mọi người giúp tôi hiểu toà làm như thế là có đúng không chứ tôi không khai báo gì ở đây cả. Bản án ly hôn của tôi tính đến nay đã đuợc hơn một năm rồi, ngoài việc phân chia tài sản theo thoả thuận thì con là chồng tôi nuôi, tôi được quyền về thăm con không ai được ngăn cản và tôi không phải trợ cấp tiền nuôi con.

  Thế nhưng tôi vẫn bị rất nhiều nguời cản trở, chồng, bố chồng, chị chồng…ở đó lại là một vùng quê xa thành phố, tôi lại không có người thân quen nào nên không biết phải làm sao??? Tôi cũng định báo chính quyền xã nhưng tôi nghĩ họ cũng sẽ chẳng giúp được gì vì gia đình anh ta có người làm trong đó, mặt khác tôi cũng sợ kinh động đến anh ta thì có thể tôi sẽ về mà không an toàn trên quãng đường 40km ấy. Tôi rất sợ anh ta…

   
  Báo quản trị |