Lưu ý khi xây dựng nhà trên đất thuê

Chủ đề   RSS   
 • #502392 16/09/2018

  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1294)
  Số điểm: 9959
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 190 lần


  Lưu ý khi xây dựng nhà trên đất thuê

  Câu hỏi: Anh đang định thuê một mảnh đất trong thời hạn 5 năm, mục đích xây nhà để ở. Mảnh đất có sổ đỏ và có 3 người chủ (cha và 2 người con). Hiện tại chính quyền ở đây đang tạm thời dừng cấp phép xây dựng cho khu này nhưng vẫn có một số hộ vẫn xây dựng tạm nhà cấp 4. Vậy anh phải làm hợp đồng như thế nào với 3 người chủ cho đầy đủ, hợp pháp, đúng mục đích sử dung?

  Câu trả lời: 

  Thứ nhất: Vấn đề quan trọng đầu tiên mà anh cần làm rõ là mục đích sử dụng của mảnh đất đó là gì (?) Đất đó có phải là đất thổ cư hay là không (?). Nếu không phải là đất thổ cư, thì anh sẽ không được phép xây dựng nhà trên đất đó đâu nhé.

  Thứ hai: Theo thông tin anh trình bày, thì mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của 3 người (được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), nên hợp đồng thuê đất phải được sự đồng ý thống nhất của cả 3 người trên.

  Thứ ba: Phải làm rõ lý do tại sao mà chính quyền địa phương lại không cho xây dựng nhà ở trên đất đó. Bởi nếu không được phép xây dựng mà mình vẫn cố chấp xây dựng thì không ổn đâu anh nhé (Ví dụ: Việc xây dựng nhà ở đó phải có giấy phép xây dựng, nhưng cơ quan có thẩm quyền không cấp vì lý do..., mà mình vẫn xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng là trái với quy định pháp luật)

  Thứ tư: Lưu ý khi làm hợp đồng

  Thuê đất để xây nhà được quy định tại Khoản 4 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: "4. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là người sử dụng đất ở thì ngoài giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này, phải có hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật và bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai"

  Như vậy, nếu thuê đất để xây nhà thì phải làm hợp đồng thuê đất, trong hợp đồng phải thể hiện rõ sự chấp thuận của chủ đất về việc đồng ý cho anh xây dựng nhà ở. Trong trường hợp hợp đồng thuê đất của anh đã được lập mà không có nội dung đó thì anh phải yêu cầu chủ đất lập một văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

  Khi đó, anh với vai trò là người thuê đất có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Lưu ý rằng, lúc đó, nhà ở thuộc quyền sở hữu của anh mặc dù mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của người khác. 

   
  6020 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận